วันเสาร์, 24 กรกฎาคม 2564

“เลขาฯสมช.”เผย เตรียมหาแนวทางรองรับ ยกเลิก “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน”

16 มิ.ย. 2020
212

“เลขาฯสมช.”เผย เตรียมหาแนวทางรองรับ ยกเลิก “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน”เผย หารือ “วิษณุ”หา กม.ปกติ มาใช้แทนหลัง “บิ๊กตู่”ส่งสัญญาณว่า จะเปิดประเทศ ย้ำ ไม่เคยหวังผลการเมืองชี้ การชุมนุม มีกม.อื่น ดูแลได้ ไม่ต้องมี พรก.ฉุกเฉิน หารือ ยกเลิก หรือไม่ สัปดาห์หน้า
ส่วน ศบค.ชุดเล็ก พรุ่งนี้ ถกBubble Travel

.
พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ( สมช. )หารือนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นานกว่า 40 นาที

พลเอกสมศักดิ์ กล่าวถึง แนวทางการพิจารณา ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า นายวิษณุ ได้แนะแนวทางว่า มีกฎหมายฉบับอื่นที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันใช้ทดแทนได้ เช่น พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ,กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แต่อาจต้องทำเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง การหารือจึงไม่ได้ข้อยุติ ต้องรอประชุมร่วมกับฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงสาธารณสุขในสัปดาห์หน้าอีกครั้ง

แต่ทั้งนี้ ไม่ได้ตั้งเป้าว่า จะต้องยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่จะหาแนวทางที่ดีที่สุด

เพราะขณะนี้ พลเอกประยุทธ์ เริ่มส่งสัญญาณว่า จะเปิดประเทศในอนาคต ดังนั้น จึงต้องมีการเตรียมมาตรการรับมือไว้

ส่วนปัจจัยที่จะพิจารณายกเลิกหรือต่อขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น พลเอกสมศักดิ์ ระบุว่า จะให้น้ำหนักด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญ ทั้ง สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในประเทศ และสถานการณ์โลกเพราะบางประเทศเริ่มกลับแพร่ระบาดระรอกที่ 2 รวมถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อในไทย

เนื่องจากนายกรัฐมนตรี เห็นว่าประชาชนการ์ดเริ่มตก จากการที่มีการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวก็มีการเฉลิมฉลอง จนนายกฯ บอกว่า จะกลับมาเคอร์ฟิวได้อีกครั้ง

โดยยืนยันว่าตั้งแต่เดือนมีนาคม เริ่มประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฝ่ายความมั่นคงไม่เคยคำนึงถึงปัจจัยด้านการเมืองเป็นหลัก

เช่นเดียวกันหากมีการพิจารณาว่าจะต่อขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปก็จะไม่ใช้เรื่องการเมืองมาพิจารณาร่วม

ส่วนเรื่องการชุมนุมทางการเมืองก็มีการใช้กฎหมายฉบับอื่นควบคุมอยู่แล้วไม่จำเป็นต้อง จึงไม่จำเป็นต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินควบคุม

ทั้งนี้ แม้ว่า จะยังมีการประกาศใช้พ.ร.ก. ฉุกเฉินอยู่แต่ก็มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆเกือบทั้งหมดแล้ว ซึ่งแทบจะไม่กระทบกับการดำเนินชีวิตของประชาชน จึงอยากให้ประชาชนให้ความร่วมมือและการ์ดอย่าตก

ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมศบค.ชุดเล็ก พิจารณา เรื่องการจับคู่ประเทศท่องเที่ยวbubble travel

error: Content is protected !!