วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

“บิ๊กเหวียง” อดีตผบ.ทบ. กลับถื่น เยือนบก.ทบ.

21 พ.ค. 2020
264

“บิ๊กเหวียง”
อดีตผบ.ทบ. กลับถื่น
เยือนบก.ทบ.
แนะ ”น้องตู่”
ให้ ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ จะเหน็ดเหนื่อย ไม่มีปัญหา
ชม “บิ๊กแดง” ทำงานดีอยู่แล้ว แม้บางเรื่องไม่ใช่เรื่องของกองทัพโดยตรง แต่เกี่ยวพัน เรื่องของประเทศชาติ เมื่อคิดแล้ว ก็ต้องทำ
แนะ กองทัพไม่ต้องเกรงใจ การเมือง รีบแก้ปัญหาประเทศก่อน แล้วปล่อยมือเมื่อทุกอย่างเรียบร้อย

บิ๊กเหวียง พลเอก เชษฐา ฐานะจาโร นายกสมาคมการค้าและอุตสาหกรรมไทย-จีน และอดีต รมว.กลาโหม และ ผบ.ทบ. มา ที่บก.ทบ. มอบหน้ากากอนามัยให้กับ กองทัพบก โดยมี พล.อ.ธีรวัฒน์ บุญยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก เป็นผู้รับมอบ

พลเอก เชษฐา วัย82 ปี กล่าวว่า ยังคงห่วงใยกำลังพลในกองทัพบก และได้ดำเนินการช่วยเหลือมาโดยตลอด เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ โดยเฉพาะการป้องกันแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ทุกคนต้องตื่นตัว และไม่ประมาท

อยากให้ทุกคนปฏิบัติตามขั้นตอนการป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาล ในขณะที่กองทัพทำหน้าที่ได้ดี

เมื่อถามว่า 22 พ.ค. นี้ ครบรอบ6 ปีรัฐประหาร มองบทบาทกองทัพในการเว้นระยะห่างจากการเมืองอย่างไรพล.อ.เชษฐา กล่าวว่า ที่จริงกองทัพไม่มีหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องเรื่องการเมือง แต่ในสังคมไทยจะมาประมาส ว่า ไม่ใช่เรื่องของเรา เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ก็ไม่ได้

การที่กองทัพยุ่งการเมืองถือว่ามีผลดี แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีผลเสียว่า กองทัพไปยุ่มย่าม ในสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องของกองทัพ

แต่เพื่อความไม่ประมาท ทุกอย่างจะได้เรียบร้อย เพราะการปฏิบัติงานของกองทัพเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน

“กองทัพไม่ต้องไปเกรงอก เกรงใจ อะไรเกินไป ต้องไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นมาอีก ผมยังมองว่ากองทัพ ยังมีความจำเป็นต้องประคองสถานการณ์ บ้านเมืองให้เดินไปข้างหน้าได้

เพราะปัญหาเมื่อเกิดแล้ว หากกองทัพไม่เข้าไปแก้ปัญหา จะเกิดความปั่นป่วนมากขึ้น จะอันตราย กองทัพต้องรีบไปแก้ไข แล้วรีบปล่อยมือเมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ผมเห็นว่ากองทัพต้องทำแบบนี้ มาโดยตลอด”

พล.อ.เชษฐา กล่าวว่า ตนมองเป็นเรื่องธรรมดา ที่ฝ่ายการเมืองโจมตีกองทัพเข้าไปยุ่งเกี่ยวการเมือง แต่เรื่องแบบนี้ต้องค่อยๆแก้ไขกันไป เราอาจจะค่อยๆปล่อยและผ่อนลงไป เมื่อประชาชนตื่นตัวและเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ เพราะเชื่อว่า กองทัพ ไม่ได้อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวการเมืองอยู่แล้ว

แต่ที่ต้องเข้าไป เพราะป้องกันไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย แต่เชื่อว่าในอนาคตสิ่งเหล่านี้ค่อยๆหายไป เพราะไม่ใช่เรื่องของกองทัพ

เมื่อถามว่า มองบทบาท พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญการทหารบก อย่างไรบ้าง พล.อ.เชษฐา กล่าวว่า ท่านทำงานดีอยู่แล้วตามหน้าที่ ทั้งๆที่บางเรื่องไม่ใช่เรื่องของกองทัพโดยตรง แต่เกี่ยวพัน เรื่องของประเทศชาติ เมื่อคิดแล้วก็ต้องทำ

ในฐานะรุ่นพี่ ทหารบูรพาพยัคฆ์ จะให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างไรพล.อ.เชษฐา กล่าวว่า เป็นหน้าที่ ท่านต้องตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ จะเหน็ดเหนื่อยอย่างไร ไม่มีปัญหา ขอให้ทุกอย่างได้รับการแก้ไขให้เกิดความเรียบร้อย

error: Content is protected !!