วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

‘บิ๊กแดง “ ยันไม่ได้หายไปไหน

22 พ.ค. 2020
142

 

‘นั่งประชุม ทุกวัน และเพิ่งประชุมออนไลน์25ผบ.ทบ.อินโด-แปซิฟิก2วัน แลกเปลี่ยนไวรัสโควิด/ ปลื้มสหรัฐฯ ชมมาตรการคุมเชื้อในการฝึกCobra Gold-Hanumarn Guardian ไม่มีติดเชื้อCoVid / เผย พัฒนายาต้านไวรัสของหน่วยวิจัยแพทย์ทหาร ไทย-สหรัฐฯ /วอนอย่าเหมารวม กรณีสนามมวย ลุมพินี เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล

.
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยถึงการทำงานในช่วงสถานการณ์โควิด -19ว่า ก็ไม่ได้หายไปไหน ยังประชุมอยู่ในกองบัญชาการกองทัพบก

โดยในช่วงวันที่ 20 พ.ค.- 21 พ.ค. 2563 ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ได้ประชุมผ่านระบบออนไลน์ครั้งแรกร่วมกับ ผบ.ทบ. ภาคพื้น อินโด – แปซิฟิก “ อินโด – แปซิฟิก แลนด์เพาเวอร์ คอนเฟอเรนซ์ ” ( Indo – Pacific Land power Conference ) กับ ผบ.ทบ.สหรัฐ ออสเตรเลีย และผบ.ทบ. ในภูมิภาคนี้รวม25ประเทศเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การช่วยเหลือกันในการแก้ปัญหา โรคติดเชื้อ โควิด – 19

โดย GEN James C. McConville ผบ ทบ สหรัฐฯ ชื่นชม ไทยในการวางมาตรการระหว่างการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2020 ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19แล้ว

ส่วนกรณีของเรื่องสนามมวย เป็นเรื่องส่วนบุคคล

แต่สิ่งที่เขาชมเชยเราคือเรื่องระเบียบวินัย และการวางมาตรการต่างๆ ระหว่างการฝึก ทางผู้บัญชาการทหารสหรัฐฯชื่นชมเราในที่ประชุม ในการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ และหนุมานการ์เดี้ยนว่าเราทำได้ดีมาก ทั้งเรื่องการเว้นระยะห่าง การตรวจตรากำลังพล ถือว่ามาตรฐาน รวมทั้งภาพรวมมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค การประกาศเคอร์ฟิว

โดยเฉพาะของกองทัพบกได้ประกาศมาก่อนแล้วให้ทหารเข้าค่าย3 ทุ่ม ตอนนี้ก็ขยายเวลาเป็น 5ทุ่มเท่ากับเวลาที่รัฐบางประกาศ เราเข้มงวดจริงกับหน่วยทหารทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม การประชุมในสถานการณ์ขณะนี้ถือว่าได้ประโยชน์มากในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พร้อมเห็นร่วมกันว่าการฝึกร่วมของกองทัพบกมิตรประเทศยังคงดำเนินต่อไป “

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ความร่วมมือในการวิจัยพัฒนายาต้านไวรัสของหน่วยวิจัยแพทย์ทหารว่า ความร่วมมือทางด้านการทหารของทบ.ไทย กับ หน่วยแพทย์ทหารบกสหรัฐฯ ที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (USAMC-AFRIMS) ตั้งอยู่ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้าฯ ทำงานร่วมกันมากว่า 40 ปี ซึ่งงานวิจัยวัคซีนเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน ซึ่งทีมแพทย์พลเรือนก็มีส่วนที่ดำเนินการกันอยู่

error: Content is protected !!