วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

คนไทย เล็งกลับไทย อีกเพียบ!!

09 เม.ย. 2020
281

 

ศบค. สั่ง สธ.-กลาโหม-มท.หาที่พักเพิ่มขึ้น เล็ง ปรับ State Quarantine
ให้พัก ห้องละ1 คน … เพราะมีคนไทยจะกลับมาอีกกว่า 5 พันคน ..เล็งส่งเครื่องบินไปรับ ในประเทศที่เป็นกลุ่มก้อน…”นายกฯ” สั่งคุมเข้มการกักตัว ทุกคน. แนะให้ทำบันทึกการรักษา ไว้เป็นประวัติศาสตร์ หากเกิดโรคระบาด อีก

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ผ่าน ระบบ Video Conference

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า มีการหารือเรื่องการให้ สธ.-กลาโหม-มหาดไทย ในการหาที่พัก โรงแรม เพิ่มขึ้น เพราะจะมี ปรับ State Quarantine ให้พัก ห้องละ1 คน ซึ่งปัจจุบัน กลาโหม เตรียมไว้ กว่า 2.2 พันห้อง แต่คงจะไม่พอ เพราะ มีคนไทยจากประเทศต่างๆ ขอจะกลับมาอีกกว่า 5 พันคน แต่ต้องทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ตามมาตรการที่ กต.กำหนด ทั้งนี้ คนไทยในตปท. ก็มีปีญหาในเรื่องการเดืนทาง และอาจเป็นไปได้ว่า อาจจะ มีการส่งเครื่องบินไปรับ ในประเทศที่ คนไทยกลับเป็นกลุ่มก้อน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับมาตรการใหม่จากผลการประชุม ศบค. วันนี้ ในด้านมาตรการเดินทางเข้าออกประเทศของคนไทย กระทรวงต่างประเทศรายงานว่ามีคนไทยรอกลับมาทางเครื่องบิน 5,453 คน

มาทางด่านมาเลเซียตัวเลขไม่เป็นทางการ 4,000 คน แต่น่าจะมีเป็นหมื่นคนเพราะตอนหลังมาเลเซียปิดประเทศ ยอดคนไทยลงทะเบียนรอกลับประเทศ 14,644 คน เข้ามาแล้ว 12,771 คน โดยตัวเลขคนไทยที่อยู่ทั่วโลกปัจจุบันทั้งหมดราว 1.6 ล้านคน

ที่ประชุมคุยกันว่าจะต้องพอเหมาะกับศักยภาพที่ดูแลได้คือประมาณ 200 คนต่อวัน จะทำให้สามารุจัดหาที่พักให้ได้ 1 ห้องต่อ 1 คนซึ่งต้องขยายจำนวนห้อง เพราะถ้าเข้ามาทีเดียวเป็นหมื่นคนจะอยู่กันยังไง

นายกฯ บอกยินดีต้อนรับทุกคนที่กลับมาแต่ ถ้าเห็นคิวยังยาวจะขออยู่ในต่างประเทศสักพักหนึ่งไปก่อนยังไม่ต้องรีบเข้ามา ซึ่งรัฐอาจจะจัดงบประมาณให้ ซึ่งตัวเลขตรงนี้ยังไม่นิ่ง ขึ้นอยู่กับค่าใช้จ่ายของแต่ละประเทศ แต่ถ้าท่านยังมีที่พักอยู่อาศัยได้ก็ยังไม่ต้องรีบกลับมาเพราะการผ่านแดนก็ต้องผ่านเจอคนหมู่มากๆ มีความเสี่ยงเสมอ

แต่ส่วนที่มีปัญหาเดือดร้อนจำเป็นต้องกลับมา เราก็ต้องเปิดทางแต่ต้องมีลำดับขั้นตอนตามที่กำหนด และมีการคุยกันว่าอาจจะต้องเพิ่มมาตรการตรวจ Rapid test ก่อนขึ้นเครื่อง

“ถ้าท่านไม่ป่วยอยู่ในต่างประเทศและดูแลตัวเองได้ให้อยู่ก่อนอย่าเพิ่งเข้ามาดีกว่าเข้ามาแล้วติดเชื้อป่วย เข้า Admid รายหนึ่งต้องใช้เงินเป็นล้านบาท แต่หากจำเป็นจริงๆ ต้องจัดเครื่องบินไปรับก็ต้องทำ” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

