วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

ชายแดนใต้ เตรียมรับ 262 คนไทย จากมาเลเซีย วันนี้ พร้อม ตรึงกำลังแนวพรมแดน ป้องกันลักลอบหนี เข้าทางเส้นทางธรรมชาติ

18 เม.ย. 2020
245

 

ที่ด่านพรมแดนสุไหงโกลก อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พลตำรวจโท รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ลงตรวจติดตาม การเตรียมพร้อม รับแรงงานไทยจากมาเลเซียที่จะเดินทางเข้ามายังด่านพรมแดนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ทั้ง 5 ด่าน ในวันนี้ (18 เม.ย. 63)

โดยมี นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ตลอดจนส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมชี้แจงแนวทางการเตรียมพร้อมรองรับคนไทย

รายงานยอดล่าสุดของแรงงานไทยที่ลงทะเบียนไว้กับสถานทูตมาเลเซียจะเดินทางเข้ามาวันพรุ่งนี้ล็อตแรก จำนวนทั้งสิ้น 262 คน ดังนี้

1. ด่านสะเดา จ.สงขลา 100 คน
2. ด่านสุไหงโกลก จ.นราธิวาส 91 คน
3. ด่านเบตง จ.ยะลา 20 คน
4. ด่านวังประจัน จ.สตูล 35 คน
5. ด่านตำมะลัง (ด่านทางน้ำ) 16 คน
ทั้งนี้ ได้มีเตรียมสถานที่กักกันตัว.หรือ local quarantine ไว้แล้วกว่า 467 แห่ง ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสามารถรองรับได้กว่า 10,000 คน

พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า หลังจากได้มีการประชุมหารือ เพื่อเตรียมความพร้อม ตลอดจนรับฟังปัญหาข้อขัดข้องที่อาจจะเกิดขึ้น ก็ได้ดำเนินการสนับสนุนโดยมีกองอำนวยการร่วมทำหน้าที่ประสาน อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

สำหรับที่หลายคนมีความกังวลในกลุ่มที่ไม่ได้เข้ามาตามด่านที่ถูกต้องนั้น ก็ได้มีแผนรองรับไว้พร้อมแล้ว

แต่ถึงอย่างไร หากมีเข้ามาเราก็ต้องรับเพราะทุกคนคือเป็นคนไทย แต่ก็จะนำเข้าระบบทั้งหมด ต้องบังคับใช้กฎหมายฐานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แล้วส่งเข้าระบบคัดกรองโรค

ทั้งนี้ต้องเตรียมรองรับไว้พร้อม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา โดยมี กองอำนวยการร่วมทำหน้าที่ดูแลประสานการทำงานเป็นหลัก

นอกจากนี้ก็ได้สั่งการให้กำลังป้องกันตามแนวชายแดนคุมเข้ม ซีนชายแดนตลอด 24 ชั่วโมงโดยเฉพาะช่องทางท่าข้ามที่ผิดกฎหมาย ที่อาจมีคนลักลอบข้ามมา เพื่อไม่ให้มีบุคคลที่ไม่ผ่านกระบวนการคัดกรองควบคุมโรคหลุดไปได้โดยเด็ดขาด

สำหรับมาตรการคัดกรองของด่านพรมแดนสุไหงโกลก จ.นราธิวาส จะเริ่มขั้นตอนแรกด้วยการวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ทำการประทับตราเข้าเมืองแล้วไปยังจุดคัดกรองโรค เพื่อแยกลุ่มสี คือ

โซนแดง คือมีอาการไข้ตรวจวัดอุณภูมิเบื้องต้น 37.5 องศาเซลเซียส

โซนสีเหลือง คือ ผู้ที่ไม่มีอาการไข้ แต่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงพบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สูง

โซนสีเขียวเป็นกลุ่มที่ไม่มีอาการไข้และไม่ได้มาจากพื้นที่พบการแพร่ระบาดของโรคสูง

ซึ่งเมื่อทำการคัดแยกโซนสีแล้วจะเข้าสู่ระบบส่งต่อตามโซนสีแบ่งตามจังหวัด เพื่อส่งกลับภูมิลำเนาเข้าสู่ศูนย์กักกัน(Local Quarantine)ของแต่ละจังหวัด เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อในระหว่างเดินทาง ต่อไป

:กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า

error: Content is protected !!