วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

“เลขา สมช.” เตรียมเสนอ “บิ๊กตู่” ต่อ อายุใช้ พรก. ฉุกเฉินฯ คุม CoViD-19 เหตุสถานการณ์ ยังไม่เรียบร้อย เผย นายกฯจะเรียกประชุม 27 เมย. ทั้งฝ่ายมั่นคง-ศบค. ประเมินสุดท้าย ก่อน ถกครม. 28 เม.ย.

23 เม.ย. 2020
206

 

บิ๊กอั๋น พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธานในการประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงเพื่อประเมินสถานการณ์ในการประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และมาตรการข้อกำหนดต่างๆ

พลเอก สมศักดิ์ เผยว่า เป็นการประชุมในระดับเจ้าหน้าที่

แต่ในวันจันทร์ที่ 27 เม.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. จะเรียกประชุมร่วมกับ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019อีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะสรุปว่ามีความจำเป็นต้องประกาศต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปหรือไม่

หากที่ประชุมเห็นสมควรว่าต่ออายุออกไปจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันอังคาร ที่ 28 เม.ย.นี้

ในส่วนหน่วยงานด้านความมั่นคงเองนั้น พลเอกสมศักดิ์ มองว่าสถานการณ์ยังไม่เรียบร้อยเท่าที่ควร จึงน่าจะต่อขยายออกไปอีก แต่จะเป็นระยะเวลาเท่าใดนั้น ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ประเมิน และตัดสินใจ

โดยจะมีการหารือร่วมกับสภาพัฒน์ฯ (สศช.) ในส่วนความพร้อมเพื่อเตรียมผ่อนปรนมาตรการต่อไป

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการพิจารณาผ่อนปรนข้อกำหนดและมาตรการต่างๆนั้นในการประชุม ศบค.วันจันทร์ที่ 27 เม.ย.นี้ จะมีความชัดเจนอีกครั้ง

วันนี้เป็นเพียงการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์และพิจารณามาตรการต่างๆว่ามีกิจกรรมใดบ้างที่ควรจะมีการผ่อนปรน

ทั้งนี้ การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะหมดอายุลงในวันที่ 30 เมษายนนี้

error: Content is protected !!