วันอาทิตย์, 1 สิงหาคม 2564

นักข่าวสายทหาร ในตำนาน……

 

อาชีพนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ ….เป็นอาชีพ ที่สุดคลาสสิค…. คนที่เลือกอาชีพนี้ และอยู่ในเส้นทางสายน้ำหมึก นี้ มักจะมีความพิเศษ ที่ยากอธิบาย. แต่ทว่า สัมผัสได้!!

“พี่ บุญกรม ดงบังสถาน” เป็น นักข่าวอีกคนหนึ่ง ที่มีความโดดเด่นในแบบของตัวเอง ไม่มีใครเหมือน และ ไม่เหมือนใคร!!

พี่แก เป็นนักข่าว ที่ถอดแบบออกมาจาก นักหนังสือพิมพ์ยุคบุกเบิก…. เงียบๆ เซอร์ๆ ไม่พูดเยอะ แต่ คมคิด

วาสนา ไม่มีโอกาส ได้สนิทกับ พี่บุญกรม เพราะ ตอนนั้น วาสนา เพิ่งเรียนจบ เข้ามาทำงาน เป็นนักข่าวสายทหาร แรกๆ … ได้ยินแต่ชื่อ พี่บุญกรม. เพราะ แกเคยเป็นนักข่าวสายทหาร มาก่อน

แต่พี่แก ไม่ค่อยได้ไปที่ห้องนักข่าวสายทหาร ที่ กองทัพบก ที่รวมนักข่าว. เพราะ พี่บุญกรม ชอบทำข่าวเจาะ เอ็กซคลูซีฟ. มุดเข้าหน่วยทหาร ตามประสา นักข่าวที่มี แหล่งข่าว เยอะ

พี่บุญกรม ก็เป็นยุค ประมาณ “พี่สำราญ รอดเพชร” โน่นน่ะ

เจอ พี่บุญกรม แบบที่ได้พบปะ นั่งร่วมโต๊ะกัน ก็ สัก ไม่ต่ำกว่า 25 ปี ที่แล้ว มั้ง

เมื่อครั้ง ร่วมทีม นักข่าวรุ่นใหญ่ ไปทานข้าว กับ บิ๊กแอ๊ด พลเอกธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา. หน่วยการข่าวทหาร มือต้นๆของเมืองไทย

ตอนนั้น บิ๊กแอ๊ด อยู่หน่วยข่าวทหาร ศรภ. สมัยนั้น ยังเรียก กองบัญชาการทหารสูงสุด…. จนที่สุด ได้เป็น ผบ.ศรภ.

เป็นธรรมดา ทั่นักข่าวสายทหาร ต้องไปนั่งกินข้าว กินเหล้า กับทหาร โดยเฉพาะหน่วยข่าวกรองทหาร. ยิ่ง ศรภ. เปรียบเสมือน CIA

จำได้ว่า พลเอกธรรมรักษ์. ชม พี่บุญกรม ไม่ขาดปาก ในเรื่องฝีไม้ลายมือ การเป็นนักข่าว การเจาะข่าว….. ขนาด บิ๊กแอ๊ด ยังชม ก็ถือว่า ไม่ธรรมดา

ตอนนั้น วาสนา พรรษา ยังน้อย ก็นั่งฟัง รุ่นใหญ่ สนทนากัน ….. เราเก็บข้อมูล และประสบการณ์ อย่างเดียว

จากนั้น ก็ไม่ค่อยได้เจอ พี่บุญกรม …. เจอ 1-2 ครั้ง ในงานทหารผู้ใหญ่ และ งาน บิ๊กจิ๋ว พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ

จนมาได้ทราบข่าว เมื่อเช้า จาก” พี่รุ่งมณี เมฆโสภณ” นักข่าวรุ่นลายครามระดับหัวแถว ว่า พี่บุญกรม สิ้นแล้ว

จึงขอแสดงความเสียใจ กับครอบครัวและเพื่อนพี่น้องด้วย

….งานสวดพระอภิธรรมศพ จัดที่วัดชมภูเวก สนามบินน้ํา ตั้งแต่วันนี้ (26 พ.ค.) จนถึงคืนวันเสาร์ และงานฌาปนกิจ. บ่ายวันอาทิตย์31พค.2563

แรกที่รู้จัก ก็ยังแปลกใจว่า ทำไม พี่เค้าถึงชื่อ บุญกลม. แปลกดี ทำไม บุญกลม

จนมารู้ทีหลังว่า เขึยนว่า บุญกรม และเพิ่งทราบว่า เพราะเกิด ในกรมทหาร. นั่นเอง

ขออนุญาต…… นำข้อความ ที่ พี่รุ่งมณี เขียนถึง พี่บุญกรม…. มาเล่าต่อ ให้นักข่าว รุ่นหลังๆ ได้รู้จัก นักข่าวสายทหาร ในตำนาน คนหนึ่ง ….

