วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

ถก การเงิน การคลัง

16 เม.ย. 2020
117

 

“นายกฯบิ๊กตู่” ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ครั้งที่ แรก ของปีงบประมาณ2563ที่ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พิจารณา พรก.เงินกู้1.97 ล้านล้านบาท และสถานะทางการเงินการคลังของประเทศ…. หลัง นายกฯ ยอมรับว่า มีเงินสำหรับจ่ายเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดฯ 5,000 บาท ได้แค่ เดือนเดียว และ สั่งตัดงบฯ ทุกกระทรวง รวมทั้ง กลาโหม ทุกเหล่าทัพ มากกว่า 20%

ทั้งนี้ หลังการประชุม นายกฯ ชี้แจง ว่า จ่ายเงินเยียวยา 3 เดือนแน่ ขอโทษพูดไม่เคลียร์ ทำให้ไม่สบายใจ ขอร่วมมือกันแบบนี้ อาจปลดล็อกบ้าง ขอให้มั่นใจ รับต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดปัญหาที่หลัง

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของรัฐบาลที่จำเป็นต้องมีการปรับวงเงินในการใช้จ่ายงบประมาณเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน

ซึ่งโดยสรุปในรายละเอียดแล้วก็เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งมีประกาศ 6 ฉบับ และพระราชบัญญัติทุกฉบับ

ทั้งนี้ ยืนยันว่า มีการจ่ายเงินเยียวยาแน่นอนเป็นระยะเวลา 3 เดือน

ซึ่งเมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) ผมต้องขอโทษด้วยที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจ จนเกิดการเคลื่อนไหวกันมากมาย

“ยืนยันว่า ยังไง รัฐบาลต้องดูแลใน 3 เดือนนี้ให้ได้ และถ้าสถานการณ์ดีขึ้นโดยเร็ว โดยไว สามารถแก้ปัญหาได้ทุกระดับ สมมติว่าถ้าผ่าน 3 เดือนไปแล้วและดีขึ้น เราก็ไม่จำเป็นต้องหาเงินตรงนี้ทุกคนทำมาหากินได้ แต่ถ้าเกิน 3 เดือนก็ต้องไปว่ากันอีกทีว่าจะหาเงินจากตรงไหนก็เท่านั้นเอง

สบายใจกันหรือยัง ผมยืนยัน เมื่อวานนี้ ต้องขอโทษด้วยไม่ได้มีเจตนา ที่จะพูดให้เข้าใจอย่างนั้น แต่ผมต้องการให้เข้าใจว่ามันใช้เงินกันอย่างไร แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่แน่นอน และจะไม่ให้เงินอีกแล้ว ตอนนี้ก็กำลังดูทั้งแรงงาน ประกันสังคม ทั้งในระบบและนอกระบบ กลุ่มอิสระ

รวมถึงกำลังดูเรื่องเกษตรกร วันนี้ลงรายละเอียดทั้งหมด ซึ่งเกษตรกรมีหลายประเภท บางอันมีผลกระทบมากและมีผลกระทบน้อย ซึ่งต้องเข้าใจว่ารัฐบาลมีมาตรการตรงนี้ในการคัดกรอง จึงขอให้ทุกคนร่วมมือก็แล้วกัน” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดอยากให้ทุกคนร่วมมือกันแบบนี้ ซึ่งวันนี้ 1 สัปดาห์ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ขณะที่ทางสาธารณสุขก็ได้ระบุว่า ถ้า 14 วัน กราฟผู้ติดเชื้อลดลงแสดงว่าเราสามารถควบคุมได้บ้างแล้ว เราจึงต้องดูว่าจะปลดล็อกตรงไหนได้บ้าง แต่ไม่ใช่ทำทีเดียวทั้งหมด แล้วถ้ากราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมันก็จะดึงลงลำบาก ก็ต้องค่อยค่อยมาพิจารณาดูว่าจะปลดล็อกบางกิจการใดได้บ้าง ให้เคลื่อนไหวได้มีอาชีพบ้างก็ต้องร่วมมือกันตรงนี้ ถ้าเรียกร้องให้เปิดกันทั้งหมดแล้วตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นใครจะรับผิดชอบได้ ดังนั้น เราต้องรับผิดชอบร่วมกัน ในหลายๆ เรื่อง เพราะเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ

error: Content is protected !!