วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

หารบก…ขนข้าวชาวนา ยโสธร ทหารอากาศ …ขน ปลาชาวเล ภูเก็ต มาแลกกัน… ทหารอากาศ ใช้C-130’บินขนส่งให้

19 เม.ย. 2020
426

 

ทหารอิสาน พล.ร.6 ช่วยขนข้าวสาร9 พันกก. ส่งขึ้น C-130 ทอ. ไปแลก ปลาชาวเล หาดราไวย์ ภูเก็ต….”หม่ำ จ๊กม๊ก” ร่วมประสาน
จ่อ ทำ ปลาชาวเล-แลกหอม กระเทียม พริก เกษตรกรชาวศรีสะเกษ

พลตรีอดุลย์ บุญธรรมเจริญ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 ร่วมกับกองทัพอากาศ และจังหวัดยโสธร ได้ส่งมอบข้าวสารจำนวน 9,000 กก. เพื่อส่งไปแลกกับ ปลาของชาวเล หาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต

ตามโครงการ “ขนข้าวชาวนา แลกปลาชาวเล”

โดยมีนายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานในพิธีส่งมอบ ณ หน้าหอประชุมวิถีอีสาน ศาลากลางจังหวัดยโสธร

โครงการ “ขนข้าวชาวนา แลกปลาชาวเล” เกิดขึ้นจากวิกฤติโควิด-19 เนื่องจากชาวเลหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งปกติจะมีอาชีพทำประมง เมื่อจับปลาได้จะนำมาขายที่หาดราไวย์ แต่เมื่อรัฐบาลประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน และจังหวัดภูเก็ตประกาศปิดจังหวัด ทำให้ชาวหาดราไวย์ไม่สามารถขายปลาได้ เมื่อขายปลาไม่ได้ก็ไม่มีเงินซื้อข้าวสารมาไว้ประทังชีวิต

จากปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการหารือร่วมกันระหว่างชาวหาดราไวย์และสมาคมชาวยโสธรขึ้น เพราะจังหวัดยโสธรเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกข้าวอินทรีย์ เพื่อหาแนวทางในการแลกเปลี่ยนข้าวกับปลาแทนการซื้อขาย

ซึ่งสำเร็จลงได้ด้วยการประสานงานเรื่องการขนย้ายด้วย C-130 ของ พล.อ.ต.ฐากูร นาครทรรพ หน.ฝสธ.ประจำ ผช.ผบ.ทอ. การประสานงานการขนย้ายในพื้นที่ของ พ.อ.ณัฎฐ์ ศรีอินทร์ รอง ผบ.พล.ร.6

และสมาคมชาวยโสธร นำโดยหม่ำ จ๊กม๊ก ศิลปินตลกชื่อดังชาวยโสธร

ข้าวสารปริมาณ 9 ตันส่งมอบและขนขึ้นรถจากยโสธรโดยกำลังพลจากกรมทหารราบที่ 16 ไปขึ้น C-130 ที่กองบิน 21 จังหวัดอุบลราชธานี แล้วนำไปส่งให้ชาวเลราไวย์ที่จังหวัดภูเก็ต พร้อมกับรับปลาแห้ง ปลาหวาน 1.7 ตัน ขึ้นเครื่องกลับมาส่งให้ชาวยโสธรต่อไป

โดยครั้งต่อไปจะมีการขยายความร่วมมือไปสู่การแลกหอม กระเทียม พริกจากเกษตรกรชาวจังหวัดศรีสะเกษต่อไป

error: Content is protected !!