วันจันทร์, 27 กันยายน 2564

Save “ต้นเทียนทะเล”

17 พ.ค. 2020
981

 

“แม่ทัพเดฟ” ลุยเอง!!
จี้ ป่าไม้-กอ.รมน.ภาค4
ดูแล “ต้นเทียนทะเล”
หลังพบ นักเล่น”บอนไซ”
แห่สั่งซื้อออนไลน์ ราคาหลักหมื่น
ยกเป็น “ราชาบอนไซ”
พบที่ เกาะมัดหลัง แถว เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ถูกลักลอบตัด เพียบ!!
ชี้ ผิดกฏหมาย พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484

“แม่ทัพเดฟ”พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค4 ร่วมกับ นายฮารีพันธ์ เกตุชู หัวหน้าชุดหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบการกระทำผิดลักลอบตัด “ต้นเทียนทะเล” ตามแนวชายบริเวณเกาะมัดหลัง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

หลังได้รับการร้องเรียน ว่าได้มีการลักลอบตัดต้นเทียนทะเล นำไปทำการซื้อขายในเพจออนไลน์ในราคาสูง หลักหมื่น ตามใบสั่งของผู้ที่ต้องการ

หลังการตรวจสอบพบร่องรอยการบุกรุกทำลายเสียหายเป็นจำนวนมาก จึงได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ เข้มข้นในการตรวจสอบดูแล

โดยร่วมมือกันระหว่าง เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และกรมป่าไม้ เร่งดำเนินการปราบปรามผู้กระทำผิดไม่ให้มีการเข้ามาลักลอบตัดไม้เทียนทะเลได้อีกเป็นอันขาด เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และยังทำลายทรัพยากรธรรมชาติอีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับไม้เทียนทะเล ถือเป็นราชาแห่งบอนไซ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของนักเล่นบอนไซมืออาชีพ มีการซื้อขายตามใบสั่ง และโพสต์ขายทางเพจออนไลน์ แบบเย้ยกฎหมาย ในราคาที่สูงมาก

ผู้ที่ลักลอบตัดไม้เทียนทะเล จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 และมาตรา 72 ตรี “ฐาน บุกรุก แผ้วถาง หรือ กระทำการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์ เพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” และ “ฐาน เข้าไปยึดถือ ครอบครอง แผ้วถาง หรือกระทำการด้วยประการใด ๆ ให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน หรือที่ทราย อันเป็นอันตราย
แก่ทรัพยากรในที่ดิน ตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497 มาตรา9(1)”

error: Content is protected !!