วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

“บิ๊กตู่” เยี่ยม สุวรรณภูมิ ตรวจ EOC-การทำงานของจนท. พร้อมต้อนรับ 207 คนไทย จากออสเตรเลีย กำชับ กระชับเวลา ขั้นตอนที่สนามบิน

26 เม.ย. 2020
524

 

พลเอกประยุทธ์ นายกฯ และ รมว.กลาโหม /ผอ.ศบค. เดินทางมาที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่ การคัดกรอง ระบบตรวจคนเข้าเมือง และ EOC สุวรรณภูมิ

โดยมี บิ๊กเบิร์ด พลเอก ปริพัฒน์ ผลาสินธุ์ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ EOc สนามบิน สุวรรณภูมิ และ รองผอ.โต้ง นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผอ.ท่าฯสุวรรณภูมิ คอยรายงาน

นายกฯได้พบ คนไทยที่เดินทางกลับจากออสเตรเลีย 207 คน ที่มีทั้ง นักเรียน นักศึกษา คนงาน นักท่องเที่ยวที่ตกค้างอยู่ ซึ่งเดินทางถึงไทยเวลา 16.20 น.

นายกฯ ได้พูดคุย สอบถามถึงการเดินทาง และสุขภาพ ระหว่างรอขั้นตอนการคัดกรอง

และแจ้งว่าหากขาดเหลือมีปัญหาอะไร ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที ทุกคนพร้อมดูแลและช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ที่ผ่านมานายกฯได้สั่งการให้กระชับเวลาการตรวจเข้าเมือง และการคัดกรอง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทางกลับ ซึ่งฝ่ายที่ดูแลและร่วมปฏิบัติการเช่น สาธารณสุข การท่าอากาศยานฯ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และกลาโหม ได้รับไปดำเนินการ ว่าสามารถดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน ไม่เกิน 1 ชม

ทั้งนี้ EOC สุวรรณภูมิ รายงานว่า ใช้เวลา แค่30-40 นาที เท่านั้น ก็ส่งคนไทย ขึ้นรถ เพื่อเดินทางไปยัง โรงแรม ที่เป็น State Quarantine

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้ประกาศห้ามอากาศยานทำการบินเข้าสู่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราวจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 ยกเว้นอากาศยานบางประเภท ซึ่งหนึ่งในข้อยกเว้นได้เครื่องบินเช่าเหมาลำที่นำคนไทยกลับประเทศ ( Repatriation) และปฏิบัติตามมาตรการ Fit to Fly อย่างเข้มงวด โดยผู้ที่เดินทางกลับมาทั้งหมดนี้ จะผ่านการตรวจคัดกรอง

หากพบมีไข้ จะนำส่งโรงพยาบาล หากปกติไม่มีไข้จะต้องเข้าสู่ระบบกักกันโรค หรือ State Quarantine ทุกคนเป็นเวลา 14 วัน

error: Content is protected !!