วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

“บิ๊กตู่” ยัน ไม่ได้สั่ง “กอ.รมน.” ทำโพลล์ พรก.ฉุกเฉิน

12 พ.ค. 2020
460

“บิ๊กตู่” ยัน ไม่ได้สั่ง “กอ.รมน.”
ทำโพลล์ พรก.ฉุกเฉิน
ชี้ เข้าใจผิด
ยก โพลล์สื่อ ประชาชนหนุน ต่ออายุ พรก.ฉุกเฉิน 88%
และให้ยกเลิก แค่12%
ลั่น ผมไม่เคยสั่งทำโพลล์

ชี้การจะ ต่ออายุ หรือยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน นั้น ให้ ศบค.พิจารณา ยึด สถานการณ์ และมาตรฐานทางสาธารณสุข ตัวเลขผู้ติดเชื้อ เป็นสำคัญ โพลล์ ก็เป็นเรื่องของ โพลล์ แต่ผมไม่เคยสั่งทำโพลล์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่าการจะต่ออายุหรือไม่นั้นอยู่ที่การพิจารณาของ ศบค.ซึ่งต้องคำนึงถึงมาตรฐานในการด้านสาธารณสุขเป็นหลัก เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะมีผลสำรวจความคิดเห็น หรือโพลของใครทำมาก็แล้วแต่ก็เป็นเรื่องของโพลไป แต่เท่าที่ทราบก็มีสื่อบางสำนักได้ทำในขณะนี้ทราบว่ามีผู้เห็นชอบให้ต่ออายุของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 88% และมีผู้ไม่เห็นชอบให้ยกเลิก 12% จึงขอย้ำอีกครั้งว่าเรื่องนี้เป็นการทำของสื่อ ผมไม่ได้ทำ
และไม่ได้สั่งการให้ใครไปทำ. ข่าวที่ออกมาอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด

ส่วนการจะต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่นั้น เราจะต้องดูมาตรการทางด้านสาธารณสุขเป็นหลักซึ่งผมได้ให้ความสำคัญมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง และน้อยลงจนเหลือ 0% แต่ก็ยังนอนใจไม่ได้แม้จะเหลือ 0% ก็ตาม

เราจำเป็นจะต้องดูถึงความร่วมมือที่จะไม่ทำให้ตัวเลขการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็ควรจะอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ก็พอที่จะเดินหน้าไปสู่ระยะที่ 2 และ 3 ในเรื่องการปลดล็อกหรือหามาตรการผ่อนคลาย

วันนี้เห็นใจพี่น้องประชาชนคนที่มีรายได้น้อย จึงต้องมีกิจกรรมต่อเนื่องและเชื่อมโยงทั้งหมดในห่วงโซ่ ทั้งการผลิต การแปรรูป การตลาด การท่องเที่ยว ถ้าเราไม่ร่วมมือกันตอนนี้ก็จะเดินไปถึงตรงนั้นไม่ได้ สิ่งที่เรามีศักยภาพก็คือเรื่องของการท่องเที่ยว การบริการ ก็จะมีปัญหาลงไปอีก ศักยภาพของประเทศก็จะมีปัญหาในเรื่องของรายได้ประเทศ”

error: Content is protected !!