วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

แจง ทำโพลล์ “พรก.ฉุกเฉิน”

11 พ.ค. 2020
220

 

“สมช.”มอบ “สำนักข่าวกรองฯ”ทำ สำรวจความเห็นประชาชน
ส่วน “กอ.รมน.” เป็นเพียงหน่วยประสานงาน

เริ่มจาก ทำโพลล์ มาตรการผ่อนปรน ระยะ2 เปิดห้าง- ธุรกิจสีเขียว หรือไม่
ส่ง ศบค. ประชุม ก่อนตัดสินใจ คลายล็อค -เปิดห้าง …. ส่วนการต่ออายุ พรก.ฉุกเฉินฯ หรือไม่ ทำช่วงปลายพค.นี้ ก่อน หมดอายุ พรก.31 พค.

พลตรี ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. กล่าวถึง การสำรวจความคิดเห็น หรือการทำโพลล์ เรื่อง พรก.ฉุกเฉินว่า ศูนย์ประสานงานสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สขช.)เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการสำรวจความเห็นประชาชน

โดย กอ.รมน. ไม่ได้เป็นหน่วยทำโพลล์ ทำแบบสอบถาม แต่จะเป็นเพียง หน่วยประสานความร่วมมือ ในการทำโพลล์ เพราะ กอ.รมน. มีเครือข่ายมวลชน กอ.รมน.และ ประชาคมข่าว

ส่วน การประชุม กอ รมน. ในวันที่12พค.นี้นั้น โฆษกกอ.รมน. กล่าวว่า เป็นการประชุมหน่วยขึ้นตรง กอ.รมน. ตามปกติ และจะแค่รับทราบ เรื่องการทำโพลล์ และรับไปทำหน้าที่ประสานกับเครือข่ายมวลชน ให้เท่านั้น

ทั้งนี้ มีรายงาน ว่า การทำโพลล์ นี้ เรื่องพรก.ฉุกเฉินนี้ ทาง สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในนามฝ่ายประสานงานความมั่นคง ของ ศบค. มอบหมายให้ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ(สขช.) เป็น ผู้รับหน้าที่ ในการออกแบบ แบบสอบถาม และสำรวจ ความเห็นประชาชน และ ประสานให้ กอ.รมน. -สันติบาล ช่วยกระจายแบบสอบถาม

โดยการทำโพลล์ ของสัปดาห์นี้ เป็นเรื่อง มาตรการ คลายล็อคดาวน์ ระยะที่2 ก่อน ศบค. ที่ พิจารณา เปิดห้าง และธุรกิจ สีเขียว ที่จะประชุม15 พค.นี้

ส่วน การยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน หรือต่ออายุ พรก. ฉุกเฉิน และผลกระทบนั้น
พลเอก สมศักดื์ รุ่งสิตา เลขาฯสมช. ระบุว่า จะทำเป็นโพลล์ อีก ครั้งหนี่ง ช่วงก่อนในปลายเดือนพค. ก่อนที่ ศบค จะประชุม พิจารณาต่อ พรก.ฉุกเฉินฯ หรือไม่ ก่อนสิ้นสุด พรก.ฉุกเฉิน 31 พค.นี้

โดยก่อนหน้านึ้ เคยมีการทำโพลล์ ให้ต่ออายุ พรก.ฉุกเฉิน มาแล้ว ครั้งหนึ่ง โดยมีประชาชน สนับสนุน ต่ออายุพรก.ฉุกเฉิน ตอนนั้น 70% จึงมีการต่ออายุ พรก.ฉุกเฉิน จนถึง31 พค.2563 มาแล้ว นั่นเอง

ทั้งนี้ สมช.โดย สำนักข่าวข่าวกรองแห่งชาติ (สขช.) ทำหน้าที่ ทำโพลล์ ที่เกี่ยวข้องกับ พรก.ฉุกเฉิน มาอย่างต่อเนื่อง เพิ่อใช้ประกอบการพิจารณาของ ศบค.

error: Content is protected !!