วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

กลาโหม เผย 225 พระสงฆ์ จากอินเดีย ได้กลับวัด วันนี้แล้ว

09 พ.ค. 2020
292

กลาโหม เผย 225 พระสงฆ์ จากอินเดีย ได้กลับวัด วันนี้แล้ว หลังกักตัว 14 วัน เตรียมรับมาอีก75 รูป …เผยยอดกักตัว ในSQ รวม 3,382คน ส่งกลับภูมิลำเนาแล้ว 2,783 คน…”บิ๊กตู่”
ขอบคุณกองทัพ ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน ขอให้ทำต่อไป

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกห. ประชุมร่วมกับ กอ.รมน. หน่วยขึ้นตรง นขต.กห. และเหล่าทัพ เพื่อติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ( State Quarantine ) และการช่วยเหลือประชาชน ที่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กห. ในศาลาว่าการกลาโหม

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า คนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ. และยังคงอยู่ในมาตรการกักควบคุมโรคของรัฐ จำนวน 3,382 ราย

ส่งกลับภูมิลำเนาแล้ว 2,783 ราย โดยพระสงฆ์ที่อยู่ในมาตรการกักควบคุมโรค จำนวน 225 รูป ครบกำหนดทยอยเดินทางกลับไปจำวัดตามภูมิลำเนาตั้งแต่วันนี้

ทั้งนี้ ตั้งแต่ 9 – 13 พ.ค. 63 จะมีคนไทยจากประเทศต่างๆทยอยเดินทางเข้ามาอีก รวมเกือบ 1,500 ราย เป็นพระสงฆ์จำนวน 75 รูป

การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด ตามนโยบายของ พลเอกประยุทธ์ นายกฯและรมว.กห.

โดยกำลังทหารจากทุกเหล่าทัพได้ทยอยบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทยแล้วอย่างต่อเนื่อง ปริมาณกว่า 2 ล้านมิลลิลิตร เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนเลือดตาม รพ.ต่างๆ

พร้อมทั้งสนับสนุนมาตรการป้องกันด้วยการผลิตหน้ากากอนามัยชนิดผ้าแจกจ่ายประชาชนและแรงงานกลุ่มเสี่ยงแล้วจำนวนกว่า 1.4 ล้านชิ้น

ขณะเดียวกันได้จัดรถครัวสนามเคลื่อนที่ ประกอบอาหารสำเร็จรูป รวมทั้งจัดอาหารแห้งและสิ่งของจำเป็น กระจายแจกจ่ายส่งตรงถึงบ้านกลุ่มผู้มีรายได้น้อยทั้งในชุมชนเขตเมืองและชนบท

พร้อมทั้งให้บริการตัดผมและสร้างความตระหนักด้านสาธารณสุขควบคู่กันไป เพื่อเสริมมาตรการป้องกันและบรรเทาความเดือดร้อนของสังคมไปด้วยกัน

นอกจากนั้น ทุกเหล่าทัพยังได้ร่วมกันนำพืชผักสวนครัวที่ปลูกในหน่วยทหาร ออกจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาถูก

พร้อมทั้งสนับสนุนการขนส่งและจัดพื้นที่ของหน่วยทหารในภูมิภาคต่างๆ เป็นจุดรวมและกระจายสินค้าทางการเกษตร โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาล สนับสนุนให้ประชาชนต่างพื้นที่สามารถบริโภคในราคาพิเศษ

พล.อ.ชัยชาญ ได้ย้ำการแสดงความขอบคุณจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม.และรมว.กห. มายังกำลังพลของทุกเหล่าทัพ ที่สนับสนุนรัฐบาลบริหารจัดการรับมือกับปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID – 19 มาโดยตลอด โดยเฉพาะมาตรการคัดกรองและกักควบคุมโรคของรัฐ กับคนไทยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ รวมทั้งการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในภาวะที่ประชาชนไม่สามารถออกมาใช้วิถีชีวิตปกติ

โดย พลเอกประยุทธ์ ได้กำชับ ขอให้คงเข้มมาตรการคัดกรองตามชายแดนและสนับสนุนการบริหารจัดการสถานที่กักตัวควบคุมโรคของรัฐและระดับพื้นที่ในทุกสถานที่ ให้มีมาตรฐานเดียวกันตามแนวทางที่สาธารณสุขกำหนด พร้อมทั้งแสดงความห่วงใย

โดยขอให้สนับสนุนและดูแลความปลอดภัยการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยย้ำต้องไม่ประมาท

error: Content is protected !!