วันพุธ, 4 สิงหาคม 2564

เปิด ไอเดีย ปรับโฉม-ยกชั้น Alpha Jet -T Thailand

06 มิ.ย. 2020
992

 

.
แผน อัพเกรด Alpha Jet ให้เป็น เครื่อง Multi Role
สู่ Platform ต้นแบบของทุกภารกิจ
Airborne + C2 + Sensor
บน “ปัญญาไทย” มีส่วนร่วมในการอัพเกรด แบบ P&D
รบ ก็ได้
ทำฝนหลวง ก็ได้

ทอ.ชะลอหลายโครงการ เพื่อนำงบฯ คืนคลัง เพื่อให้ นายกฯ นำไปเป็น งบฯกลาง เพื่อแก้ปัญหา CoViD19….

แต่ ตามแผน และ White Paper ของ ทอ. ที่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ ไป
แล้วนั้น ในการปรับปรุงสมรรถนะ เครื่องบิน Alpha Jet นั้น ทอ. วางแผน ที่จะทำให้เป็นPlatform พิเศษ ที่กำลังถูกพัฒนาคิดค้น นำไปเป็นต้นแบบสำหรับ “เครื่องบินรบ ยุคอนาคต” ที่มีภูมิปัญญาไทย เข้าไปฝังติด

“Alpha Jet จะไม่ใช่ เครื่องบินรบอย่างเดียว
ไม่ใช่ เครื่องบิน ทำฝนหลวงอย่างเดียว
ไม่ใช่ เครื่องบินฝึกอย่างเดียว
แต่ กำลังจะเป็นPlatform ที่เป็นต้นแบบของทุกภารกิจ ที่Airborne + C2 + Sensor บนปัญญาไทย” พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. เผย

โครงการอัพเกรด เครื่องบินโจมตี Alpha Jet 14 เครื่อง หลังใช้มา20 ปี
จะมีทั้งการปรับปรุงโครงสร้างอากาศยานและระบบ Avionics ระบบอาวุธ อะไหล่ขั้นต้น

จากเดิมเป็นเครื่องบินโจมตี Close air support และ นำมาใช้ในภารกิจ ทำฝนหลวง เพิ่มด้วย และ ทำให้เครื่องบิน ทันสมัยขึ้น ฉลาดขึ้น ปลอดภัยขึ้น

อัพเกรด เครื่องบิน Alpha Jet เพื่อให้เป็นเครื่อง-Multi Role และ ยึดหลัก Purchase and Development ตั้งเกณฑ์ ให้ คนไทยและ ทอ. มีส่วนในการพัฒนาทุกอย่าง เป็นไปตามแผนการพัฒนา Smart AirForce

และแผนการอัพเกรด เครื่องบ่นโจมตี Alphajet ทั้ง Glass Cockpit, Operational Flight Program ( OFP) ,Smart Bomb และ Link -TH โดยจะ อัพเกรด Alpha Jet จำนวน 14 ลำ งบฯ ราว 3 พันล้านบาท

ทั้งนี้ ทอ.ซื้อ Alpha Jet เก่า จาก เยอรมัน ใน สค.ปี 2542 คณะรัฐมนตรี อนุมัติให้กองทัพอากาศจัดซื้อเครื่องบินAlpha Jet แค่ 25 เครื่อง จากที่เสนอไป จำนวน 50 เครื่อง ในลักษณะจัดซื้อแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล โดยราคาลำละ1 ล้านบาท แต่ค่า ซ่อมปรับคืนสภาพลำละ49 ล้านบาท รวมราคาลำละ50 ล้านบาท ….ต่อมา มีการซ่อมปรับคืนสภาพ ทำการปรับเครื่องบินให้บินได้ตามมาตรฐานAir Worthiness ของเยอรมัน ในเดือน ก.ย. 2544 และใช้มาจนปัจจุบัน ในภารกิจทำฝนหลวง ด้วย

 

Fb.Wassana Nanuam

error: Content is protected !!