วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

Taxi Bulkhead Barrier แผงกั้น คนขับ-ผู้โดยสารแท็กซี่ ติดชุดกรองอากาศ HEPA ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ในรถแท็กซี่ ทอ.ผลิตเอง มอบให้สหกรณ์ และอู่แท็กซี่

 

จากกรณีที่มีการตรวจพบคนขับรถแท็กซี่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการสัมผัสกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทำให้ประชาชนขาดความมั่นใจในการใช้บริการรถแท็กซี่ ส่งผลให้มีผู้ใช้บริการรถแท็กซี่ลดลง คนขับรถแท็กซี่มีรายได้ลดลง จนอาจทำให้สหกรณ์หรืออู่ที่ให้บริการเช่าแท็กซี่อาจต้องปิดกิจการไป

พลอากาศตรี กิจสม พันธุ์โกศล รองเจ้ากรมช่างอากาศ เป็นผู้แทน ผบ.ทอ. มอบอุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ในรถแท็กซี่ หรือ Taxi Bulkhead Barrier ให้แก่ สหกรณ์แท็กซี่ทองคำสุวรรณภูมิ, อู่แท็กซี่บางซ่อน, อู่แท็กซี่ประดิพัทธ์, อู่เจ๊อร พระราม 5 และบริษัท เอกราช ทรานสปอร์ต จำกัด

กองทัพอากาศได้จัดสร้างเป็นต้นแบบเพื่อนำไปผลิตเองในต้นทุนต่ำและติดตั้งใช้งานในรถแท็กซี่ ซึ่งสามารถติดตั้งและถอดได้ง่าย รวดเร็ว (Quick De-Assembly) โดยไม่ต้องดัดแปลงตัวถังรถและอุปกรณ์เดิมของรถ ลดโอกาสในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการแท็กซี่และคนขับแท็กซี่ ในโอกาสนี้ทีมวิศวกรกรมช่างอากาศได้มอบแบบพิมพ์เขียวให้สหกรณ์หรืออู่แท็กซี่ เพื่อนำไปผลิตใช้งานและพัฒนาต่อยอดในอนาคตด้วย

สำหรับอุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ในรถแท็กซี่ หรือ Taxi Bulkhead Barrier ที่จัดสร้างโดยกรมช่างอากาศใช้โมเดลรถ Toyota Altis 2017-2018 เป็นแม่แบบการผลิต โครงสร้างหลักทำจากแผ่นโพลิคาร์บอเนต ซึ่งเป็นพลาสติกที่มีความโปร่งใส แข็งแรง ต้านทานการขีดข่วนได้ดี ติดตั้งพัดลมดูดอากาศไปและกลับ รวม 6 ตัว ทำให้มีการหมุนเวียนของอากาศระหว่างห้องคนขับกับห้องผู้โดยสารเป็นอย่างดีและไม่มีเสียงรบกวน

พร้อมติดตั้งชุดกรองอากาศ HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter : HEPA) ซึ่งสามารถกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดอนุภาคใหญ่กว่า 0.3 ไมครอน เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย จากละอองฝอยสารคัดหลั่งทางน้ำลายที่ล่องลอยอยู่บนอากาศ

โดยสร้างขึ้นโดยใช้วัสดุจากภายในประเทศที่หาซื้อได้ทั่วไป มีต้นทุนการผลิตประมาณ 2,700 บาทเศษต่อชุด

error: Content is protected !!