วันเสาร์, 24 กรกฎาคม 2564

“สมคิด” เหน็บ ใคร!?

02 มิ.ย. 2020
154

น่าเสียดาย น่าจะเอาพลังไปใช้ในทิศทางที่ช่วยแก้ปัญหาบ้านเมือง
บ่น เบื่อการเมือง
แสร้งถาม นักข่าว “เบื่อมั้ย”
ยัน ไม่ได้คุย “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม”
เรื่องพรรค-หรือ ปรับ ครม.
ชี้ เหตุการณ์ข้างหน้า ยังมาไม่ถึง

.
นาย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ กรณีปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ และหลังกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินกึ่งหนึ่ง จนทำให้นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรค ต้องพ้นสภาพการเป็นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคว่า เป็นเรื่องภายในพรรคที่พี่ๆ น้องๆ จะต้องไปนั่งคุยกัน

“น่าเสียดาย น่าจะเอาพลังไปใช้ในทิศทางที่ช่วยแก้ปัญหาบ้านเมืองมากกว่า อยากให้พูดคุยกัน”

เมื่อถามว่าได้แนะนำอะไรไปหรือไม่นั้น นายสมคิด ตอบว่า ผมไม่ได้แนะนำ พล.อ.ประยุทธ์ กับผม ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองอยู่แล้ว เพียงแต่ผมต้องการอยากให้กำลังใจคนทำงาน เพราะที่ผ่านมาทุกคนก็ทำงานหนัก

วันนี้ พ.ร.ก.ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ ก็ผ่านสภาเรียบร้อย เงินช่วยเหลือก็ไปถึงพี่น้องประชาชนแล้ว

“วันข้างหน้ายังมีอุปสรรคอีกเยอะ อยากให้คิดถึงตรงนี้ให้มากๆ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าอะไรกัน”

ทันทีที่นายสมคิด พูดจบประโยคนี้ได้พูดถามสื่อว่า “เบื่อมั้ย”

ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะถามต่อว่า แล้วอย่างนี้จะทำงานด้วยกันต่อได้หรือไม่

นายสมคิด ยิ้มก่อนตอบว่า “ผมไม่ทราบในเรื่องนี้ ผมไม่ได้บ่นแค่ถามว่า “เบื่อมั้ย”

เมื่อถามว่าการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นคณะรัฐมนตรี(ครม.) ด้านเศรษฐกิจ จะส่งผลต่อการปรับ ครม.ด้านนี้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “ไม่รู้ สื่อถามเอง ก็ต้องคิดเอง”

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงและเกี่ยวข้องกับนายอุตตม ท่านจะยังทำงานใน ครม.นี้ต่อไปหรือไม่ นายสมคิด ตอบว่า “เหตุการณ์ข้างหน้ายังมาไม่ถึง ซึ่งถามยากมาก”

เมื่อถามอีกว่า ตอนนี้ นายอุตตม และนายสนธิรัตน์ มีเข้ามาปรึกษาอะไรหรือยังว่าจะอยู่ต่อหรือไขก็อก นายสมคิด กล่าวว่า ไม่ได้ปรึกษาหารือในเรื่องนี้ ทุกคนก็รู้จักกันดีอยู่แล้วภายในพรรคก็ต้องหารือกัน ใช้พลังของพรรคสร้างประโยชน์กับบ้านเมืองจะดีกว่า

ทั้งนี้ เมื่อ พูดจบนายสมคิดได้เปรยขึ้นว่า”น่าเสียดายนะ”

เมื่อถามอีกว่า ได้พูดคุยกับนายกฯ หรือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคในเรื่องดังกล่าวแล้วหรือยัง นายสมคิดกล่าวว่า “ไม่ได้พูดคุยกันเลยครับ ผมบอกแล้วว่า ผมและนายกฯ ไม่ได้อยู่พรรคการเมือง

กับท่านประวิตรก็เจอกันทุกวัน ก็ไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ ผมคิดว่าท่านก็เป็นผู้ใหญ่ที่ทุกคนก็นับถืออยู่แล้ว”

error: Content is protected !!