“บุญกรม” ผ่านงานหนังสือพิมพ์มาตั้งแต่ก่อน 6 ตุลา เคยทำงานที่หนังสือพิมพ์ประชาธิปไตย เราเจอกันที่ปริทัศน์-ข่าวไทยนิกร หนังสือรายสัปดาห์แนวการเมืองเล่มแรกหลัง 6 ตุลา ดิฉันเข้าไปก่อน บุญกรมเข้ามาช่วงหลัง ถ้าใครเห็นรายชื่อกองบรรณาธิการรุ่นนั้น จะเห็นชื่อบุญกรม ถูกเขียนว่า “บุญกลม”

บุญกรมเป็นคนบ้านดงบัง อุดรธานี จบการศึกษาจากประสานมิตร และทำงานสื่อสารมวลชนมาตลอดชีวิต เริ่มจากงานหนังสือพิมพ์ เป็นนักข่าว นักเขียน ทั้งสายทหารและสายเศรษฐกิจ และต่อมาที่รู้จักกันกว้างขวางขึ้นในฐานะวิทยากรรายการวิเคราะห์ข่าวการเมืองทางโทรทัศน์ ร่วมกับ ศรี อินทปันตี และระยะหลังคู่กับเผด็จ ภูรีปติภาน

บุญกรมเขียนหนังสือซึ่งเป็นรู้จักกันดีเกี่ยวกับพลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ ไว้หลายเล่ม ทั้งชีวิตและผลงาน และโลกสีขาว นอกจากนั้นมีงานเกี่ยวกับโทรคมนาคม เรื่อง วิกฤตโทรคมนาคม ธุรกิจแสนล้าน…ใครได้ประโยชน์

ชีวิตส่วนตัวของบุญกรมเรียบง่าย สมถะ กับภรรยาและลูกทั้งสาม

เมื่อแจ้งข่าวเรื่องการจากไปของบุญกรมกับเพื่อนฝูงและผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ มีแต่คนเสียใจและเสียดาย แม้จะรับรู้ว่าเขาป่วยหนักมาระยะหนึ่งแล้วก็ตาม

“คนดีอยู่ได้ไม่นาน เสียดายเขามาก” พลเอก วิชิต ยาทิพย์ อดีตรองผู้บัญชาการทหารบก และอดีตนายทหารคนสนิทของพลเอก ชวลิต กล่าวกับดิฉันเช้านี้” พี่ รุ่งมณี บันทึกไว้ใน FB Rungmanee Mekhasobhon

……
อย่างน้อย การได้รู้จัก พี่บุญกรม แม้จะไม่สนิทสนม แต่ก็ทำให้ นักข่าวสายทหารรุ่นหลัง อย่างวาสนา ได้รู้จัก นักข่าวสายทหาร ที่มีความคลาสสิค ทั้ง คำพูด คมคิด การแต่งตัว การวางตัว และการหาข่าวเจาะ

แต่วันนี้ ยุคสมัย เปลี่ยนไป บริบท เปลี่ยน กองทัพเปลี่ยน ทหาร ก็เปลี่ยน

นักข่าวสายทหาร ก็ต้องปรับตัว ในการหาข่าวทหาร กันไป

แต่ สไตล์ของ พี่บุญกรม ในการมุดเข้าค่ายทหาร บ้านทหาร เพื่อคุยกับแหล่งข่าว หาข่าวเจาะ ข่าวเดี่ยว ยังคงเป็น วิธีการหาข่าว ที่ยังคลาสสิค เสมอ ..จนปัจจุบัน …และเป็นต้นแบบ ในการหาข่าว จนยุคปัจจุบัน

R.i.P. ค่ะพึ่

error: Content is protected !!