วันอาทิตย์, 1 สิงหาคม 2564

วัคซีน ทหาร

22 พ.ค. 2020
149

 

“บิ๊กแดง “ เผย หน่วยวิจัยแพทย์ทหาร ไทย-สหรัฐฯ ร่วมพัฒนายาต้านไวรัสCoViD19 …ปลื้ม ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ชื่นชม มาตรการคุมCoViDทหารสหรัฐฯ มาฝึกCobra Gold-Hanumarn Guardian กลับไป ไม่มีติดเชื้อCoViD เลย

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก. เปิดเผยว่า ในการประชุม Indo – Pacific Land power Conference เมื่อ 20 พ.ค.- 21 พ.ค. 2563

ที่ได้ประชุมผ่านระบบออนไลน์ครั้งแรกร่วมกับ ผบ.ทบ. ภาคพื้น อินโด – แปซิฟิก “ อินโด – แปซิฟิก และผบ.ทบ.สหรัฐ ออสเตรเลีย และผบ.ทบ. ในภูมิภาคนี้รวม25ประเทศ ว่า

เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การช่วยเหลือกันในการแก้ปัญหา โรคติดเชื้อ โควิด – 19

โดยสหรัฐฯ ชื่นชม ไทยในการวางมาตรการระหว่างการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2020 ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19แล้ว

แต่สิ่งที่เขาชมเชยเรา คือเรื่องระเบียบวินัย และการวางมาตรการต่างๆ ระหว่างการฝึก Cobra Gold-Hanumarn Guardian

GEN James C. McConville ผบ ทบ.สหรัฐฯ ชื่นชมเราในที่ประชุม
ในการฝึกร่วมผสมฝึกCobra Gold-Hanumarn Guardian ว่าเราทำได้ดีมาก ทั้งเรื่องการเว้นระยะห่าง การตรวจตรากำลังพล ถือว่ามาตรฐาน รวมทั้งภาพรวมมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค การประกาศเคอร์ฟิว

โดยเฉพาะของกองทัพบกได้ประกาศมาก่อนแล้วให้ทหารเข้าค่าย3 ทุ่ม ตอนนี้ก็ขยายเวลาเป็น 5ทุ่มเท่ากับเวลาที่รัฐบางประกาศ เราเข้มงวดจริงกับหน่วยทหารทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม การประชุมในสถานการณ์ขณะนี้ถือว่าได้ประโยชน์มากในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พร้อมเห็นร่วมกันว่าการฝึกร่วมของกองทัพบกมิตรประเทศยังคงดำเนินต่อไป “

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า มีความร่วมมือในการวิจัยพัฒนายาต้านไวรัสของหน่วยวิจัยแพทย์ทหารว่า ความร่วมมือทางด้านการทหารของทบ.ไทย กับ หน่วยแพทย์ทหารบกสหรัฐฯ ที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (USAMC-AFRIMS) ตั้งอยู่ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้าฯ ทำงานร่วมกันมากว่า 40 ปี ซึ่งงานวิจัยวัคซีนเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน ซึ่งทีมแพทย์พลเรือนก็มีส่วนที่ดำเนินการกันอยู่

error: Content is protected !!