วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

เผยคนไทย จากมาเลเซีย จ่อกลับไทย ราว3-4 พันคน ทะยอยกลับ 5 จุดผ่านแดนใต้ วันแรก262 คน

18 เม.ย. 2020
171

“แม่ทัพภาค4” สั่งอุดชายแดน ช่องทางธรรมชาติ ถ้ามีหนีเข้ามา จะจับส่งเข้าระบบคัดกรอง เพราะถือเป็นคนไทย

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค4/ผอ.รมน.ภาค 4 ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์ แรงงานคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย หลังจากรัฐบาลอนุญาตให้มีการเดินทางกลับเข้ามาในราชอาณาจักรของคนสัญชาติไทยจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านจุดผ่านแดนถาวร ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 63 เป็นต้นไป

และมีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้เดินทางกลับมาผ่านพรมแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 3,000-4,000 คน

ในจำนวนนี้จะเป็นคนในพื้นที่ 50% ที่เหลือจะกระจายไปตามภูมิภาคต่าง ๆ

โดย แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา ก่อนเดินทางต่อไปยังด่าน ตรวจคนเข้าเมืองสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยในการตรวจคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ ตามมาตรการการป้องกันและการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เข้าตรวจเยี่ยมจุดคัดกรอง ดูระบบการทำงานในด้านความพร้อมต่าง ๆ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าหน่วยงานต่าง ๆ ตามที่ด่านสะเดาได้เตรียมการรองรับไว้ โดยจะมีคนไทยเดินทางเข้ามายังด่านพรมแดนสะเดาเป็นจำนวน 100 คนในวันนี้

เช่นเดียวกับด่านสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส มีผู้เดินทางเข้ามา 91 คน

สำหรับด่านพรมแดนสะเดา และสุไหงโก-ลก เตรียมพร้อมรับคนไทย เปิดให้เดินทางเข้ามาตั้งแต่เวลา 08:00 น.ถึง 12:00 น. ของวันนี้

สถานที่ที่เตรียมไว้จะแยกจากจุดเข้า-ออก ทั่วไป เพื่อทำการซักประวัติย้อนหลัง 7 วัน ตรวจหนังสือรับรองและใบรับรองแพทย์ ตรวจคัดกรองตามหลักสาธารณสุขโดยมีมาตรฐานการคัดกรองที่เข้มงวด

หากพบผู้ที่มีอาการป่วยหรือเข้าข่ายต้องสงสัย ก็จะนำตัวส่งโรงพยาบาลที่รองรับไว้โดยทันที ซึ่งได้มีการจัดเตรียมชุดทีมแพทย์ไว้เรียบร้อยแล้ว

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า การคัดกรอง บุคลากร อุปกรณ์ต่าง ๆ มีความเรียบร้อย และมีมาตรฐาน โดยผ่านการวางแผนและร่วมมือบูรณาการร่วมกันจากหลายหน่วย วิธีการ ขั้นตอนต่าง ๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามกระบวนการอย่างเคร่งครัด มั่นใจได้ 100% เจ้าหน้าที่และผู้เดินทางมีการป้องกัน และมีการคัดกรองมาก่อนแล้วอย่างดี ขอให้พี่น้องประชาชนไม่ต้องกังวล

ส่วนที่มีหลายคนกังวลถึงการเข้ามาแบบผิดกฎหมายผ่านทางช่องทางธรรมชาตินั้น แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า “หากมีกรณีเข้ามาแบบผิดกฎหมาย เราก็ต้องรับไว้ เพราะทุกคนถือเป็นคนไทย แต่ก็จะนำเข้าระบบทั้งหมด ต้องบังคับใช้กฎหมายฐานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แล้วส่งเข้าระบบคัดกรองโรค เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหลุดรอดมาได้อย่างแน่นอน

โดยมีกองกำลังชุดป้องกันชายแดน ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองคุมเข้มตลอด 24 ชม. ไม่มีหารหลุดรอดมาได้อย่างแน่นอน

สำหรับ รายงานยอดล่าสุดของแรงงานไทยที่ลงทะเบียนไว้กับสถานทูตมาเลเซียจะเดินทางเข้ามาวันนี้ จำนวนทั้งสิ้น 262 คน ดังนี้
ด่านสะเดา จ.สงขลา 100 คน
ด่านสุไหงโกลก จ.นราธิวาส 91 คน
ด่านเบตง จ.ยะล 20 คน
ด่านวังประจัน จ.สตูล 35 คน
ด่านตำมะลัง (ด่านทางน้ำ) 16 คน

ทั้งนี้ ได้มีเตรียมสถานที่กักกันตัว.หรือ local quarantine ไว้แล้วกว่า 67 แห่ง ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไว้รองรับพร้อมแล้ว

: กองทัพภาค4

error: Content is protected !!