วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

20 คนไทยลักลอบ นั่งเรือเข้าไทย ที่สุไหงโก-ลก หวังมา ถือศีลอด ที่บ้านเกิด

24 เม.ย. 2020
294

20 คนไทยลักลอบ
นั่งเรือเข้าไทย ที่สุไหงโก-ลก
หวังมา ถือศีลอด ที่บ้านเกิด
“ผบ.พล.ร.5” รุดเจรจา
ก่อนส่งตัว นำเข้า Local Quarantine
เผย อยู่มาเลเซีย ลำบาก ทั้งอาหารการกิน ความเป็นอยู่ รู้ว่าเข้ามาผิด แต่ก็ยอม

ที่ ช่องทางท่าข้ามธรรมชาติ ชุนชนหัวสะพาน อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ตั้งแต่เมื่อเช้าวันนี้ (24 เม.ย.2563 )

เจ้าหน้าที่กองร้อยป้องกันชายแดนที่ 3 ชุดควบคุมป้องกันชายแดน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้เข้าจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ได้กว่า 20 คน

ซึ่งนั่งเรือข้ามเข้ามาทางลำน้ำสุไหงโกลก บริเวณใต้สะพานข้ามพรมแดน ด่านสุไหงโกลก

จากการสอบถามทราบว่า ส่วนใหญ่เป็นแรงงานจากร้านอาหาร สาเหตุที่ไม่ได้เข้ามาถูกต้องตามระบบ เนื่องจากไม่ได้ไปลงทะเบียนกับสถานฑูต

จึงเลือกใช้ช่องทางธรรมชาติข้ามมาเพื่อให้ทันมาถือศีลอด ที่เริ่มวันนี้วันแรก ที่บ้านตนเอง ซึ่งแต่ละคนต้องเสียค่าเรือจากท่าเรือฝั่งมาเลเซียเพื่อข้ามมาคนละ 60 เหรียญ หรือประมาณ 600 บาท เป็นค่าดำเนินการ

เจ้าหน้าที่กองร้อยป้องกันชายแดนที่ 3 ชุดควบคุมป้องกันชายแดน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

จึงได้นำทั้งหมดส่งไปดำเนินการทางกฎหมายฐานลักลอบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ก่อนส่งเข้าระะบบคัดกรองโรคของด่านและนำเข้า Local Quarantine กักกันตัวต่อไป

พลตรีศานติ สกุลตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 /ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี กล่าวว่า กลุ่มที่หลบหนีเข้ามาตอนนี้ ส่วนใหญ่ป็นผู้ได้รับผลกระทบจากการที่มาเลเซียปิดประเทศ

และทราบว่ามีการขยายเวลาไปอีก 2 สัปดาห์ จึงหนีเข้ามา ประกอบกับเป็นช่วงถือศีลอด เดือนรอมฎอน ถ้ายังอยู่ในฝั่งมาเลเซีย ก็จะลำบากให้หลายเรื่อง ทั้งอาหารการกิน ความเป็นอยู่
รู้ว่าเข้ามาผิดแต่ก็ยอม

ตลอดแนวช่องทางธรรมชาติ ตอนนี้ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารดูแลในทุกพื้นที่ แต่เมื่อกลุ่มเหล่านี้เข้ามาแล้ว ทหารก็ต้องดูแลตามหลักมนุษยธรรม เพราะทุกคนเป็นคนไทย ส่วนเรื่องผิดกฎหมายก็ว่ากันไปตามระบบ

error: Content is protected !!