วันอาทิตย์, 25 กรกฎาคม 2564

การ์ดตกไม่ได้ !! ชี้ ประชาชน เข้าใจผิด มาตรการรัฐผ่อนคลาย!

03 พ.ค. 2020
254

 

“บิ๊กกบ” ขึ้นโพเดี้ยม ศบค.ทำเนียบ แถลงข่าว อีกครั้งในรอบ 38 วัน สะกิดเตือน ประชาชน เข้าใจผิด ผ่อนคลายมาตรการ ไม่ใช่ให้ไปพักผ่อน ออกต่างจังหวัดเพียบ! “บิ๊กตู่” ยังห่วง!! ชี้ต้องทำความเข้าใจใหม่ “การ์ดตกไม่ได้” ต้องเริ่มทำใหม่ ยันตัอง อยู่บ้านWork from home ให้มากที่สุด เข้มมาตรการคุมร้านค้า ห้าง จำนวนคนที่มาใช้บริการ คำนวนตามพื้นที่ ถ้าไม่ทำตาม ตรวจ-เตือน-ปิด เผย ฝ่ายมั่นคง ลดจุดตรวจโควิดฯ 312 จุด และ จุดตรวจเคอร์ฟิว 690 จุด ยังเข้มเหมือนเดิม

พลเอกพรพิพัฒน์ เบญจศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง(ศปม.) กล่าวว่า จากการผ่อนคลายในวันแรกพบว่ามีการเดินทางของประชาชนจำนวนมาก อาจจะเป็นการสื่อความหมายคาดเคลื่อนเพราะ รัฐแนะนำว่าการ์ดอย่าตก

การผ่อนคลายมีขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการไม่ใช่ให้ประชาชนผ่อนคลายตัวเอง เข้าใจว่าเป็นการพักผ่อน ต้องกลับมาทำความเข้าใจใหม่ว่ายังการ์ดตกไม่ได้

ในข้อ 5 ของ ข้อกำหนดอย่างกำหนดว่าลดหรืองดการเดินทางข้ามเขตจังหวัดเว้นแต่เหตุจำเป็นและต้องมีการแสดงหลักฐาน ดังนั้นเมื่อเดินทางแล้วก็ต้องเจอกับมาตรการเข้มข้นของจุดตรวจทั้งหลาย

พลเอกพรพิพัฒน์กล่าวว่า ในส่วนของผู้ประกอบการจะต้องมีการจัดตามมาตรการที่กำหนดไว้ 4-5 ประการ เช่นการทำความสะอาด มีหน้ากาก เจลล้างมือ การเว้นระยะห่าง ไม่ให้เกิดความแออัด

ส่วนการกำกับว่าสถานบริการที่เปิดดำเนินการตามมาตรการหรือไม่ภาระอยู่ที่ผู้ว่าจังหวัดนั้นๆ และมีชุดตรวจจากฝ่ายความมั่นคง ประกอบด้วยทหารตำรวจและส่วนราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จึงขอเล่าภาพให้เข้าใจหลักการใหญ่ๆก่อนที่จะดำเนินการตรวจ เช่น 1 พค. วันแรงงาน ก็มีความเคลื่อนไหว มากขึ้น ไปซื้อของ ไปพักผ่อน จนนายกฯ เป็นห่วง ผมจึงไปสุ่มตรวจ

จากการสุ่มตรวจในบางห้างซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็มีการแนะนำให้ดำเนินการแก้ไข เช่นความแออัดกำหนดว่า 10 ตารางเมตรต่อ 1 คน. แสดงว่ามีคนเข้ามาได้ 700 คน และต้องหักลบพนักงาน300 คน ในห้างออกจะเหลือผู้ใช้บริการ แค่400 ตามจำนวนพื้นที่ของห้าง ต้องมีจนท.ตรวจ ถ้าไม่ทำตาม ก็เตือน ถ้าเตือนแล้วไม่ปรับ ก็จะ ปิด ไม่ใช่กลั่นแกลัง

ต่อให้มีเป็น หมื่นเป็นแสนขุดตรวจ ก็ดูแลไม่หมด แต่ประชาชน มีสิทธิ์ เรียกร้องจากสถานประกอบการได้ ถ้าเห็นว่า ไม่ดี ให้ร้องเรียนได้ เช่น กทม. 1555 และทำเนียบฯ1111 และแต่ละจังหวัด

“ใครเข้าใจผิด เดืนทางไป1 พค. แล้ว เมื่อเดินทางไปแล้ว ก็ต้องพร้อมรับ การตรวจสอบ ในการเดินทางขากลับ. ยังมีวันหยุด อีกหลายวัน ขออย่าเดินทาง อยู่บ้า และออกไป กิจกรรมที่รัฐผ่อนคลายได้บ้าง และ Work from home ต่อไป เราต้องประคอง ตัวเลข คนติดเชื่อน้อยๆไปให้ได้

พลเอกพรพิพัฒน์กล่าวว่า มีความกังวลในโลกโซเชียลมากมาย ว่ากิจกรรมเล็กๆน้อยๆอะไรทำได้ ทำไม่ได้ซึ่งต่อมากระทรวงสาธารณสุข จะมีการออกมาเป็นคู่มือที่มีรายละเอียด ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเรียกร้องให้สถานประกอบการดำเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัย โดยจะมีช่องทางสายด่วนให้ร้องเรียน

ถ้าวันหยุดเราไม่เดินทาง โรงพยาบาล แต่มีกิจกรรมให้ทำเช่นเล่นกีฬาเสริมสวย ตามที่รัฐได้ผ่อนคลายให้แล้วอยู่กับบ้าน ก็จะประคองตัวเลขได้อีกระยะหนึ่งและอีก 14 วันก็จะนำตัวเลขมาดูเพื่อประกอบการพิจารณาการผ่อนคลายในระยะต่อไป

พลเอกพรพิพัฒน์กล่าวว่าการตรวจความพร้อมในสถานประกอบการจัดการดำเนินอย่างจริงจังเข้มข้นในช่วง 28 วันจากนี้ไป

ส่วนด่านตรวจการเดินทาง และด่านตรวจเคอร์ฟิว เข้มงวด แต่ มีการลดจำนวนลงเหลือ 312 จุดตรวจโควิดฯ และ จุดตรวจเคอร์ฟิว 690 จุด เพื่อไปเพิ่มจำนวนในชุดตรวจ

“หวังว่า ถ้าเราการ์ดสูง ผมเชื่อว่าในอีก28 วัน เราจะมีข่าวดี “

error: Content is protected !!