วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ฉะ รถเกราะ

23 เม.ย. 2020
279

 

“ธนาธร” ยก hash tagในTwitter รถถังพ่อง #รถเกราะพ่อง สะกิด ทบ.จัดซื้อรถเกราะStryker แขวะ รัฐบาลนี้ เผลอไม่ได้ เผลอซิ้อเรือดำน้ำ เผลอ ซื้อStryker เผลอ ซื้อรถถัง เผลอไม่ได้ เราหยุดตรวจสอบเมื่อไหร่ เขาซื้อนะ ซัด”บิ๊กตู่” รมว.กลาโหม เสนอเข้า ครม. ซื้อรถถัง ได้ไง ในยุคโควิดฯ ที่ประชาชนเดือดร้อน แถมต้องกู้เงิน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกรายการ “โหนกระแส” ทาง ช่อง3 มี”หนุ่ม กรรชัย” เป็นพิธีกร คุยเรื่องการทำเครื่องมือทางการแพทย์ ช่วยในช่วงโควิดฯ

ในช่วงหนึ่ง นายธนาธร ได้ หันมาพูดถึง
โครงการจัดซื้อรถเกราะStryker ของ ทบ. ล็อท2 งบฯ4.5 พันล้านบาท ที่ ทบ.ชะลอไปซื้อปี2564 และมีประกาศของกรมสรรพาวุธทบ. แจ้งแผนการจัดซื้อออกมาก่อน ตามระเบียบ

โดย นายธนาธร เรียก รถเกราะว่า รถถัง และระบุถึง เทรนด์ในทวิตเตอร์ ที่มีhastag “รถเกราะพ่อง” และ เข้าใจไปว่า รมว.กลาโหม เสนอเข้า ครม.

นายธนาธร กล่าวว่า “เรื่องรถถังไม่ควรเกิดขึ้น แฮชแท็กในทวิตเตอร์2 วันที่ผ่านมา คืออะไร ที่พุ่งสูงมาก คือ รถถังพ่อง

ถามว่ารมว.กลาโหม เสนอเรื่องนี้เข้าครม. ได้ยังไง ในภาวะที่ประเทศไทยเป็นแบบนี้”

เมื่อถูกแย้งว่า ทบ.บอกเป็นงบค้างที่ต้องมีการจัดสรร? นายธนาธร กล่าวว่า
“คำถามคือว่า 4,500 ล้าน ดูแลคนได้กี่คนในเวลาแบบนี้ ถ้า 5 พันล้านดูแลคนได้ล้านคน 4,500 ล้าน ดูแลคนได้ 9 แสนคน 9 แสนชีวิตนะครับ ที่กำลังเดือดร้อนตอนนี้

ที่บอกว่ามันเป็นสัญญาเป็นเงื่อนไข ถ้าจริงใจ เปิดสัญญาให้สาธารณะ ดูเลยครับ

เพราะผมเชื่อว่าจากที่ผมเป็นนักธุรกิจ ผมดีลเรื่องสัญญาซื้อขาย พวกนี้มาเป็นร้อยๆ ฉบับ ทุกฉบับมีเงื่อนไขในกาารยกเลิก ในการชะลอ”

เมื่อพิธีกร แจ้งว่ท ทบ. เขาบอกเขาจะชะลอแล้ว? นายธนาธร กล่าวว่า
“ใช่ไง ประชาชน เขาท้วงไง รัฐบาลนี้เผลอไม่ได้ เผลอเป็นซื้อ เผลอ ซื้อเรือดำน้ำ เผลอ ซื้อสไตรเกอร์ เผลอ ซื้อรถถัง เผลอไม่ได้ เราหยุดตรวจสอบเมื่อไหร่ เขาซื้อนะ” นายธนาธร กล่าว

ก่อนที่พิธีกร ชวนกลับไปคุยเรื่อง เครื่องมือทางการแพทย์ ต่อ

ทั้งนี้ ทบ.ไม่ได้ เสนอโครงการซื้อรถเกราะ Stryker เข้า ครม. แต่เป็นการออกประกาศของ กรมสรรพาวุธ ทบ. ถึงแผนที่จะจัดซื้อ ในระบบ ความช่วยเหลือทางทหารจากสหรัฐฯ FMS ที่ไม่ต้อง เข้า ครม. แต่ต้องออกประกาศ

วานนี้ ทีมโฆษกทบ. ระบุว่า ซื้อรถเกราะ Stryker ล้อท2 นี้ ไม่ได้ซื้อในปีนี้ ชะลอออกไป โดยทั้งโครงการ ไม่ใช่50 คัน แต่ มากกว่า 100คัน งบฯ4.5 พันล้าน

 

—-
‘ธนาธร’ รายการ โหนกระแส

https://news.bectero.com/news/184302…

error: Content is protected !!