วันศุกร์, 6 สิงหาคม 2564

ล้ำหน้า!!

13 พ.ค. 2020
177

 

ทัพอากาศ สร้าง แอปพลิเคชั่น “AIR TRACK” ติดตามคนติดเชื้อ และ แจ้งเตือน หากเป็นกลุ่มเสี่ยง ใกล้ชิด ผู้ติดเชื้อCoViD19 ใน14 วัน …. ผบ.ทอ. สั่งทีมนักวิจัย รร.นายเรืออากาศ คิดขึ้นมา …มี เวอร์ชั่นทดลองใช้งาน แล้ว เตรียมโหลดจากApp strore ทั้ง iOS-Android

พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ มอบหมายให้ ทีมนักวิจัยจากโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช พัฒนาแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ
สำหรับติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 เพื่อเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบ ลดความเสี่ยง และจำกัดวงของการติดเชื้อให้แก่กำลังพลของกองทัพอากาศและครอบครัว และประชาชนที่สนใจใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชั่น ตามโครงการ “กองทัพอากาศ ร่วมตั้งการ์ดสู้ COVID-19”

ทีมนักวิจัย ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น “AIR TRACK” ขึ้น

โดยใช้ความสามารถของเทคโนโลยีบลูทูธ บนโทรศัพท์มือถือ ทำให้สามารถรับรู้ได้ว่ามีใครเข้าใกล้เราในระยะ 10 เมตร ในห้วงเวลาย้อนหลัง 14 วัน

ซึ่งเมื่อผู้ใช้แอปพลิเคชั่นกดปุ่มแจ้งยืนยันว่า เป็นผู้ป่วยติดเชื้อ ระบบจะทำการแจ้งเตือนผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นคนอื่นๆที่เคยอยู่ใกล้ชิด เพื่อให้สังเกตอาการ กักตัวเอง หรือไปพบแพทย์

ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่นนี้ จะไม่เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของโทรศัพท์ เช่น การระบุตำแหน่งบุคคลผ่าน GPS ชื่อผู้ใช้งาน รูปถ่าย ข้อมูลสุขภาพ รายชื่อผู้ติดต่อ หรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ อีกทั้งการแสดงผลหรือแจ้งเตือนจะไม่ระบุหรือเปิดเผยตัวตนให้ผู้อื่นทราบ

โดยผู้สนใจสามารถทดลองติดตั้งใช้งานแอปพลิเคชั่น “AIR TRACK” บนระบบปฏิบัติการ Android ได้ที่ http://demo.infovention.com/rtaf/airtrackv2.apk (copy วางบน browser)

โดยศึกษารายละเอียดการติดตั้งและคู่มือการใช้งานได้จากเว็บไซต์กรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารทหารอากาศ (https://dict.rtaf.mi.th/…/2017-02-01-02…/download-book-law-5)

สำหรับในระยะต่อไป จะมีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้สามารถใช้งานในระบบ IOs ตลอดจนเปิดให้ดาวน์โหลดและติดตั้งใช้งานจาก App Store และ Play Store เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชั่น “AIR TRACK” ได้ในวงกว้าง ซึ่งจะเป็นการช่วยลดภาระบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจสอบประวัติผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 ต่อไป

error: Content is protected !!