วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

เลือกได้ แต่จ่ายเอง!!

02 พ.ค. 2020
268

 

ศปม. เปิดโอกาส ให้คนที่กลับจากต่างประเทศ เลือก โรงแรมที่กักตัวเอง-จ่ายเอง “สถานที่ควบคุมโรคของรัฐทางเลือก ( Alternative State Quarantine ) เช่นโรงแรม Qiu- รพ.สุขุมวิท และ โรงแรม Movenpick-รพ.กรุงเทพ / เผย คนที่อยู่ในState Quarantine รวม 2,786 คน สัปดาห์นี้ จะมาอีก 1,433 คน จาก เนปาล ปากีสถาน คาซัคสถาน อินเดีย UAE ฮ่องกง สิงคโปร์ มัลดีฟ เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน /และยังอยู่ใน Local Quarantine 6,069 คนใน 766 แห่ง ทั่วประเทศ /“บิ๊กตู่”สั่งกองทัพลงพื้นที่ สร้างความเข้าใจ มาตรการผ่อนปรน

พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กลาโหม

และประชุมร่วมกับ หน่วยขึ้นตรงกล่โหม (นขต.กห.)และเหล่าทัพ เพื่อติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ( State Quarantine ) ที่ ศาลาว่าการกลาโหม

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ภาพรวม ระหว่าง 1 – 6 พ.ค. 2563 จะมีคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติ โดยประมาณ 1,433 ราย จาก เนปาล ปากีสถาน คาซัคสถาน อินเดีย UAE ฮ่องกง สิงคโปร์และมัลดีฟ รวมทั้งจาก เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย สเปน ฝรั่งเศสและเยอรมัน

โดยทั้งหมดเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาผ่านกระบวนการคัดกรองและเข้าพักในสถานที่กักควบคุมโรคของรัฐ

สถานะปัจจุบัน ยังคงมีคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศผ่านสายการบินและอยู่ในสถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ ( State Quarantine ) รวม 2,786 ราย

และยังอยู่ในสถานที่ควบคุมโรค 766 แห่งในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ( Local Quarantine ) จำนวน 6,069 ราย.

ทั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้เดินทางกลับที่มีความประสงค์เสียค่าใช้จ่ายเอง เข้าพักในสถานที่ควบคุมโรคของรัฐทางเลือก ( Alternative State Quarantine ) โดยความร่วมมือของภาคเอกชนภายใต้การกำกับของรัฐ เช่น รร. Qiu ร่วมกับ รพ.สุขุมวิท และ รร. Movenpick ร่วมกับ รพ.กรุงเทพ เพื่อเป็นทางเลือกจากสถานที่รัฐกำหนด

พล.อ.ชัยชาญ ได้ย้ำสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กห.ให้ ศปม.โดยทุกเหล่าทัพร่วมกับตำรวจและฝ่ายปกครอง ตรวจคัดกรองและอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน

รวมทั้งให้ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจ ให้คำแนะนำและกำกับการปฏิบัติของประชาชนในกิจกรรมต่างๆที่รัฐผ่อนปรน

โดยให้อยู่ในความไม่ประมาทและเป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุขที่กำหนดในระหว่างที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคอยู่

พร้อมทั้งย้ำ ขอให้ประสานทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ให้การช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั้งในชุมชนเขตเมืองและชนบทควบคู่กันไปอย่างใกล้ชิด

หลังการประชุม รมช.กห. ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ส่วนราชการต่างๆ ที่ปฏิบัติงาน ที่ สถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ รร.รัตนโกสินทร์ และ รร.บางกอกพาเลซ กทม. พร้อมทั้งรับทราบปัญหาและการบริหารจัดการในแต่ละพื้นที่ เพื่อปรับการทำงานร่วมกันในภาพรวม

error: Content is protected !!