วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

เบาๆกันลงหน่อย!!

22 เม.ย. 2020
223

 

ทบ. เตือน สื่อ-โซเชี่ยลฯ”เบาๆกันหน่อย” ในช่วงสถานการณ์โควิดฯ อ่อนไหว ปั่นกระแส ด่า ทบ. ด่าผู้บังคับบัญชา เพราะสื่อเสนอข่าว ไม่ครบถ้วน แต่ปั่นกระแส ขู่ ไม่อยากใช้กม. ชี้ ถ้าอยากรู้ ให้ถามมา แนะ กำลังพล คนไหน มีข้อติดขัดอะไร ทบ.มีสายการบังคับบัญชา รับความคิดเห็น และสายตรงผบทบ .อยู่

รองโฆษก ทบ. ชี้ มีความพยายาม ปั่นกระแส รถเกราะStryker ในโซเชี่ยลฯ ว่า ทบ. ไม่ช่วยโควิดฯ ยังจะซื้อรถเกราะ ขี้ เสนอข่าวไม่ครบถ้วน ทำให้เข้าใจผิด สับสน ทั้งๆ ที่ทบ. ตัดงบฯปี2563 ไปเกือบ1 หมื่นล้านบาท

พันเอก หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก กองทัพบก กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทบ.เป็นหน่วยงานระดับต้นๆ ที่ดูแลพี่น้องประชาชนจากสถานการณ์โควิดฯ มาตลอด เป็นหน่วยงานระดับต้นๆ ที่ออกมาดูแลช่วยเหลือประชาชนในหลายกิจกรรม ทั้งการพ่นสารสิ่งปนเปื้อนเชื้อโรค ในกรุงเทพมหานครและในจังหวัดต่างๆ

รวมทั้งการเตรียมหน่วยแพทย์ โรงพยาบาลสนาม การดูแลด่านชายแดนที่คนไทย กลับจากต่างประเทศ อย่างเต็มกำลังความสามารถ และ local quarantine, state quarantine และการนำถุงยังชีพพระราชทานไปแจกจ่ายให้พี่น้องประชาชน

และการจัดครัวสนามทุกหน่วยในทุกจังหวัดนำรถครัวสนาม ออกไปทำอาหารสดแจกจ่ายให้พี่น้องประชาชน

โดยกองทัพภาค1 จะนำรถครัวสนาม ออกทำอาหาร ประชาชนในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ 22 เมย. นี้

โดยกองทัพบกจะบริหารจัดการทรัพยากรที่เหลืออยู่ ให้สามารถดำรงอำนาจกำลังรบในการรักษาอธิปไตยและช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง

เราดูแลกำลังพล อนุรักษ์กำลังพลให้ติดเชื้อน้อยที่สุด และมีการประกาศเคอร์ฟิวในค่ายทหารเอง

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งา กล่าวว่า การเสนอข่าว เอกสารของกรมสรรพาวุธ ทบ. เรื่องการจัดซื้อรถเกราะ Stryker 50คัน 4.5 พันล้านบาท นั้นว่า เป็นการเสนอข่าวที่มีข้อมูล ไม่ครบถ้วน และมีการปั้นกระแส ในโซเชี่ยลฯ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด สับสน และวิพากษ์วิจารณ์

ทั้งนี้ การนำเสนอข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อมวลชนและโซเชียลมีเดียในปัจจุบันมีความเปราะบาง หลายความคิดเห็นอยู่บนพื้นฐานของการมีข้อมูลที่จำกัดและไม่ได้ทราบข้อเท็จจริง อย่างครบถ้วน

หรือบางครั้งมีการนำเอาความคิดเห็นจากแหล่งข่าวที่ไม่ปรากฏมานำเสนอ ประเด็นเหล่านี้ อาจสร้างความสับสนให้กับสังคม ยิ่งในขณะนี้อยู่ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 และประชาชนมีความยากลำบากในการดำเนินชีวิต. อาอนำหว อ่อนไหวต่อการรับลูกค้าศาลขอความร่วมมือทุกฝ่ายให้ใช้หัวจิตหัวใจในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารเพราะมีอารมณ์มีความสำคัญต่ออารมณ์ของประชาชนในสถานการณ์เช่นนี้

“มีหลายเพจ ที่นำเสนอข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง เรื่องภายในกองทัพ ขอให้เบาๆลงหน่อย ทบ.เราไม่อยากบังคับใช้กม. ก็ขอความร่วมมือ ของให้เบาๆลงหน่อย “ รองโฆษก ทบ ระบุ

มีบางเพจ นำ ตัวเลขต่างๆออกมา ไม่ถูกต้อง มาตำหนิ ทบ. และผู้บังคับบัญชาขั้นสูง เราไม่อยากบังคับใช้กม. ถ้าอยากรู้ ให้ถามมา และมีกำลังพล คนไหน มีข้อติดขัดอะไร ทบ.มีสายการบังคับบัญชา รับตวามคิดเห็น และสายตรงผบทบ .อยู่

โดยยินยันว่า รถเกราะ 50 คัน 4.5 พันล้าน นั้น ไม่ใช่แค่50 คัน แค่ มากกว่า 100คัน เพราะความสัมพันธ์ อันดีสหรัฐฯ จึงแถมเพิ่มให้อีก

error: Content is protected !!