วันศุกร์, 2 มิถุนายน 2566

เรียกพล “สายแพทย์” ทุกเหล่าทัพ!!

กลาโหม เผย คนไทยกว่า 1 พันคน จ่อกลับไทย ในสัปดาห์นี้ ทั้งจาก ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ สเปน อินเดีย และเด็กเยาวชน ที่ไปเรียนนิวซีแลนด์/“บิ๊กช้าง”
คัดกรองเข้ม ที่สนามบิน/ เผย เหล่าทัพ เรียกพล “สายแพทย์” หมุนเวียนกำลังช่วยงาน State Quarantine และรพ. พร้อม สั่ง กองทัพเรือ ให้ความรู้ CoViD19 แก่ภาคประมง พร้อมแจกหน้ากาก

พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ตรวจเยี่ยมการปฎิบัติงานของศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กห. และประชุมร่วมกับ นขต.กห.และเหล่าทัพ เพื่อติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ( State Quarantine ) ที่
ศาลาว่าการกลาโหม

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า ระหว่าง 26 – 30 เม.ย. 63 จะมีคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติ จำนวน 1,071 ราย

เป็นจาก ออสเตรเลีย 207 คน ญี่ปุ่น 35 คน เนเธอร์แลนด์ 25 คน สเปน 42 คน อินเดีย 601 คน รวมทั้ง นิวซีแลนด์ 168 คน ซึ่งมีเด็กเยาวชน กว่า 50 คน

โดยทั้งหมดจะทยอยเดินทางเข้ามาผ่านกระบวนการคัดกรองและเข้าพักในสถานที่ที่กำหนด ตามมาตรการควบคุมโรคแห่งรัฐ โดยการดูแลของ สธ.และหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

พร้อมกันนี้ ทุกเหล่าทัพ ได้เรียกกำลังพลเหล่าแพทย์ ที่ปฏิบัติงานนอกสายงาน เข้ารับการอบรมฟื้นฟูทักษะการแพทย์ เพื่อเตรียมหมุนเวียนเสริมการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ทหาร ตามโรงพยาบาลต่างๆ ด่านชายแดน และสถานที่กักควบคุมโรคที่จัดตั้งขึ้นให้เพียงพอในการดูแลประชาชนในภาพรวม

พล.อ.ชัยชาญ ได้ย้ำ ขอให้ทุกเหล่าทัพประสานกับทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันทำหน้าที่ให้ดีที่สุดและเป็นที่เชื่อมั่นร่วมกัน

ในการดำเนินการอย่างเข้มข้นตามมาตรการคัดกรองทั้งจากด่านชายแดนและท่าอากาศยานนานาชาติ ต่อเนื่องไปถึงมาตรการดูแลกักควบคุมโรคของรัฐทุกสถานที่ที่จัดตั้งขึ้นอย่างมีมาตรฐานต่อเนื่องกันไป

โดยให้ประสานขอประวัติข้อมูลของผู้เดินทางเข้ามาที่มีโรคประจำตัว เพื่อการดูแลรักษาระหว่างการกักควบคุมโรค

พร้อมทั้งขอให้ ทร.ขยายประชาสัมพันธ์ให้ความรู้มาตรการป้องกันโรคกับภาคประมงในพื้นที่ต่างๆ และช่วยสนับสนุนแจกจ่ายหน้ากากผ้าที่ผลิตขึ้น กระจายไปยังแรงงานภาคประมงให้มีใช้โดยทั่วกัน

error: Content is protected !!