วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

“บิ๊กแดง” ชม ทหารรบพิเศษ รพศ.4พัน 2-ทัพภาค3 ช่วย 7 ขีวิต หลงป่า

18 พ.ค. 2020
2030

“บิ๊กแดง” ชม ทหารรบพิเศษ รพศ.4พัน 2-ทัพภาค3 ช่วย 7 ขีวิต หลงป่า ชาวบ้าน4 น้องหมา3….ใช้ ฮ. และ ประยุกต์ใช้เครื่องกระจายเสียงความถี่สูง และทักษะการค้นหา ช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ มาช่วยประชาชนสำเร็จ

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกทบ. กล่าวว่า ตามที่กองทัพบกโดยกองทัพภาคที่ 3 ได้ส่งกำลังพลชุดค้นหาและอากาศยานเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาชาวบ้าน 4 คน จากบ้านป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น ที่หลงป่าบนเทือกเขาลำพาด อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.63 ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาสาสมัครกู้ภัย และทางจังหวัดพิษณุโลก

โดยบูรณาการสนธิกำลัง 10 ชุด ชุดละ 15 นาย ออกค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยการค้นหาในครั้งนี้ กองทัพภาคที่ 3 ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ UH72 Lakota และ Bell 212 และกำลังพลจาก กองพลพัฒนาที่ 3, กองพันทหารช่างที่ 302, กรมรบพิเศษที่ 4, กองร้อยปฏิบัติการจิตวิทยาที่ 3 ร่วมวางแผนและค้นหาผู้สูญหายทั้งพื้นดินและภาคอากาศ

โดยได้มีการบินสำรวจพร้อมใช้เครื่องขยายเสียงประกาศค้นหาจนกระทั่งเมื่อบ่ายวันที่ 17 พ.ค.63 จึงพบผู้สูญหาย

จากนั้นได้ส่งกำลังพลจาก กองพันรบพิเศษที่ 2 กรมรบพิเศษที่ 4 ไปยังจุดค้นพบและได้เข้าร่วมพักค้างแรมตลอดคืนที่ผ่านมา พร้อมสร้างสนามเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว ในภูมิประเทศ เพื่อเตรียมการรับตัวกลับ

วันนี้ (18 พ.ค.63) เวลา 11.00 น. กองทัพภาคที่ 3 ได้นำเฮลิคอปเตอร์ไปรับชาวบ้านทั้ง 4 คน พร้อมสุนัขกลับออกมายังโรงพยาบาลวังทองอย่างปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในระหว่างการตรวจสภาพร่างกายจากหน่วยแพทย์

โดย วันนี้ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวขอบคุณกองทัพภาคที่ 3 ที่ได้จัดทีมค้นหาและนำอากาศยานเข้าช่วยเหลือชาวบ้านได้อย่างปลอดภัย

พร้อมชื่นชมที่มีการดัดแปลงติดตั้งเครื่องขยายเสียงความถี่สูง ควบคุมระยะไกลบนอากาศยานเพื่อประชาสัมพันธ์ในการค้นหาได้อย่าง
มีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม สำหรับภารกิจค้นหาและกู้ภัยในครั้งนี้ เป็นการนำยุทโธปกรณ์ของกองทัพบกผนึก รวมกับขีดความสามารถของกำลังพล โดยเฉพาะหน่วยรบพิเศษที่ได้มีการฝึกทักษะการค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบและสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และทันต่อเวลา ถือเป็นความภาคภูมิใจของกองทัพบกที่ได้มีส่วนช่วยเหลือให้สถานการณ์

นี้สำเร็จลุล่วงไปอย่างเรียบร้อย

error: Content is protected !!