วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย มีมติ ให้ ไทย เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์ และมาเชียล อาร์ตส เกมส์ ครั้งที่ 6 ปี 2021 ที่กทม.-พัทยา “บิ๊กป้อม” ร่วมพิธี -รมว.ท่องเที่ยวฯ ลงนามสัญญาการเป็นเมืองเจ้าภาพ แล้ว

28 เม.ย. 2020
348

 

ประเทศไทยได้รับสิทธิ์ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 ในปี ค.ศ.2021 จากสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยพิธีลงนามสัญญาการเป็นเมืองเจ้าภาพรายการแข่งขัน ได้จัดขึ้นผ่านระบบการประชุมทางไกล หรือ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อปฏิบัติตามมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย และสำนักงานใหญ่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ประเทศคูเวต

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีร่วมกับ ชีคอาหมัด อัล-ฟาฮัด อัล-ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย และยังมีผู้ร่วมลงนามในสัญญา

ไทย เคยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเอเชียนมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 1 เมื่อปี ค.ศ.2009 ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี

มาถึง การจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 จึงถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยกรุงเทพมหานคร และจังหวัดชลบุรี จะร่วมกันทำหน้าที่เมืองเจ้าภาพ

โดยจะจัดให้มีการแข่งขันจำนวน 24 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑาในร่ม, คิวสปอร์ต, โบว์ลิ่ง, ลีลาศ, หมากรุก, ฟุตซอล, โรลเลอร์สปอร์ต/ปีนหน้าผา, ว่ายน้ำระยะสั้น, มวย, ยูยิตสู, จักรยาน BMX, ตะกร้อลอดห่วง/เซปักตะกร้อ, คูราช, ฟลอร์บอล, เนตบอล, เทควันโด, ฮอกกี้ในร่ม, คาราเต้, อีสปอร์ต, แบดมินตัน, ปันจักสีลัต, เชียร์ลีดดิ้ง, แซมโบ และเรือพายในร่ม

error: Content is protected !!