วันอาทิตย์, 1 สิงหาคม 2564

“ประยุทธ์ 21”

23 เม.ย. 2020
372

 

ทูตญี่ปุ่น คนใหม่
พบ “นายกฯบิ๊กตู่”
มอบเสื้อฟุตบอลฯ
แขนลายพราง รุ่นล่าสุด
เลข21
คาด หมายถึง วันเกิด 21 มีค.ของ บิ๊กตู่
นายกฯฝากคิดถึง “อาเบะ”
พร้อมช่วยเหลือกัน ร่วมมือกันสู้CoViD-19

นาย Nashida Kazuya เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย คนใหม่ เข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกฯ กล่าวว่า นายกฯย้ำความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-ญี่ปุ่น เชื่อมั่นว่าเอกอัครราชทูตฯ จะมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันต่อไป

พร้อมขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นสำหรับความร่วมมือและความช่วยเหลือแก่ไทยเพื่อบรรเทาสถานการณ์โรคโควิด-19 ทั้ง ยาและเวชภัณฑ์ และการอำนวยความสะดวกเพื่อช่วยเหลือชาวไทยกลับประเทศ

เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นฯ ชื่นชมนายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. ที่ดำเนินมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนน้อย และยอดผู้ป่วยรายใหม่ลดจำนวนลงทุกวัน

พร้อมขอบคุณที่รัฐบาลขยายระยะเวลาอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของคนต่างด้าว ซึ่งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ชาวญี่ปุ่นในไทยเป็นอย่างมาก

สำหรับด้านเศรษฐกิจยืนยันว่าภาคเอกชนญี่ปุ่นยังคงเชื่อมั่นในศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทย และจะสานต่อการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ต่อไป

ทั้งสองฝ่ายยินดีกับผลสำเร็จของการประชุมสุดยอดอาเซียน+3 สมัยพิเศษ ว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา

โดยญี่ปุ่นพร้อมให้การสนับสนุนแก่อาเซียน 3 ด้าน ได้แก่ ยาและเวชภัณฑ์ การจัดตั้งศูนย์รับมือการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ในอาเซียน และการฟื้นฟูความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของภูมิภาค

พลเอกประยุทธ์ แสดงความขอบคุณญี่ปุ่นที่สนับสนุนไทยในการสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP

และการจัดตั้งสถาบันโคเซ็น สองแห่งในไทย เพื่อผลิตวิศวกรและแรงงานทักษะในอุตสาหกรรมเป้าหมาย

พลเอกประยุทธ์ ขอถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะแห่งญี่ปุ่น

พร้อมทั้งฝากความปรารถนาดีไปยังนายกรัฐมนตรีอาเบะ และประชาชนชาวญี่ปุ่นด้วย

error: Content is protected !!