SQ at Hospitel

11 เม.ย. 2020
551

 

รีวิว ที่หลับที่นอน อาหารการกิน
ความเป็นอยู่ ที่โรงแรม เดอะภัทรา
กลาโหม-ทบ.ปลื้ม!! คำชื่นชม

ไม่ได้มีรีวิว แค่ที่ อาคารรับรอง ทร.สัตหีบ ……แต่ กลาโหม และ ทบ. ที่ดูแลโรงแรม เดอะภัทรา พระราม9 State Quarantine ปลื้มใจ ได้รับความเข้าใจและเสียงชื่นชม

คนไทยที่กักตัว ที่โรงแรม เดอะภัทรา พระราม9 โพสต์ FB. เล่าความรู้สึก ว่า
ก่อนหน้านี้ คิดว่า จะเข้ากักตัวในสถานที่ที่ไม่ได้รับความสะดวกสบายมากนัก ก็เริ่มเครียดและกังวล

แต่ในที่สุดเราก็ได้กักตัวในสถานที่ที่ดี ถึงดีมาก แม้ว่าจะไม่ได้สะดวกสบายเหมือนกับบ้านของเราก็ตาม…

กักตัว ที่ โรงแรมเดอะภัทรา พระราม 9 ตั้งแต่คืน วันที่ 4 เมษายน 2563 มันมีอารมณ์หลายหลากตีกันในหัวสมองมากมาย

ตั้งแต่ความน้อยใจที่ไม่สามารถกลับไปกักตัวที่บ้านเกิดตามภูมิลำเนา ทั้งที่ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้เรียบร้อยแล้ว

ความสะเทือนใจที่ไม่มีโอกาสได้เจอคนในครอบครัวที่เฝ้ารอกันมาถึงครึ่งปี

แต่พอเห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่ละฝ่ายและการดูแลคนที่ได้รับการกักตัวที่นี้ ความคิดในหัวเริ่มจะเปลี่ยนเป็นแบบสิ้นเชิง

ความเห็นใจและเข้าใจมากขึ้น เริ่มจากวินาทีแรก ที่ถึงโรงแรม

เจ้าหน้าที่ได้ให้เวลาในการให้ทุกคนหาเพื่อนหรือ room mate เพื่อ พัก 2 คนต่อห้อง การวัดไข้ การขนย้ายเข้าของแบบมี social distancing เราเข้าห้องพักขนย้ายของเสร็จในลำดับแรกๆในเวลา เที่ยงคืนครึ่งจากจำนวนคนทั้งหมด 46 คน

เออน่าคิดไหมคะ แล้วกว่าเจ้าหน้าที่จะทำงานเสร็จเขากลับกันกี่โมง…ไม่ต่ำกว่าตีหนึ่งครึ่ง หรืออาจจะมากกว่านั้นแน่ๆ …

หลังการเดินทางที่ยาวนานและหลับไปหนึ่งคืน ตื่นเช้ามาพบการทำงานของเจ้าหน้าที่ได้เริ่มจัดส่งอาหารเช้า ในเวลา 7.30 น. ความขลุกขลักเริ่มเกิดจาก น้ำดื่มในห้องไม่เพียงพอ ต้องบอกนิดหนึ่งนะคะว่า ผู้ที่ถูกกักตัวไม่สามารถเดินออกไปนอกห้องได้ ทำได้เพียงเปิดประตูห้องเพื่อหยิบของที่ทางเจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้เท่านั้น

ดังนั้นปัญหาที่เกิดจึงเป็นความคิดเห็นส่วนตัวซึ่งไม่สามารถทราบได้ว่าผู้กักตัวคนอื่นจะพบปัญหาเช่นกันหรือไม่

ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะวันแรกทำให้ทางเจ้าหน้าที่เองยังไม่ได้อธิบายถึงวิธีการเตรียมตัว ตั้งแต่รอบการส่งอาหาร การเติมปริมาณของใช้จำเป็นอื่นในห้องเช่นน้ำดื่มกระดาษทิชชู สบู่ ยาสระผม ฯลฯ แต่หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วจริงๆ

ห้องพักภายในอาคารค่อนข้างสะดวกสบาย มีเตียง โต๊ะ เก้าอี้ ทีวี ไมโครเวฟ กาต้มน้ำร้อน ที่ล้างจาน มีโทรศัพท์ภายใน และสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ใช้ หน้าห้องแต่ละห้องจะมีเก้าอี้สำหรับวางอาหารและสิ่งของซึ่งเป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ถูกกักตัว

อาหารที่ทางเจ้าหน้าที่เตรียมไว้จะมีทั้งหมด 3 มื้อต่อวัน เช้า กลางวัน และเย็น อาหารที่ทางเจ้าที่จัดให้ไม่แย่นะคะถือว่าดูแลดีมากๆ อิ่มถึงอิ่มมากในแต่ละมื้อ

การจัดการขยะผู้ถูกกักตัวต้องเตรียมและวางไว้หน้าห้องเท่านั้น เจ้าหน้าที่จะมาเก็บไปทิ้งให้ โดยเจ้าหน้าที่มีการป้องกันตัวเองอย่างดี แอบดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ ผ่านช่องมองที่ประตูห้อง ….

