วันอังคาร, 16 สิงหาคม 2565

เก็บตก!

18 เม.ย. 2020
2784

 

เปลี่ยน “ผู้การกองบิน 1”คนใหม่
จาก “ผู้การ แจ็ค”
มา “ผู้การอ๋า”
จาก นักบิน F-16สู่ ผู้ฝูง Gripen มาเป็น ผู้การ กองบิน1
Home of Tigers

มัวแต่ ตามข่าว CoViD-19….. เผลอแพล๊บเดียว! เปลี่ยน ผู้การกองบิน1 ซะแล้ว…. ช่วงโผเมษาฯ พอดี

กองบิน1 ถือเป็น กองบินรบหลัก ของ ทอ. อยู่โคราช เป็น กองบิน F-16 ที่นักบิน เก่งๆ ของ ทอ. ส่วนใหญ่ โตจาก ฝูงบินต่างๆ ใน กองบิน1 ทั้งนั้น

“ผู้การกร๊วก หรือ ผู้การแจ็ค”
นาวาอากาศเอก จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย ผู้บังคับการกองบิน 1 ส่งมอบหน้าที่และการบังคับบัญชา ผู้บังคับการกองบิน 1 ให้กับ “ผู้การอ๋า”นาวาอากาศเอก เจริญ วัฒนศรีมงคล ไปแล้ว เมื่อ 3เมย. ที่ผ่านมา ท่ี อาคารธูปะเตมีย์ กองบิน 1 แต่เพิ่งมาเห็นในเพจ กองบิน1

“ผู้การแจ็ค” เป็นรุ่นพี่ ตท.29 ส่วน
“ผู้การอ๋า” เป็นรุ่นน้อง ตท.31 โตมาจาก กองบิน7 สุราษฎร์ธานี ด้วยกัน เป็น ผู้ฝูง Gripen เหมือนกัน โดย” ผู้การแจ็ค” เป็น นักบิน F-16 ที่ ไปเป็น ผู้ฝูงGripen คนแรก ตั้งแต่ เครื่องGripen เข้าประจำการ เป็น “ฉลามอันดามัน”

เห็นน้องๆ มาตั้งแต่ เด็กๆ ตั้งแต่เป็นนักเรียน นายเรืออากาศ จนจบมาเป็นนักบิน และเติบโต มาจน วันนี้ เป็น ผู้การกันแล้ว

“ผู้การแจ็ค” เส้นทางอาจขรุขระ นิดหนึ่ง เพราะขยับไปเป็น รองเสธ.รร.นายเรืออากาศฯ. แต่ในแง่ดี คือ ตอนนี้ ผบ.ทอ.กำลังต้องการ นายทหารอากาศ เก่งๆ มาเดินหน้า โครงการผลิตนวัตกรรมต่างๆ เพื่อ ใช้สู้ CoViD-19

และเปิดหลักสูตร ปริญญาโท เป็นครั้งแรก ที่จะเอาคนเก่งด้านวิศวฯ มาระดมสมองกัน สร้างนวัตกรรม ที่เป็นประโยชน์ แก่ ทอ.

แต่ในแง่เส้นทางเติบโต อาจจะเข้า “เส้นทางเบี่ยง” ไปนิด เพราะ ผู้บังคับชา ดู ความเหมาะสม

ส่วน “ผู้การอ๋า” นั้น ก็อยู่ในไลน์ ที่ถูกจับตาอยู่แล้วว่า จะเป็นผู้การกองบิน

สำหรับ ผู้การกองบิน1 นั่นถือว่า เข้าไลน์… ที่จะขยับไปเป็น ผช.ทูตทหารอากาศ …. เพราะ เส้นทางเหล็ก ของ ทหารอากาศ จะตัองเป็น นักบิน และยิ่งเป็น นักบิน เครื่องหัวแหลม เครื่องบินขับไล่ไอพ่น ยิ่งถือว่า แจ๋ว เพราะระบบ ตอนเป็นศิษย์การบิน เขาคัดมาแล้ว…. และต้องเป็นทั้ง ผู้บังคับฝูงบิน ผู้บังคับการกองบิน และไปเป็น ผช.ทูตทหาร แล้วกลับมา อยู่ กรมยุทธการทอ. บ้าง กรมข่าว ทอ. บ้าง แล้วก็เติบโต ได้เป็น เจ้ากรมฯ รองเสธ.ทอ. และ 5 เสืออากาศ และขึ้น ผบ.ทอ…. แต่ อดีต ผบ.ทอ. บางคน ก็ไม่ได้โตมาในไลน์นี้ เป๊ะๆ นัก

แต่ก็ถือว่า ใคร มาเป็น ผบ.บน.1 นี้ ถูกจับตามองทุกคน

ว่ากันว่า กองทัพอากาศ ในปลายยุค บิ๊กนัต พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ที่จะเกษียณ ในอีกไม่เดือนนี้ จะยิ่งเข้มข้น นี่แค่ ระดับ น.อ. และจะไป โผนายพล ปลายปีเลย ที่จะตั้ง ผบ.ทอ.คนใหม่ และคนที่จะ เป็น ผบ.ทอ.คนต่อๆไป ที่จะเห็นในโผนี้ หลังจากที่ เห็นกัน โผกลางปี ที่มีพลิกล็อค ฮือฮา กันมาแล้ว

ที่จะสะท้อน ความไม่ธรรมดา ของ บิ๊กนัต…. Jetta เสืออากาศ เสือซ่อนเล็บ. ที่สะท้อน จากการ จัดทัพ Home of Tigers กองบิน1 ล่าสุด นี่ด้วยนั่นเอง

error: Content is protected !!