วันจันทร์, 2 สิงหาคม 2564

“อุปทูตจีน” บอก “ประเทศไทย สู้ๆ” เชื่อ ประเทศไทยต้องชนะ!!

12 พ.ค. 2020
158

 

ซาบซึ้ง น้ำใจคนไทย
ห่วงใย ให้กำลังใจ ชาวจีน สู้CoViD19 มาตั้งแต่ต้น
ปลาบปลื้ม “ร.10” ส่งพระราชสาส์น ห่วงใย ถึง”สีจิ้นผิง” คนจีนไม่ลืม
ย้ำ จีน-ไทย ใช่อื่นไกล พี่น้องกัน
“บิ๊กช้าง” ปลื้ม ไม่ใช่ครั้งแรก ที่จีนช่วยไทย เผย อุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่กลาโหมจีน มอบให้ จะส่งให้ รพ. ทหาร และ รพ. 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และโรงพยาบาลในพื้นที่ห่างไกล
เร่งหาพื้นที่SQ รองรับคนไทย กว่า1หมื่นคน กลับจากต่างประเทศ

พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นตัวแทนรมว.กลาโหม รับมอบอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ รวมถึงสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

จาก นาย Yang Xin (หยาง ซิน) อุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง. โดยมี พลเอกณัฐ อืนทรเจริญ ปลัดกลาโหม และ พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ร่วมพิธี

อุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ และสิ่งของ เช่นเครื่องช่วยหายใจ
ไม่เข้าไปในร่างกาย จำนวน 6 เครื่อง, เครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ จำนวน 10 เครื่อง, เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอกเลือดดำ จำนวน 30 เครื่อง, เครื่องวัดอุณภูมิที่ศรีษะแบบอินฟาเรด จำนวน 100 เครื่อง, ชุดตรวจโควิด-19 แบบPCR จำนวน 6,000 ชุด, หน้ากากทางการแพทย์ชนิดใช้ครั้งเดียว จำนวน 100,000 ชิ้น, หน้ากากทางการแพทย์สำหรับผ่าตัด จำนวน 15,000 ชิ้น, แว่นป้องกันทางการแพทย์ จำนวน 10,500 คู่, ชุดสวมป้องกันทางการแพทย์ จำนวน 7,000 ชุด, ถุงมือมือป้องกันเคมี ชีวะ และนิวเคลียร์ จำนวน 120 กล่อง
รวมมูลค่าที่ 6 ล้านหยวน หรือ 30 ล้านบาท

พลเอกชัยชาญ กล่าวว่า ในนามของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอขอบคุณรัฐบาลและกระทรวงกลาโหมของจีน ที่ได้มอบเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับรัฐบาลและประชาชนคนไทย

“ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลจีนสนับสนุนเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ แต่ทำมาต่อเนื่อง”

พร้อมชื่นชมจีน ที่ได้ควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและดียิ่ง

ซึ่งปัจจุบันสถานการณ์อยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้

นอกจากนี้จะมีการประชุมทางไกล ระหว่างหน่วยแพทย์ของกระทรวงกลาโหมไทย แพทย์เหล่าทัพ แพทย์ตำรวจ และ กระทรวงสาธารณสุขไทย กับทางประเทศจีน ซึ่งมีประสบการณ์ในเรื่องของการรักษาและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ บริหารจัดการทรัพยากรที่เป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายไทย จะได้ทราบวิธีการของจีน เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินการแก้ปัญหาภายในประเทศต่อไป

สำหรับเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ที่ทางการจีนมอบให้นั้น มี 18 รายการ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง โดยจะมอบให้โรงพยาบาลของกองทัพ กระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาล 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และโรงพยาบาลในพื้นที่ห่างไกล นำไปดูแลรักษาควบคุมการแพร่ระบาดตามวัตถุประสงค์ที่จีนมอบให้ ซึ่งไทยถือว่าจีนเป็นมิตรประเทศ ที่ให้ความร่วมมือดูแลสนับสนุนกองทัพประเทศไทยมาโดยตลอด และคิดว่าเราทั้งสองประเทศจะผ่านวิกฤตนี้ และจะชนะไปด้วยกัน

ส่วนการเตรียมที่พักให้รองรับคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศนั้น ขณะนี้มีการประสานกับโรงแรมภาคเอกชนแล้ว ซึ่งทุกสถานที่จะมีมาตรฐานเดียวกัน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

โดยในส่วนของกลาโหมจะทำหน้าที่บริหารจัดการ และพร้อมรับคนไทยที่เดินทางกลับมา

ทั้งนี้มีคนไทยกว่า 1 หมื่นคน แจ้งลงทะเบียนจะกลับมา ซี่งใกล้กับช่วงที่โรงเรียนจะเปิดเรียนแล้ว

โดยยืนยันว่าคนที่เดินทางเข้ามาจะต้องผ่านการคัดกรองตามระบบ14 วัน ก่อน เมื่อกลับไปอยู่กับครอบครัวก็จะปราศจากเชื้อโควิด

นายหยาง ซิน อุปทูตจีน กล่าวว่า การส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ในวันนี้ เพื่อต้องการช่วยเหลือประชาชนชาวไทยและกองทัพไทยในการรับมือโรคระบาด โดยลำเลียงมาจากประเทศจีน ด้วยเครื่องบินลำเลียงซีอาน Y20 เพื่อส่งมอบให้กระทรวงกลาโหมของไทย

“ไทย-จีน ไม่ใช่อื่นไกล เป็นพี่น้องกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตลอด”

คนจีนไม่ลืมว่า ช่วงที่เรามีความยากลำบากที่สุดในการรับมือกับโควิดนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานสาส์นแสดงความห่วงใยไปถึงประธานาธิบดีสีจิ้นผิง

ขณะที่พี่น้องคนไทยก็ทยอยให้กำลังใจต่างๆ พร้อมส่งอุปกรณ์ต่างๆให้กับจีนอย่างมากมาย

ซึ่งหลังจากที่โรคระบาดมาที่ประเทศไทยแล้ว ทางจีนก็ให้การช่วยเหลือเช่นกัน

แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพระหว่างประเทศ ทั้งนี้ไวรัสเเพร่ระบาด อย่างไม่มีพรมแดน โรคระบาดเป็นศัตรูของมนุษย์ ความสามัคคีถือเป็นอาวุธที่สำคัญที่สุด ซึ่งรัฐบาลและกองทัพจีนจะให้ความช่วยเหลือตามความสามารถที่เรามี

และมั่นใจว่าด้วยความร่วมมือของเราจะขจัดโรคระบาดให้หายไป และมั่นใจว่าคนไทยทั้งหมดจะต้องชนะ “ประเทศไทยสู้ๆ”

สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดในจีน ขณะนี้ดีขึ้นมากแล้ว ถือว่าได้รับชัยชนะในรอบแรกที่ต่อสู้มา

และจากนี้ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดการระบาดรอบ 2 นอกจากนี้ยังมีประเทศอื่น ที่มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้เชื้อไวรัสเข้ามาในประเทศจีน

จึงได้ตั้งกลไกที่ท่าอากาศยาน และท่าเรือ โดยจะใช้ความพยายามมากที่สุด เพื่อที่จะป้องกัน สุขอนามัยของคนจีน

error: Content is protected !!