วันศุกร์, 23 กรกฎาคม 2564

“บิ๊กตู่” หนุน “bubble travel”

ให้นักท่องเที่ยวจากประเทศที่ควบคุมโควิดฯได้แล้ว เข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว
แต่14 วันแรก ให้เที่ยวในพื้นที่ควบคุมยังไม่เปิดเสรี
ยัน รัฐบาลคิดละเอียดย้ำนักท่องเที่ยวต้องมีใบรับรองแพทย์ ถ้าใครยอมรับกติกาได้ ก็เที่ยวได้
ส่วนที่ ประชาชน ยังไม่สบายใจ เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นั้น. สื่ออย่าเพิ่งขยายความสิ!!

พลเอกประยุทธ์. จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถึง การผ่อนปรนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทย ว่า การท่องเที่ยวมี 2 แบบ คือการท่องเที่ยวในประเทศ และการท่องเที่ยวต่างประเทศ

ตอนนี้ที่เรากำลังจะดำเนินการคือ พื้นที่ท่องเที่ยว ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ โดยให้แนวทางTravel Bubble ที่มีกรอบของพื้นที่ว่าพื้นที่ใดสามารถท่องเที่ยวได้บ้าง คนในประเทศไปท่องเที่ยวพื้นที่ตรงนั้นก็สามารถควบคุมได้ มีความพร้อมหรือไม่ ไม่ว่าจะเมืองหลักหรือเมืองรองก็ต้องมีมาตรการ เพราะมีการเปิดการสัญจรไปมา และต้องมีการดูแลตนเองตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

“หากเปิดแล้วมีปัญหาขึ้น ก็ต้องหยุดไม่ให้ท่องเที่ยวอีก “

โดยการไปเที่ยวจะต้องไม่สะเปะสะปะไปเรื่อย แต่ต้องไปเที่ยวในจุดที่อนุญาต และสามารถควบคุมได้

สิ่งนี้เป็นการแนวทางเพื่อนำนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาว่าเขาเข้ามาแล้วจะไปที่ไหน เราจะควบคุมได้อย่างไร

รวมถึงต้องมีการควบคุมจุดพื้นที่ท่องเที่ยว แบบนี้ใครอยากจะมาก็มา ตนมองว่าปลอดภัยและดีกว่าการเปิดท่องเที่ยวแบบเสรี

นี่คือความคิดในระยะแรก วันนี้สิ่งที่เราทำไปแล้วคือการเปิดให้นักธุรกิจที่มาลงทุนในประเทศไทยที่ตอนนี้เข้ามาได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยต้องเข้ารับการกักตัวก่อนจะออกไปตรวจงานหรือธุรกิจของเขาได้ ซึ่งยังมีการเดินหน้าการลงทุนอยู่ การตลาด การเจรจา และการค้าขายอยู่ เราเปิดเท่านี้ก่อน

ต่อมาก็เป็นเรื่องของนักท่องเที่ยว แต่อย่างไรก็ตามเรายังต้องมี state quarantine และ Alternative State Quarantine

เมื่อถามว่า นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเมืองไทยจะต้องกำหนดจำนวนคนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องกำหนดจำนวนคน จำนวนเที่ยวบิน จำนวนเมืองต่อเมืองที่ปลอดภัย ต้องมีกติกาตรงนี้ออกมาเพื่อกำหนดก่อนให้มีการเปิดให้ท่องเที่ยว เราทำลักษณะค่อยๆเป็นค่อยๆไป ต้องดูว่าต่างประเทศกับประเทศเรามีความร่วมมือกันในเรื่องของความปลอดภัยแบบเมืองต่อเมืองหรือไม่ รัฐบาลคิดละเอียด และนักท่องเที่ยวต้องมีใบรับรองแพทย์ด้วย ถ้าใครรับกติกาได้ก็เที่ยวได้

เมื่อถามว่า มีประชาชนบางส่วนไม่สบายใจที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ปล่อย ขอให้สื่ออย่าเพิ่งไปขยายความ เพราะตอนนี้ยังไม่ได้อนุญาตให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมถึงการเข้าออกตามด่านชายแดนยังมีความเข้มงวดเหมือนเดิม

error: Content is protected !!