วันพฤหัสบดี, 22 เมษายน 2564

บิ๊กป้อม” เยือน เชียงใหม่ ฟื้นฟู ป่าดอยสุเทพ น้อมนำพระบรมราโชบาย เร่งฟื้นฟูสภาพป่า

21 พ.ค. 2020
119

 


พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯ พร้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส.และคณะ ลงพื้นที่ จ. เชียงใหม่

ได้ร่วมกับส่วนราชการต่างๆ ภาคเอกชนและภาคประชาสังคมในพื้นที่ ปลูกต้นไม้ฟื้นฟูสภาพป่า ที่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ป่าที่ผ่านมา

ในโครงการ “รวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว” บริเวณป่าดอยสุเทพ ห้วยตึงเฒ่า ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม

โดยมี พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาค3 ต้อนรับ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำ รองนายกฯ เปิดเผยว่าในภาพรวม ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนและประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี

โดยต่างตระหนักถึงการสูญเสียและเห็นคุณค่าประโยชน์ของป่าไม้จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าเป็นวงกว้างที่ผ่านมา ซึ่งหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการเผาทำลายและบุกรุกพื้นที่ป่า

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึง นโยบายของรัฐบาลในการปลูกและฟื้นฟูสภาพป่าในประเทศ เป็นไปตามพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อสร้างความสมดุลและยั่งยืนของทรัพยากรป่าไม้ในประเทศ

โดยเมื่อ 5 พ.ค.63 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กห. ได้มอบต้นตะเคียนทอง เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ เพื่อนำมาปลูกเป็นต้นไม้ปฐมฤกษ์ในวันนี้ด้วย

พร้อมย้ำ ถึงความจำเป็นต้องร่วมกันเร่งฟื้นฟูคืนธรรมชาติ จากผลกระทบภัยแล้ง น้ำท่วมและโรคระบาดที่ผ่านมา

โดยขอให้ร่วมกันสนับสนุนและปลูกฝังจิตสำนึกให้ประชาชน มีความรัก หวงแหนทรัพยากรป่าไม้ร่วมปลูกไม้ยืนต้น โดยเฉพาะไม้มีค่าในพื้นที่ของตนเอง เพื่อเป็นสมบัติของครอบครัวและสามารถเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในอนาคตได้

ขณะเดียวกัน ขอให้ขยายความร่วมมือกันแบ่งมอบพื้นที่เร่งปลูกป่าฟื้นฟูความเสียหายจากการบุกรุกและเผาป่าในทุกพื้นที่จังหวัด เพื่อคืนความสมดุลของธรรมชาติที่ยั่งยืนร่วมกัน

error: Content is protected !!