วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

เอกสาร ของสนผ.กห. ส่งถึง กสทข. แค่บันทึกการประชุม ที่มีมติร่วมให้กรมควบคุมโรคฯขอข้อมูลโทรศัพท์มือถือ จาก กสทช.

ย้ำอีกครั้ง โฆษกกลาโหม แจง
“พลเอกรักศักดิ์” ระบุถึง เอกสาร ของสนผ.กห. ส่งถึง กสทข. แค่บันทึกการประชุม ที่มีมติร่วมให้กรมควบคุมโรคฯขอข้อมูลโทรศัพท์มือถือ จาก กสทช. ยัน กลาโหม ไม่มีหน้าที่และไม่เคยขอหรือได้รับข้อมูลตำแหน่งมือถือประชาชนป้องกัน COVID

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. ยืนยันว่า กห.ไม่เคยทำหนังสือไปถึง กสทช. ขอข้อมูลตำแหน่งมือถือประชาชน เพื่อการควบคุมป้องกันโรค COVID – 19 ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้การให้ข้อมูลของ พล.อ.รักศักดิ์ โรจน์พิมพ์พันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกลาโหม เพียงกล่าวถึง ความร่วมมือกันของหลายหน่วยงาน ที่ประชุมระดมความคิดเห็นแก้ปัญหาการแพร่ระบาดในช่วงสถานการณ์วิกฤตที่มีอัตราผู้ติดเชื้อภายในประเทศสูงกว่า 100 คนที่ผ่านมา

โดยมีการพิจารณาถึงประโยชน์ของข้อมูลตำแหน่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือของผู้ติดเชื้อ เพื่อขยายผลการสอบสวนโรคกับผู้สัมผัสหรือใกล้ชิด ซึ่งสำนักนโยบายและแผนกลาโหม ได้สรุปผลการประชุมถึงหน่วยงานต่างๆที่เข้าร่วมประชุม เพื่อพิจารณาดำเนินการตามอำนาจและหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อไป

พร้อมย้ำว่า กห.ไม่มีหน้าที่ในการดำเนินการกับข้อมูลโทรศัพท์มือถือประชาชน และไม่เคยขอ หรือได้รับข้อมูลดังกล่าว จาก กสทช.เพื่อการควบคุมโรคที่ผ่านมาแต่อย่างใด

error: Content is protected !!