วันศุกร์, 12 สิงหาคม 2565

“บิ๊กตู่” แจง กลางสภา ไม่ใช่ รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย “จะใช้แต่เงินอย่างเดียว” ชี้ ไม่มีอะไรดีมา ตั้งแต่เกิด ต้องใช้เวลา ยัน มีกลไก ตรวจสอบการใช้เงิน ทั้ง สตง.-ปปช.-ปปง. ปปท.

27 พ.ค. 2020
285

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงในสภาฯ ตอนหนึ่ง
ว่า โครงการตามพระราชดำริต่างๆ
รัฐบาลนี้ล่ะ ที่เก็บเอามาทำ ติดปัญหาEIA และทำประชาพิจารณ์ ฝาก สส.ไปทำความเข้าใจกับประชาชน ด้วย

ส่วนเริ่อง หน้ากากอนามัย นั้น ว่า ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาสถานการณ์เป็นไปอย่างรวดเร็ว ในประเทศไทยมีบริษัทที่ได้รับลิขสิทธิ์ผลิตหน้ากากอนามัย N95 เพียง 1-2 บริษัท ที่มีลิขสิทธิ์ ทำเพื่อส่งออกเท่านั้น

และหน้ากากอนามัยสีฟ้า ไม่ใช่เราทำทั้งหมด เราก็ต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ มาทำในไทย

ซึ่งวันนี้กำลังดำเนินการอยู่ว่าจะทำอย่างไร เพราะวัสดุต้องนำมาจากต่างประเทศช่วงเวลาคับขันแต่ละประเทศก็สงวนไว้ใช้เองหมด ทุกวันนี้คลี่คลาย นี่คือการบริหารจัดการให้มันดีขึ้น

“ไม่มีอะไรดีตั้งแต่เกิด ต้องใช้เวลา “

ดังนั้น จึงไม่อยากให้ทุกคนคิดว่ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลย จะใช้แต่เงินอย่างเดียว

ท่านอาจมองว่า กลไกคณะกรรมการกลั่นกรองจะพอหรือไม่ กลไกสภา ก็มีครับ การตรวจสอบภายในระบบก็มี สตง.ก็มีไม่ใช่ว่ารัฐบาลใช้แต่เงินอย่างเดียว ป.ป.ช. ปปง. ป.ป.ท. ตรวจสอบได้หมด ไม่ใช่ว่าคณะกรรมการกลั่นกรอง ที่ตรวจสอบได้เพียงชุดเดียว

และก่อนเสนอโครงการต้องผ่านกลไกในพื้นที่มา หรือใครจะมาเสนอนอกกรอบ ที่พ.ร.ก.กำหนดไว้ก็ไม่ได้ ไม่ใช่ใครจะเสนออะไรก็ได้ นอกกรอบ 3-4 อย่างได้ ไม่ใช่. เพราะเราคิดไว้หมดแล้ว ควรมีแต่ละประเทศเท่าไหร่

“วันนี้ ชี้แจงให้กระชับ. ผมก็อาจจะเสียงดังไปนิด ขอโทษด้วยแล้วกัน ต้องให้โอกาสผมชี้แจงบ้างอ่ะนะ” นายกฯ กล่าวก่อนจบการชี้แจง

error: Content is protected !!