วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

หวั่นเล็ดรอด!?

01 พ.ค. 2020
603

 

“บิ๊กตู่” ส่ง “เทวัญ-เสธ.ไก่อู” ลงชายแดน นราธิวาส ให้กำลังใจจนท. ด่านคัดกรองCoViD-19 พร้อมตรวจสอบช่องทางธรรมชาติ หวั่นเล็ดรอด จาก มาเลเซีย นำเชื้อเข้าประเทศ
/เตือนคนไทย ข้ามมา โดนปรับ-เสียประวัติ- มีผล ต่อการข้ามกลับไปทำงาน มาเลเซีย

KK. พลตรี เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาค4/ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ต้อนรับ อละรายงานสถานการณ์ชายแดน ให้
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกณพร้อมด้วย “เสธ.ไก่อู”พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และคณะ

ในการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และตรวจสอบช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนไทยมาเลเซีย บริเวณช่องทางข้ามธรรมชาติหลังชุมชนตันหยงมะลิ เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส คุมเข้มช่องทาง ท่าข้ามธรรมชาติตลอดแนวชายแดน ไทย-มาเลเซีย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเข้ามาโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค COVID-19

โดยมี นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมต้อนรับ

จากนั้นคณะได้เดินทางไปยัง ศูนย์ Local Quarantine ตั้งอยู่บริเวณศูนย์ OTOP หน้าด่านศุลกากรชายแดนสุไหงโก-ลก เพื่อไปตรวจติดตามและพบปะเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่อยู่ในกระบวนการกักตัว

รวมถึงได้ ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ขนส่ง เจ้าหน้าที่การประชาสัมพันธ์ เพื่อติดตามการทำงาน ณ ด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก พร้อมมอบเครื่องอุปโภค บริโภค เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่

และยังได้นำความห่วงใยของ นายกรัฐมนตรี บอกกล่าวกับเจ้าหน้าที่อีกด้วย

นายเทวัญ กล่าวว่า แม่น้ำสุไหง-โกลก เป็นแม่น้ำสายหลัก มีระยะทาง 100 กว่ากิโล ติดพรมแดนมาเลเซีย

แต่พี่น้องประชาชนคนไทยจำนวนหนึ่งไม่ได้ลงทะเบียนหรือว่าลงทะเบียนไม่เป็นอีกทั้งต้องใช้เวลานานและมีความจำเป็นต้องกลับประเทศไทย และเลือกลักลอบข้ามมาทางด่านธรรมชาติ ด้วยการเดินข้ามแม่น้ำมา

ซึ่ง ตำรวจ และ ทหารกองทัพภาค4 ได้จัดกำลังในการดูแลด่านธรรมชาติ

เมื่อลอบข้ามเข้ามาผิดกม. ต้องถูกดำเนินการกฎหมายด้วยการจับคุมเปรียบเทียบปรับ จากนั่นนำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองทำประวัติ เพื่อตามจังหวัด แลำนำเข้าสู่กระบวนการ กักตัว 14 วัน เมื่อครบ 14 วัน ก็สามารถกลับไปยังภูมิลำเนา

“นายกรัฐมนตรี ได้ฝากให้กำลังใจมา ซึ่งดูจากมาตราการการคัดกรองตามแนวชายแดนแล้ว โอกาสที่ประชาชนจะลักลอบข้ามมาโดยไม่ผ่านการคัดกรองมีโอกาสน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้คุมเข้ม

ทั้งนี้หากมีก็ได้มีการประสานฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่นช่วยกันคัดกรองและแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ เพื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ ทำประวัติ และนำเข้าสู่ Local Quarantine ที่จังหวัดได้จัดเตรียมไว้ ซึ่งสามารถสร้างความั่นใจให้กับประชาชนชาวนราธิวาสได้ในมาตราการคัดกรองการข้ามมาในประเทศของคนไทยจากมาเลเซีย

ทั้งนี้ขอฝากเตือนประชาชนคนไทยที่ไปอยู่ที่มาเลเซีย ถ้าอยากกลับมายังประเทศไทยขอให้กลับมาอย่างถูกต้องตามกระบวนการของด่านกระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากหากข้ามมาจากด่านธรรมชาติจะต้องถูกจับเสียค่าปรับเนื่องจากทำผิดกฎหมาย และเมื่อถูกจับประชาชนจะมีประวัติ เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ต้องการกลับไปทำงานยังมาเลเซีย จะส่งผลต่อการข้ามแดนในครั้งต่อไป

: กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า

error: Content is protected !!