วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

เตรียมพร้อมรับ104 พระสงฆ์-11 แม่ชี -ญาติธรรม กลับจากอินเดีย

19 เม.ย. 2020
186

 

“บื๊กตู่” สั่งใช้ “ศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน” ฝึกรับมือ โรคอุบัติใหม่ ร่วมกัน ผ่านระบบสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์
ฝากดูแลเกษตรกร มีปัญหาผลผลิต
ชม ทอ ช่วย ขนปลา ชาวเล ไปแลกข้าวสารกับ ชาวนา ยโสธร

กลาโหม สั่งเตรียมพร้อมรับ พระสงฆ์104 รูป-แม่ชี 11 -ญาติธรรม 56 คน กลับจากอินเดีย
เผย คนไทย กลับจาก มาเลเซีย ทั้ง 5 ด่าน แล้ว503 คน วันนี้ กลับอีก 303 คน

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับ หน่วยขึ้นตรง (นขต.กห.)และเหล่าทัพ เพื่อติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ( State Quarantine ) ที่ ศาลาว่าการกลาโหม

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า โดยสรุปภาพรวม ณ 19 เม.ย.63 สถานภาพคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศผ่านสายการบิน ที่ยังอยู่ในมาตการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ จำนวน 938 คน

และมีแผนเดินทางกลับมาวันนี้อีก 263 คน

นอกจากนั้น ใน 24 – 25 เม.ย.63 มีกำหนดการการเดินทาง​กลับไทยของ​ พระสงฆ์​ แม่ชี และญาติธรรม​ จากการแสวงบุญ ณ เมืองกัลกัตตา​ ประเทศ​อินเดีย​ จำนวน 342 ราย ( ในจำนวนนี้ เป็นพระสงฆ์​ 104​ รูป​ แม่ชี​ 11​ คน​และญาติ​ธรรม​ 56​ คน )

สำหรับด่านชายแดน ไทย – มาเลเซีย ทั้ง 5 ด่าน ที่เริ่มเปิดทำการตั้งแต่ 18 เม.ย.63 มีการเดินทางกลับเข้ามาของพี่น้องประชาชนไทยแล้ว จำนวน 503 คน

และมีแผนเดินทางกลับวันนี้อีก 303 คน ซึ่งทั้งหมด กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ร่วมกันคัดกรองอย่างเข้มข้น

โดยทั้งหมดต้องอยู่ในมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ตามภูมิลำเนาโดยการควบคุมของแต่ละจังหวัด

พล.อ.ชัยชาญ ได้กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กห. ได้สั่งการ ขอให้ “ศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน” ที่มีที่ตั้งในไทย ประสานกับ กห.อาเซียน ริเริ่มขับเคลื่อนแลกเปลี่ยนข้อมูล ประสบการณ์และการฝึกร่วมกันผ่านระบบสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรับมือกับปัญหาโรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

พร้อมทั้ง ขอให้ใช้ศักยภาพของแต่ละเหล่าทัพ เข้าไปสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกรในแต่ละภูมิภาค นำผลผลิตตามฤดูกาล กระจายออกให้กับประชาชนทั่วประเทศได้เข้าถึง เช่นเดียวกับ “โครงการขนข้าวชาวนา เปลี่ยนปลาชาวเล” ที่ ทอ.สนับสนุนเครื่องบินขนส่งผลิตภัณฑ์การเกษตรข้ามภูมิภาค เพื่อให้เกษตรกรสามารถแลกเปลี่ยนสินค้าประมงและข้าวในภาวะเกิดวิกฤตโรคระบาด

ทั้งนี้ พล.อ.ชัยชาญ ได้กำชับ ขอให้จัดเตรียมความพร้อมพื้นที่และระบบบริหารจัดการตามมาตรการควบคุมโรค รองรับพระสงฆ์และญาติธรรม ที่จะเดินทางกลับจากกิจกรรมแสวงบุญในอินเดีย

โดยขอให้ประสานกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เป็นไปตามพระวินัยและกิจของสงฆ์

error: Content is protected !!