วันเสาร์, 18 กันยายน 2564

“บิ๊กช้าง” เช็คยอด คนไทย พักกักกันตัว 1,320 คน ที่ทหารดูแล กลับบ้าน แล้ว 431 คน

18 เม.ย. 2020
150

“บิ๊กช้าง” เช็คยอด คนไทย
พักกักกันตัว 1,320 คน ที่ทหารดูแล
กลับบ้าน แล้ว 431 คน
กลาโหม เพิ่ม State Quarantine
ที่ โรงแรม รามาดา
เตรียมรับ กว่า 400นักเรียนไทยAFS กลับ
163 คน ลงอู่ตะเภา กักตัว แอมบาสเดอร์ จอมเทียน พัทยา
สั่ง ทัพ4 ดูแลคัดกรองคนไทยกลับจากมาเลเซีย
เร่งนำ 44 ห้องผู้ป่วยแรงดันต่ำ ลงช่วยใน 3จ.ชายแดนใต้
ชี้ สธ. -กต. -กห. -มท. -คค. -ตร.-กทม.ทำงานร่วมกัน ควบคุมโรค

พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับ นขต.กห.และเหล่าทัพ ที่ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อรับทราบการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ( State Quarantine ) ในการต้อนรับดูแลคนไทยจากต่างประเทศที่เดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กลาโหม เปิดเผยว่า ภาพรวมปัจจุบัน มีคนไทยที่ทยอยเดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยสายการบินต่างๆ. ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและยังคงพักอยู่ในความดูแลของรัฐตามมาตรการควบคุมโรค ที่ อาคารรับรองทหาร และโรงแรมต่างๆที่กำหนด จำนวน 1,320 คน

โดยครบกำหนดส่งกลับบ้าน ที่ อาคารรับรอง ทร. สัตหีบ และ รร.การบิน ทอ. กำแพงแสน นครปฐม รวม จำนวน 431 คน

ขณะเดียวกัน คนไทยในสหรัฐฯและนักเรียนไทยโครงการ AFS ได้เริ่มทยอยเดินทางกลับเข้าไทย ตั้งแต่ 17 – 19 เม.ย.63 จำนวนกว่า 400 ชีวิต ใน 3 เที่ยวบิน

โดยทั้งหมดจะผ่านกระบวนคัดกรองและเข้าสู่มาตรการควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด

โดย 2 เที่ยวบินแรก จำนวน 254 คน เดินทางลง ณ สนามบินสุวรรณภูมิ เข้าพัก ณ รร.รามาดา (รัชดาภิเษก กทม. )

สำหรับเที่ยวบินที่ 3 จำนวน 163 คน ลงสนามบินอู่ตะเภา เข้าพัก ณ รร.แอมบาสซาเดอร์จอมเทียน 19 เมย.

พร้อมกันในวันนี้ พื้นที่ภาคใต้ ได้เปิดด่านชายแดนจำนวน 5 ด่าน อำนวยความสะดวกต้อนรับคนไทยในมาเลเซีย ที่แจ้งความประสงค์ผ่าน กต.และเริ่มทยอยเดินทางกลับเข้าประเทศไทยแล้ว จำนวน 262 คน

ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ได้เข้าไปอำนวยการและสนับสนุนกระบวนการคัดกรอง และส่งต่อเข้าสู่มาตรการควบคุมโรคของรัฐ ที่แต่ละจังหวัดดำเนินการภายใต้การดูแลของสาธารณสุข ( Local Quarantine ) โดยในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวย้ำว่า การปฏิบัติตามกระบวนการควบคุมโรคแห่งรัฐ เป็นความร่วมมือกันของหลายหน่วยงาน ทั้ง กระทรวงสาธารณสุข-ก.ต่างประเทศ-กลาโหม-มหาดไทย-คมนาคม-ตำรวจ และ กทม. รวมทั้งภาคเอกชน

จึงขอให้ทุกเหล่าทัพ ดำรงการสนับสนุนและทำงานร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันกับทุกหน่วยงานอย่างเข้มข้นต่อเนื่องกันไป

พร้อมทั้งขอให้ประสานเตรียมความพร้อมสถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐและระบบบริหารจัดการให้มีคุณภาพและปริมาณเพียงพอ รองรับคนไทยจากต่างประเทศที่ประสงค์จะเดินทางกลับเข้ามาอีกจำนวนมาก

ทั้งนี้ ขอให้ประสาน สธ. เพื่อรับมอบห้องผู้ป่วยแรงดันต่ำที่ร่วมกันผลิตแล้วเสร็จ จำนวน 44 ห้อง นำลงไปกระจายติดตั้งตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อการควบคุมโรค และช่วยเหลือชีวิตพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 3 จชต.ที่มีอัตราการติดเชื้อจำนวนมาก

พร้อมกันนี้ ขอให้ประสานกับ พณ.อย่างใกล้ชิด ช่วยสนับสนุนยานพาหนะขนส่งผลไม้ตามฤดูกาลในพื้นที่ จชต. กระจายสู่ท้องตลาด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์

หลังจากนั้น พล.อ.ชัยชาญ’ และคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด ณ รร.รามาดา และ รร.แอมบาสเดอร์ กรุงเทพฯ

error: Content is protected !!