วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ทัพบก ไทย”ขอบคุณ สะท้อนความสัมพันธ์อันดี.

17 เม.ย. 2020
314

“ทบ.สหรัฐฯ” มอบ กระสุนที่เหลือจากการฝึก มูลค่าราว 550,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ให้ทบ.ไทย ไว้ใช้ฝึกต่อ …ทัพบก ไทย”ขอบคุณ สะท้อนความสัมพันธ์อันดี….แถม 19 เมย.นี้ เครื่องบินสหรัฐฯ จะพา น้องๆนักเรียนไทยAFS จากอเมริกา กลับไทย ด้วย สะท้อนความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่แนบแน่น

หลังจากที่ เพจ JUSMAGThai ลงภาพ และ เผยว่า กองทัพบกสหรัฐอเมริกา ได้ส่งมอบ กระสุนปืน เพื่อสนับสนุนการเตรียมความพร้อมและการฝึกซ้อมให้กับทางกองทัพบกไทย

โดยระบุว่า กองทัพบกสหรัฐอเมริกา คือพันธมิตรที่ให้ความร่วมมือทางความมั่นคงสูงสุดในด้านยุทโธปกรณ์ทางทหารของประเทศไทย ….ประเทศไทยจึงเป็นพันธมิตรที่ยืนหยัดคู่กับประเทศสหรัฐอเมริกายาวนานที่สุดในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก และสัมพัธภาพที่ยืนยาวนี้ได้มีส่วนช่วยรักษาความมั่นคงและความสงบสุขแด่ภูมิภาคนี้ นั้น

มีรายงานข่าวจาก ทบ. ว่า พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้ขอบคุณ ทบ.สหรัฐ ที่ มอบกระสุน ที่เหลือจากการฝึก ร่วม หลังเสร็จสิ้นการฝึกHanumarn Guardian 2020 ให้ ทบ.ไทย ใช้ในการฝึกต่อไป ทั้งนี้ มีมูลค่า ราว 550,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

โดยที่ผ่านมา ในการฝึกร่วมต่างๆ หากมีกระสุนเหลือ สหรัฐฯก็จะมอบให้กองทัพไทย เลย มักจะไม่ขนกลับไป

ทั้งนี้ เพราะ สถานการณ์ CoViD-19 จึงทำให้การฝึก Hanumarn Guardian 2020 ของ ทบ.ไทย-สหรัฐฯ ต้องมีการปรับแผนการฝึกใหม่ ให้กระชับขึ้น ตั้งแต่ 20กพ.-6 เมย.2563 ราว2 เดือน ใน พื้นที่ พิษณุโลก นครราชสีมา กาญจนบุรี กระบี่ ให้ฝึกจบเร็วกว่ากำหนด. แต่ฝึกเสร็จสิ้นตามที่วางแผน ไมได้เลิกกลางครัน แต่กระชับแผนการฝึกตั้งแต่ต้น

จึงทำให้มีกระสุนเหลือจากการฝึก. และมอบให้ ทบ.ไทย ไว้ใช้ในการฝึกต่อไป

นอกจากนั้น ด้วยความสัมพันธ์อันดี ทำให้ สหรัฐฯ จะนำน้องๆนักเรียนไทย AFS จากสหรัฐอเมริกา ราว 160 คน กลับเมืองไทย ด้วยเครื่องบินเช่าเหมา ลำ ของ ทบ.สหรัฐฯ Omni Air ที่จะมารับทหารสหรัฐฯ เดินทางกลับจากการฝึก ด้วย โดย มาถึง สนามบินอู่ตะเภา 19 เมย.นี้ เวลา11.15 น.

error: Content is protected !!