วันอาทิตย์, 25 กรกฎาคม 2564

ผู้ช่วย ผบ.ทอ.ตรวจเยี่ยม หน่วยบินฝนหลวง พร้อมปฏิบัติการสู้ภัยแล้ง

22 เม.ย. 2020
452

 

พล.อ.อ.สิทธิชัย แก้วบัวดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ และคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยบินปฏิบัติการฝนหลวงกองทัพอากาศ และหน่วยบิน UAV ที่ร่วมปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาหมอกควันและไฟป่าที่ กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นาวาอากาศเอก ธรรมศักดิ์ มั่นทน รองผู้บังคับการกองบิน 41ให้การต้อนรับ

โดยผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ตรวจเยี่ยมหน่วยบิน 4041 ซึ่งเป็นหน่วยบินแยกของกองบิน 4 ที่ปฏิบัติภารกิจในการนำอากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV ของกองทัพอากาศ ทำการสำรวจจุดความร้อน (hot spot) และบินลาดตระเวนตรวจสอบการลักลอบเผาป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยบิน UAV ของกองทัพบก ตั้งแต่ห้วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน 2563

และตรวจเยี่ยมหน่วยบินปฏิบัติการฝนหลวงกองทัพอากาศ ซึ่งมีเครื่องบินโจมตีแบบที่ 7​ หรือ Alpha Jet สังกัดกองบิน 23​ อุดรธานี ปฏิบัติภารกิจในการยิงพลุสารซิลเวอร์ไอโอไดด์เพื่อยับยั้งการเกิดพายุลูกเห็บร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ ตั้งแต่ห้วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ – ปัจจุบัน พร้อมทั้งร่วมหารือกับนายรังสรรค์ บุศย์เมือง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เกี่ยวกับการปฏิบัติภารกิจหน่วยบินฝนหลวงร่วมกันระหว่างกองทัพอากาศและศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ

นอกจากนี้ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้เดินทางไปยังศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประชุมหารือกับ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในการติดตามการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ที่เกิดจากไฟป่าและการเผาป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้ติดตามการปฏิบัติภารกิจร่วมกันของกองทัพอากาศกับจังหวัดเชียงใหม่ ในการยับยั้งและลดจำนวนการเกิดจุดความร้อนจากการเผาป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเป้าหมายคือต้องทำการยับยั้งการเกิดไฟป่าให้ได้มากที่สุดภายในเดือนเมษายนนี้

error: Content is protected !!