วันพุธ, 4 สิงหาคม 2564

แจง 435 ล้าน งบฯกองทุนสวัสดิการ ทบ. ไม่ได้ใช้ เงินแผ่นดิน

15 พ.ค. 2020
194

 

“โฆษก ทบ.” แจง “รีสอร์ท มทบ.37” ริมแม่น้ำกก เชียงราย เป็น สวัสดิการเชิงพาณิชย์ ที่นำรายได้เข้า ก.คลัง เอกชนมืออาชีพ เข้าดำเนินการ แบ่งรายได้ เข้ากองทุนสวัสดิการ ขี้ งบฯ435 ล้าน เป็นเงินกองทุนสวัสดิการทบ. ไม่ใช่งบฯแผ่นดิน ย้ำสร้าง ให้ทหาร ครอบครัว ทหารบาดเจ็บพิการ จากชายแดนใต้ -ชายแดนรอบบ้าน ปราบยาเสพติด
มาพักฟื้น พร้อมเปิดให้ประชาชนภายนอกใช้บริการ เหมือน ที่ บางปู-สวนสนฯ. เผยที่ผ่านมามีแต่ริมทะเล จึฃมาสร้างที่ภูเขา ภาคเหนือ

จากกรณีที่ “พรรคก้าวไกล” ตั้งข้อสังเกตุถึง กองทัพบกดำเนินการก่อสร้างสถานพักฟื้นและพักผ่อนมณฑลทหารบกที่ 37 ติดแม่น้ำกก ที่ จ.เชียงราย ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 423.5 ล้านบาท นั้น เกี่ยวข้องกับภารกิจของกองทัพ อย่างไร เพราะและการจัดสวัสดิการให้กับทหารมีความจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องสร้างสถานพักฟื้นและพักผ่อนที่มีความหรูหราระดับนี้ นั้น

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า โครงการนี้ สร้าง ตั้งแต่ ปี2559 ในพื้นที่ ราชพัสดุ และอยู่ในสวัสดิการเชิงพาณิชย์ ที่ นำรายได้เข้า ก.คลัง ปัจจุบัน ยังไม่ได้เปิดให้ กำลังพล หรือ ประชาชนบุคคลภายนอก เพราะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี

ทั้งนี้ งบฯ435 ล้านบาท เป็นกองทุนสวัสดิการกองทัพบก ที่เก็บสมทบมานานแล้ว ไม่ได้ใข้งบฯแผ่นดิน

สำหรับสถานที่นี้ ได้สร้างในรูปแบบเหมือนของ ภายนอก แต่สร้างไม่สูง และอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ โดยเฉพาะทหารบาดเจ็บพิการ จาก 3 จ.ชายแดนใต้ และภารกิจชายแดนรอบบ้าน เช่น ปราบยาเสพติด

โดยให้ เอกชนมืออาชีพ เข้าดำเนินการเหมือน ในต่างประเทศ แต่ราคา ต้องให้ กำลังพลและครอบครัว เข้าถึงได้

จากที่เคยที่สถานที่พักฟื้น เป็นชายทะเล. มาหลายแห่งแล้ว เช่น บางปุ สมุทรปราการ -สวนสนฯ ประจวบฯ-สวนสนฯ2-หาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี- ล้านนา มทบ.33 เชียงใหม่ ที่ล้วนเป็นทะเล ก็มาสร้างในพื้นที่ป่าเขา ที่ มทบ.37 เชียงราย

ทั้งนี้ เป็นกิจการสวัสดิการเชิงพาณิชย์
เป็นทสวัสดิการ ดูแลกำลังพล และครอบครัว เป็นหลักสากล ที่กองทีพทุกประเทศทำกัน เช่นที่ บางปู สถานที่พักฟื้นฯที่เแรก ปัจจุบัน มี6 แห่ง โดยเฉพาะ สวนสนประดิพัทธ์ 2 ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะคล้ายของเอกชน
ไม่เน้น ธุรกิจ แต่เน้น green และการดูแลกำลังพล

โครงการสร้างอาคารกิจการสวัสดิการนี้ สร้างให้ ทหารและครอบครัว ประชาชนภายนอกมาใช้ได้ เช่นทหารบาดเจ็บ หรือป่วย ชายแดน กลับจากสงคราม จึงมีมานาน กว่า40ปี แล้ว

Fb.Wassana Nanuam

error: Content is protected !!