วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

2 โพลล์ 2 ระยะ

11 พ.ค. 2020
229

 

สั่ง” สำนักข่าวกรองฯ” ทำโพลล์ สำรวจความเห็น ต่อ “’พรก.ฉุกเฉิน” และคลาย Lock down ระยะ2 ให้เสร็จใน 17 พค. ก่อนศบค.สั่งเปิดห้าง
และผลกระทบ และควรยกเลิก หรือไม่ หลังต่อ มา1 เดือน ส่งให้ สมช. นำเข้าศบค……ส่วน “กอ.รมน.” แค่ประสานงานเครือข่ายมวลชน …..เผย ตอนนี้ ทำโพลล์ ต่อมาตรการผ่อนปรน คลาย Lock down ถามจำนวนติดเชื้อรายวัน กี่คน จึงจะยอมรับได้ ถ้าเป็นเลข2 หลัก รัฐบาลควรทำอย่างไร ล็อคดาวน์ต่อ หรือ ผ่อนปรน

.
สำหรับ การทำโพลล์สำรวจความคิดเห็นประชาชน ภายหลัง ต่ออายุการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก1เดือน
เป็นการสำรวจความคิดเห็น ต่อมาตรการคลาย Lock down ระยะ2ก่อนเท่านั้น ที่ต้องให้เสร็จใน 17 พค. ก่อน ศบค. ประชุมพิจารณา เปิดห้าง และธุรกิจสีเขียว

ส่วน โพลล์ ระยะต่อไป ราวปลายเดือน พค. จะทำโพลล์ เพื่อดูผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของประชาชน และควรยกเลิกหรือไม่อย่างไร และข้อขัดข้องต่างๆ อย่างไร ให้เสร็จ ก่อน31 พค.2563 ก่อนศบค.พิจารณาต่อ พรก.ฉุกเฉิน หรือไม่

.
มีรายงานจาก สมช. ว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)
ได้ประสานสั่งการ ให้ฝ่ายความมั่นคง คือ ศูนย์ประสานงานสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ตำรวจสันติบาล และ ศรภ. บก.ทัพไทย ทำโพลล์2 เรื่อง

คือ เรื่องมาตรการคลาย Lock down ระยะ2 ให้เสร็จใน 17 พค. เพิ่อให้ ศบค. พิจารณา การเปิดห้าง และธุรกิจสีเขียว และการ ผ่อนคลาย ระยะ2

และ โพลล์ ระยะ2 ในปลายเดือน พค. เตรียมจัดทำ โพลล์ ต่อการใช้พรก.ฉุกเฉิน ควรคง หรือ ยกเลิก ก่อนที่จะครบกำหนด 31 พค.2563

แต่ไม่ได้สั่งการให้ กอ.รมน.ดำเนินการ. แค่ประสาน ให้เครือข่ายมวลชน กอ รมน. แต่ทีมหลักเป็น ทีมงานเดิม ของ ศูนย์ประสานงานสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ที่เคยทำโพลล์สำรวจ ความคิดเห็น ก่อนที่จะต่อ พรก.ฉุกเฉิน ครั้งที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เพื่อขอความเห็นว่า เรื่องมาตรการคลาย Lock down ระยะ2 ให้เสร็จใน 17 พค.

และ เห็นควรให้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือ ยกเลิก หรือปรับมาตรการเคอร์ฟิว หรือไม่อย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้ ศบค.ตัดสินใจ เมื่อครบกำหนด 31 พค.2563 นี้ โดยจะส่งให้ สมช. เพิ่อนำเข้าที่ประชุม ศบค.

ทั้งนี้ กำลัง ออกแบบ แบบสอบถาม ให้เสร็จ 14 พค. นี้ และ จะเริ่มทำโพลล์ ในช่วงปลายเดือน พค.นี้ โดยจะเป็นแบบสอบถาม ทางระบบออนไลน์ ที่ส่งแขร์ถามกันทาง Line Application ที่สามารถตอบได้ง่าย และเข้าถึงประขาชน ในวงกว้าง

ส่วน การประชุม กอ.รมน. 12 พค.นี้นั้น พลเอกธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก และเลขาฯกอ.รมน. มีการประชุมหน่วยขึ้นตรงตามปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับการทำโพลล์ แต่จะแค่รับทราบ และประสานงานกับเครือข่าย กอ.รมน. เท่านั้น

มีรายงานว่า ตอนนี้ กำลังทำโพลล์ ต่อมาตรการผ่อนปรน คลาย Lock down ถามจำนวนติดเชื้อรายวัน กี่คน จึงจะยอมรับได้ ถ้าเป็นเลข2 หลัก รัฐบาลควรทำอย่างไร ล็อคดาวน์ต่อ หรือ ผ่อนปรน และถามมาตรการผ่อนคลาย ในพื้นที่แถวบ้าน และ ช่องทางการรับข่าวสาร จากสิ่อใด และ การแถลงข่าวของ ศบค.

error: Content is protected !!