โฆษกศูนย์โควิดกล่าวว่า การเตรียม สเตทควอรันทีน ยังต้องหาเพิ่มอีก 1,500 ห้อง เพื่อรองรับให้ได้ 1 คนต่อ 1 ห้อง โดยมหาดไทย กลาโหมก็พยายามจัดหาให้พักได้ถึงหมื่นสามพันกว่าคน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า กรณีโรงพยาบาลสนาม มีรายงานว่ามีอยู่ 98 โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังขาด ICU อย่างน้อยอีก 80 เตียงเพื่อรองรับสถานการณ์ที่แย่ที่สุด ซึ่งนายก ฯ ก็มีการถามก็ประมาณกันอยู่ ซึ่งต้องรวมไปถึงเครื่องช่วยหายใจด้วย โดยใช้วิธีปรับใช้จากพื้นที่ที่มีอยู่ ไม่ใช่การสร้างตึกใหม่ โดยมติ ครม. ได้ดูแลค่าใช้จ่ายในการรักษาทั้งหมดซึ่งกำลังดูกฎหมายให้ถูกต้องไม่ให้ผิดระเบียบ ซึ่งน้อยประเทศมากเลยในโลกที่ดูแลกันได้ขนาดนี้

นอกจากนี้ ในpress release ของสำนักโฆษกฯ ระบุว่า ในที่ประชุม ศบค. นายกฯ กล่าวถึง การเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย ว่า มีความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ ผ่านระบบการกักตัวทั้ง State Quarantine และ Home Quarantine เป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขร่วมจัดการ เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจ และให้ความร่วมมือการคัดกรอง

โดยกักกันต้องเข้มงวด ต้องมีความพร้อม ทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย

ทั้งนี้ นายกฯได้ไปเยี่ยมผู้กักตัวตามมาตรการ State Quarantine ที่โรงแรมเดอะภัทรา

และ ขอชื่นชม ขอบคุณเจ้าของโรงแรม และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้ ศบค. พิจารณาอย่างใกล้ชิด เพื่อดูแลประชาชนที่อยู่ในการคัดกรอง และกำลังจะกลับมาเพิ่มเติม ให้เรียบร้อย ถูกต้องตามมาตรฐานการคัดกรอง

การคัดกรองและระบบกักตัวเพื่อเฝ้าระวัง นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานจัดการไม่ให้มีปัญหา โดยผ่านการบริหารแบบบูรณาการที่ดี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลที่เดินทางมาจากประเทศเสี่ยง ให้ทยอยเดินทางกลับเพื่อรัฐบาลจะได้จัดระบบที่เหมาะสมรองรับ

โดยพิจารณาการ State Quarantine สำหรับผู้ที่เดินทางมาทางอากาศ และดำเนินการ Local Quarantine ให้กับกลุ่มคนที่เดินทางผ่านด่านชายแดนทางบก

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีให้พิจารณาแบ่งการเดินทางเข้าประเทศไทยเป็น 2 ประเภท คือ คนไทยที่จะเดินทางจากต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศเสี่ยง เพื่อกลับประเทศ

และชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทย

ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มต้องผ่านกระบวนการ State Quarantine ที่เหมาะสม

นายกฯได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาการดูแลคนไทยที่พักอาศัยในต่างประเทศ แม้ว่าไม่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ ก็ต้องดูแลให้ดี

นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ กระทรวงกลาโหมและมหาดไทยพิจารณาเตรียมการร่วมกันด้านการจัดการ State Quarantine โดยให้พิจารณาให้ละเอียด เพียงพอ ทั้งอุปกรณ์ บุคลากร ให้พร้อมใช้ และเป็นประโยชน์

โดยในสถานที่บางแห่งซึ่งได้ปรับเปลี่ยนใช้เป็นโรงพยาบาลในการรองรับผู้ป่วย

ขอให้บันทึกแนวทางการรักษา การเตรียมรับมือสถานการณ์ ในรูปแบบต่างๆ ไว้ เพื่อเป็นประวัติศาสตร์และเป็นแนวทาง หากเกิดโรคระบาดใหม่

สิ่งที่บันทึกจะเป็นเสมือนคู่มือในการดำเนินการ

รวมทั้งการใช้จ่ายงบประมาณ หลักเกณฑ์การเบิกจ่าย ข้อยกเว้นตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ. โรคระบาด

error: Content is protected !!