วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

“บิ๊กตู่” ขออย่า” ดราม่า”พลังประชารัฐ”

02 มิ.ย. 2020
436

 

ชี้เรื่องธรรมดา ก็เป็นกัน ทุกพรรค
ยัน จะไม่ชี้แจง หรือแก้ตัวให้ใคร
บอกเป็นเรื่องของพรรค
ไม่ตอบ ดัน”ป้อม”นั่งหัวหน้าพรรค
วอน”อย่าดราม่า-ทำสมองไม่ว่าง
บ่น แค่นี้ก็วุ่นวายมากพอแล้ว
ปัด ปรับครม. ชี้ เป็นคนละขั้นตอน ไม่ผูกโยงกับปัญหาพรรค
ยัน ไม่ต้องเรียกปรับความเข้าใจกัน
ให้พรรคคุยกันเอง

.
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ ถึง กรณี 18 กก.บห.พรรคพลังประชารัฐ ( พปชร.)ลาออก เพื่อบีบให้เปลี่ยน ตัวหัวหน้าพรรค เพื่อผลักดัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร.ขึ้นแทน ว่า

“ผมไม่อยากพูดอะไรตรงนี้มาก เพราะเป็นเรื่องของการเมืองในระดับพรรคการเมือง ซึ่งก็เป็นกัน ทุกพรรค ผมไม่ได้จะชี้แจง หรือแก้ตัวอะไรให้กับใคร

ผมจะยุ่งเกี่ยวเฉพาะในเรื่องของรัฐบาล และในเรื่องของการร่วมรัฐบาล นี่คือหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาล “

ในเรื่องที่เกิดขึ้นวันนี้ เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ก็ไปว่ากันมา แต่ก็ขอร้องว่า อย่าไป”ดราม่า”กันเยอะแยะไปหมด เพราะมันทำให้ “สมองมันไม่ว่าง “

ส่วนเรื่องการปรับความเข้าใจกัน นั้น ผมคิดว่าไม่จำเป็น เพราะเป็นเรื่องภายในพรรค ก็ให้ภายในพรรคที่เขาจะคุยกันเอง ผมไม่จำเป็นต้องไปเรียกใครมาทั้งสิ้น”

เมื่อถามว่า การเปลี่ยนตัว กก.บห.พรรค พปชร.ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลในครั้งนี้ จะผูกโยงกับเก้าอี้ รัฐมนตรีและจะส่งผลต่อการปรับ ครม.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เรื่องนี้พูดมาหลายครั้งแล้วว่า การที่ผมจะปรับคณะรัฐมนตรี ได้นั้นก็ต้องว่ากันอีกขั้นตอนหนึ่ง เป็นเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาล นายกฯจะต้องพิจารณาในภาพรวมตรงนั้น

เรื่องของวันนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมืองซึ่งเขาต้องว่ากันไปซึ่งพวกท่านก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าหลายๆ เรื่อง เป็นเรื่องกลไกทางการเมืองในระดับพรรค ซึ่งการเมืองมีตั้งแต่ระดับพรรคของแต่ละพรรค ระดับของพรรคร่วมรัฐบาลและระดับของรัฐบาล
ขอให้เข้าใจในตรงนี้ อย่าให้มีปัญหาอย่างอื่นต่อไปอีกเลย. แค่นี้ก็พอแล้ว วุ่นวายพอสมควร

แต่ทั้งหมดเราสามารถแก้ไขได้ด้วยความเข้าใจระหว่างกัน

ขอร้องสื่อฯ และบรรดาสื่อโซเชียลต่างๆขอให้ช่วยกันดูในส่วนที่เป็นความสำเร็จ เรื่องของความก้าวหน้า เรื่องที่ทำให้เกิดความรักความสามัคคี ไม่ดีกว่าหรือ ผมไม่สามารถจะไปบังคับให้ใครรักได้ทุกคน ดังนั้นก็ต้องมีทั้งคนรักและคนเกลียด แต่ขอร้องว่าอย่าเกลียดประเทศของท่านเท่านั้นเอง”

เวลาจากนี้ไปก็ต้องเตรียมการในเรื่องของการพิจารณาพระราชบัญญัติโอนงบประมาณ 2563 ในวันที่ 4 มิ.ย.ซึ่งจะเดินทางไปแถลงด้วยตัวเองในสภาอีกครั้งหนึ่ง ให้ความสำคัญและให้เกียรติต่อสภาผู้แทนราษฎร ให้เกียรติกับสมาชิกที่เรียกกันว่าสมาชิกผู้ทรงเกียรติ ทุกคน ต่างคนต่างให้เกียรติซึ่งกันและกัน

หลังจากนั้นก็จะมีวาระการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 อีก สรุปว่ายังมีอีกหลายวาระที่จะได้พบกันในสภาฯ

“ขอร้องให้ใจเย็นๆ อย่าใจร้อน ผมก็ใจเย็นอย่างถึงที่สุดแล้ว เพราะมันไม่เกิดประโยชน์ที่ผมจะไปโมโหใคร”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การทำงานจะให้เกิดความขัดแย้งน้อยลงทุกคนทุกฝ่ายต้องมีการหารือและรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน อะไรถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ ก็ขอให้สื่อช่วยกันขยายความในสิ่งที่ดี เราจะต้องไปให้พื้นที่ด้านการข่าวของสื่อ มีแต่เรื่องของความขัดแย้งมากเกินไป ผมไม่ได้ว่าพวกท่าน แต่ถ้ามันมากเกินไป

สิ่งดีๆก็ไม่ได้รับการรับรู้รับทราบ จึงขอร้องทุกคนช่วยกันด้วยเพราะทุกคนก็รักชาติรักแผ่นดินด้วยกันทั้งสิ้น

วันนี้อย่าลืมโลกเปลี่ยนคนปรับ หลุดจากกับดักสู่ความยั่งยืน เข้าใจหรือไม่เราต้องหลุดพ้นจากกับดักของตัวเองให้ได้ทั้งหมดทุกคน ทุกภาคส่วน ผมเองก็ต้องปรับตัวเช่นเดียวกัน”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวที่พรรค พปชร.จะผลักดันให้พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร.ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดทเพื่อฟังคำถาม แต่ไม่ตอบอะไร พร้อม กล่าวขอบคุณ ก่อนจะเดินออกจากโพเดี้ยมไปทันที

error: Content is protected !!