วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

เลียบตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซีย

19 เม.ย. 2020
189

 

กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า
ตาม”รองแม่ทัพ4-ผบ.พล.ร.5” เลียบตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซีย
ดู การSeal Border ตรึงกำลังตลอดแนว กันคนลักลอบหนีเข้า
โดย ไม่ผ่านการตรวจคัดกรองโรค-สิ่งผิดกฎหมาย

เผย ตรึง กำลังทหาร ชุดชป. 37 ชุด
อุด 96 ช่องทางธรรมขาติ
ตลอด24 ขม
“รองแม่ทัพภาค4”ขออย่าลักลอบข้ามแดน ไม่ผ่านการตรวจคัดกรองโรค
ถูกปรับ800 บาท แต่ยุ่งยาก แถมเสียประวัติ ลักลอบข้ามแดน และถูกกักตัว เช่นกัน

KK. พลตรี เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาค4 และ “ผบ.ต้น” พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.5/ผบ.กกล.เทพสตรี ลงพื้นที่ตรวจช่องทางท่าข้ามธรรมชาติ พรมแดนไทย-มาเลเซีย ริมแม่น้ำสุไหงโกลก บริเวณช่องทางท่าข้าม บ้านตันหยงมะลิ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

พร้อมเยี่ยมหน่วยกำลังป้องกันแนวชายแดน โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ ให้ตรวจตราแนวชายแดนอย่างใกล้ชิด ทั้งป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ผ่านการคัดกรองตามระบบหลุดเข้าไป และป้องกันการลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมายเข้าและออกนอกประเทศ

พลตรี เกรียงไกร กล่าวว่า เราตรึงกำลังทหาร ตลอดแนวชายแดน ไทย-มาเลเซีย จาก ตากใบ- แว้ง นราธิวาส หลายร้อย กม. ด้วยกำลังทหาร 37 ชุด นอนในพื้นที่ เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามา โดยไม่ผ่านการคัดกรอง

ทั้งนี้ พบคนที่ลักลอบ เข้ามา กว่า100 คน แล้ว ที่ ว่ายน้ำ ข้ามมา เดืนข้ามมา เราจับกุมไว้ แล้วพาไปแจ้งข้อหา และถูกปรับ800 บาท บางคน ก็ไม่มีเงินจ่าย และส่งเข้าขั้นตอนการคัดกรองโรค และกักกันตัว โดย อ้างว่า ไม่ได้ไปลงทะเบียนกับสถานทูต และสถานกงศุล.

“โดนจับ และถูกบันทุกประวัติว่า ลักลอบข้ามแดน ต้องยุ่งยาก ผ่านอีกหลายขั้นตอน ดังนั้นขอให้ข้ามทางข่องทางผ่านแดน ที่ถูกต้อง สะดวกสบายกว่า” พลตรี เกรียงไกร กล่าว

ทั้งนี้ ทหารที่ดูแลชายแดน จะมีอุปกรณ์ป้องกันตนเอง และมีเครื่องมือตรวจไข้. เจล แอลกอฮอล์ หน้ากาก และมีบางส่วนไว้แจกขาวบ้านด้วย

พล.ต.ศานติ กล่าวว่า การดูแลพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีเส้นทางช่องธรรมชาติ 96 ช่องทาง

ขณะนี้ ทุกด่านตามแนวรอยต่อระหว่างไทย-มาเลเซียได้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกำลังป้องกันชายแดนของกองกำลังเทพสตรี ซึ่งเป็นกำลังหลักที่ทำหน้าที่ป้องกันตามแนวชายแดน ได้ดำเนินการวางกำลัง ซีนตามแนวชายแดนทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีการเสริมกำลังชุดทหารพราน จากหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส และหน่วยเฉพาะกิจ 30 สงขลา เข้ามาช่วยจัดชุดลาดตระเวณ นอกจากนี้ยังมีชุดปฏฺิบัติการจรยุทธ์ อีกกว่า 37 ชุด เข้ามาเดินลาดตระเวณตลอด 24 ชั่วโมง โดย1 ชุดชป. รับผิดชอบ 2-3 กม. ดูแลต่อเนื่องกัน ตลอดแนวขายแดน ทั้งกลางวัน กลางคืน ที่นอนในพื้นที่

จึงมั่นใจสามารถดูแลชายแดนป้องกันผู้ที่จะข้ามมาทางช่องทางเหล่านี้ได้ ไม่แต่เฉพาะบุคคลที่ลักลอบหนีเข้ามาจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 เท่านั้น

แต่ยังดูไปถึงสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมาสามารถจับกุมได้หลายรายการโดยเฉพาะ ข้าวสาร ซึ่งเป็นสินค้าที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการในฝั่งมาเลเซีย

Cr.-กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า

error: Content is protected !!