สำหรับการส่งของจากเพื่อน ญาติพี่น้องสามารถทำได้โดยผู้ฝากสามารถนำมาฝากไว้ที่ล๊อบบี้ของโรงแรม สิ่งของเหล่านั้นจะถูกนำส่งมาตามรอบที่เจ้าหน้าที่จัดส่งอาหาร เช่น ฝากเช้าจะได้เที่ยง ฝากหลังเที่ยงได้เย็น ฝากเย็นจะได้เช้า ส่วนการฝากของจากผู้กักตัวส่งกลับไปหาเพื่อนหรือญาติพี่น้องนั้นไม่สามารถกระทำได้นะคะ เพื่อเป็นการป้องกัน …

ประเมินเบื้องต้นจากการจัดการที่สถานการกักตัวของภาครัฐ ณ โรงแรมเดอะภัทรา นั้นอยู่ในระดับดีถึงดีมาก 

ลองคิดนะคะว่า ที่ โรงแรมนี้สามารถรองรับผู้ถูกกักตัวได้ 400 คน หรือ 200 ห้อง อาหาร 3 มื้อ ต่อคน จำนวนเจ้าที่จัดส่งของต่อวัน วันละ 3 รอบ มันไม่ง่ายและเร็วเหมือนใจเราที่อยากจะได้นะคะ เพราะทุกครั้งที่เราอยากได้นั่นโน่นนี่ เราจะ call ไปที่โอเปอร์เรเตอร์แล้ว ถาม ขอร้อง และอื่นๆ แต่เราไม่เห็น ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่เขาต้องรับมือกับปัญหาอื่นๆ ด้วยหรือไม่

ลองคิดดูว่า อาหารสามมื้อต่อวัน ที่พัก ที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ต้องใช้งบประมาณเท่าไรในการดูแลพวกเราเช่นนี้ โดยที่เราไม่ต้องจ่ายอะไรเลยสักนิด ซึ่งทำให้เข้าใจถึงการที่ภาครัฐต้องแบกรับภาระทั้งหมดในการจัดการสำหรับผู้ที่ถูกกักตัวตามประกาศของรัฐครั้งนี้ …

ที่รู้สึกและสัมผัสได้จากการได้กลับมาเมืองไทยคือความมีน้ำใจที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติเราจริงๆ

เช้าแรกเราเปิดประตูระเบียงหลังห้อง เห็นคุณยายจากอีกฝั่งของตึกมองขึ้นมาที่ห้องเราและโบกมือบ๊ายบายให้ น้ำตาจะไหล ใครน่ะไม่รู้จักแต่มันอุ่นใจยิ้มให้ทั้งที่ไกลลิบตา

ช่วงบ่ายหลังจากได้เขียนบอกเล่าถึงประสบการณ์ในการเดินทางกลับจากต่างประเทศ จนกระทั่งถึงการถูกกักตัว เราได้รับการติดต่อจากอาจารย์ พี่น้อง เพื่อนฝูง ลูกศิษย์ ซึ้งในน้ำใจที่หลั่งไหล ถาโถมเข้ามามากมาย ถ้าไม่ใช่ประเทศไทยไม่มีที่ไหนเขาทำกันนะคะบอกเลย

ท้ายที่สุดคงต้องบอกว่าจะดูแลตัวเองตลอดระยะเวลา ณ สถานที่กักตัวที่นี่และขอส่งกำลังใจให้ทุกคนที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกันและคนที่กำลังจะกลับมาจากต่างประเทศนะคะ ไม่มีใครอยากอยู่แต่เราต้องอยู่ เพื่อทุกคน เพื่อชาติ เพื่อตัวเราเองและครอบครัวด้วยคะ สู้ไปด้วยกันนะคะ

ปล.ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ดูแลพวกเราเป็นอย่างดี เรารู้และเห็นว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนต้องเหนื่อยแค่ไหน ขอกราบงามๆให้เจ้าหน้าที่ทุกคนค่ะ 🙏🙏🙏

Fb.Jiraporn Inthasan

error: Content is protected !!