วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ข้อดีของการมี State Quarantine

 

กลาโหม เผยยอดรวม พบ คนที่กลับจากต่างประเทศ ที่กักตัว ในSQ ติดเชื้อ 81 คน ใน ช่วงเดือน เมย.ที่ผ่านมา ปิดโอกาสการไปดาวกระจาย แพร่เชื้อต่อ ส่งเข้ารพ.รักษาตัว จนทะยอยหาย แล้วกลับบ้าน ปลอดภัย

พลตรี ชูเลิศ จิระรัตนเมธากร เลขานุการสำนักปลัดกลาโหม เผยว่า
สถานที่กักกันโรคแห่งรัฐ หรือ State Quarantine สำหรับคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ14 วัน ที่กลาโหมทำหน้าที่ในการดูแล ร่วมกับ เหล่าทัพ นั้น พบว่า ตั้งแต่วันที่ 3-29 เม.ย.2563 พบผู้ติดเชื้อ CoViD-19 ในจำนวนผู้ที่มาจากต่างประเทศ ในSQ รวม 81 คน

ดังนั้น หากไม่มี State Quarantine แล้ว
ผู้ติดเชื้อทั้ง 81 คน อาจจะไปแพร่เชื้อต่อให้กับคนในครอบครัวและชุมชนที่เขาอาศัยอยู่ซึ่งกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ ทุกภาคของประเทศไทย โดยไม่มีใครรู้ ไม่มีการระวังตัว

และอาจทำให้การแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นจะเพิ่มจำนวนแตกตัว แบบ”ดาวกระจาย” อาจจะทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกหลายพันราย รวมทั้งการควบคุมโรคก็จะทำได้ยากมากๆ

ในกรณีนี้ ทั้ง 81 คนที่ติดเชื้อ ได้รับการรักษาในห้องแยกโรค เมื่อหาย ตรวจไม่พบเชื้อไวรัสแล้ว ก็จะได้กลับบ้าน
ปลอดภัย ทั้งผู้ติดเชื้อและคนอื่นๆที่อยู่ในประเทศไทย

ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับทราบรายงานการเดินทางของคนไทยกลับจากมาเลเซีย หลังจากเปิดพรมแดน ตั้งแต่ 18 เม.ย. – 2 พ.ค. 63 รวมจำนวน 5,743 คน

โดยเป็นการเข้าเมืองผิดกฎหมายผ่านช่องทางธรรมชาติถึง 1,786 ราย

ซึ่งกำลังป้องกันชายแดนได้เข้าควบคุมและบังคับใช้กฎหมายด้วยหลักมนุษยธรรม โดยดำเนินการคัดกรองและประสานส่งต่อนำพาคนไทยทั้งหมด เดินทางกลับภูมิลำเนาเข้าพื้นที่กักควบคุมโรคของแต่ละจังหวัด ( Local Quarantine )

สำหรับการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายทางทะเล ยังไม่พบในภาพรวม

พล.อ.ชัยชาญ ได้ย้ำขอให้กอ.รมน.ภาค 4 (ส่วนหน้า) ประสานทำงานร่วมกับสภาสันติสุขตำบลและคณะกรรมการอิสลามประจำพื้นที่ ช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ 3 จชต.ถึงมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดของโรคตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

รวมทั้งการปฏิบัติตนของพี่น้องชาวไทยมุสลิมให้เป็นไปตามประกาศจุฬาราชมนตรี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคและความปลอดภัยของทุกคนในภาพรวม

error: Content is protected !!