วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

สู้กับ โจรใต้ ด้วย เทคโนโลยี

04 พ.ค. 2020
166

 

“แม่ทัพภาค 4” เยี่ยม “ศปก. ศพฐ.10” ยะลา ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน ชายแดนใต้
หลักฐานสำคัญ ในการคลายคดี เพราะDNA ไม่ซ้ำใคร และ หลบซ่อน ไม่ได้

พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ตรวจเยี่ยม ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 (ศพฐ.10) และประชุมหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลสำคัญอันเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติภารกิจ และวางแผนการดำเนินการร่วมกัน ที่ ศพฐ.10 จังหวัดยะลา

ก่อนเยี่ยมชม กลุ่มงานตรวจพิสูจน์หลักฐานต่างๆ รวมถึงศูนย์บริหารข้อมูลทางคดี ทั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนงานอย่างเป็นรูปธรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า หลังจากมีความพยายามของบางกลุ่มบิดเบือนข้อมูล และความจริงจากหลายด้าน แต่จากการร่วมมือกันและการทำงานของศูนย์พิสูจน์หลักฐาน จะได้มาซึ่งพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ทำให้มีน้ำหนัก และข้อเท็จจริงมาพิสูน์ต่อสาธารณะชน ตอบคำถามด้วยข้อเท็จจริงจากการพิสูจน์มาแล้ว

ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเดินหน้าทำหน้าที่ในการผดุงความยุติธรรมต่อไป ด้วยใจที่ไม่ย่อท้อ ให้เป็นที่ยอมรับ และเชื่อถือ เพื่อ บังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดต่อไปได้

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กล่าวว่า คดีในหลายคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทาง หน่วยงานความมั่นคง ใช้ประโยชน์จากการพิสูจน์หลักฐาน เนื่องจากมีศักยภาพด้านบุคลากร เครื่องมือ และความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ โดยการตรวจ DNA เป็นสำคัญ ทำให้ได้หลักฐานสำคัญในการคลี่คลายคดีในพื้นที่ จชต. สามารถบังคับใช้กฎหมายลงโทษผู้กระทำผิด

error: Content is protected !!