วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

“บิ๊กแดง” เลียบตะเข็บขายแดนไทย-มาเลฯ

21 เม.ย. 2020
225

“บิ๊กแดง” เลียบตะเข็บขายแดนไทย-มาเลฯ
เยี่ยมทหาร วางกำลังตรึงชายแดน ป้องกันลักลอบข้ามแดน ช่วงCoViD ระบาด พร้อม ให้กำลังใจ เผย “บิ๊กตู่” กำชับ ให้ทหาร ทำตัวให้ นั่งอยู่ในหัวใจของประชาชน

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พร้อม พลเอก ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสธ.ทบ.ลงพื้นที่ สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ตรวจพื้นที่เป็นช่องทางข้ามธรรมชาติ ที่เป็น1 ใน96 ช่องทาง ที่สามารถลักลอบข้ามเข้ามาได้ โดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค ที่จุดผ่านแดนถาวร

โดยมี พล.ท.พรศักดิ์ พูนสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.5 ต้อนรับ

โดยมี ชุดควบคุมป้องกันชายแดน และทหารพราน จำนวน37 ชุด ลาดตระเวนตลอดแนว แม่น้ำ สุไหง โก-ลก

ตั้งแต่ พื้นที่ อ.ตากใบ จรดรอยต่อ อ.แว้ง นราธิวาส ระยะทาง 45 กม.

โดยตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. – 21 เม.ย. 63 สามารถจับกุม แรงงานคนไทย ที่เดินทางจากมาเลเซีย ลักลอบเดินทางผ่านช่องทางธรรมชาติ ได้ 468 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นช่วงเวลาพลบค่ำ จรดรุ่งสาง

พล.อ.อภิรัชต์ เดินดูเขตรอยต่อแนวชายแดน ที่สภาพของแม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่ตื้นเขิน

สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหาร หาอุปกรณ์ส่องสว่าง ติดตั้งตามจุดต่างๆเป็นระยะๆ ถือเป็นการใช้จิตวิทยาปรามกลุ่มบุคคลที่อาจจะฉวยโอกาสข้ามแดนในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งหากจับกุมตัวได้ให้ส่งเข้ากระบวนการคัดกรองโรค

รวมทั้ง ไปที่ช่องทางข้ามธรรมชาติหลังหมู่บ้านศาลาอูมา ต.กายูคละ อ.แว้ง ซึ่งเป็นเขตรอยต่อกับ อ.สุไหงโก-ลก

พันเอก โกเมธ รัตนผ่องใส ผบ.พัน.ร.เชิงรุกที่ 1 รับผิดชอบพื้นที่ชายแดน กว่า 10 ก.ม.

จุดนี้ ไม่มีการลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางข้ามธรรมชาติ มีเพียงการจับกุมการลักลอบสินค้าหนีภาษี แต่ไม่มากนัก เนื่องจากสภาพของแม่น้ำสุไหงโก-ลก ช่วงระหว่างรอยต่อ อ.สุไหงโก-ลก จรด อ.แว้ง มีความลึก ที่ไม่เอื้อต่อการเดิน หรือว่ายน้ำข้ามมายังฝั่งประเทศไทย

พล.อ.อภิรัชต์ ได้เน้นย้ำกำลังพลอย่าไว้วางใจ เมื่อกลุ่มที่ลักลอบเข้าเมืองถูกเจ้าหน้าที่กดดันอย่างหนัก อาจจะย้ายมาลักลอบข้ามตามช่องทางธรรมชาติในเขต อ.แว้ง

พล.อ.อภิรัชต์ ได้มอบอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมด้วยเงินสดเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่ ปฏิบัติหน้าที่ตามช่องทางข้ามธรรมชาติทั้ง 2 จุด

และได้นำความห่วงใยของนายกรัฐมนตรี มาแจ้ง กับเจ้าหน้าที่ ให้ทำตัวนั่งอยู่ในหัวใจของประชาชน

error: Content is protected !!