วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

Not Cancelled

05 เม.ย. 2020
190

ทบ.ไทย-สหรัฐฯ
แจง แผนการฝึก Hunumarn Guardian2020 ไม่ได้ยกเลิกกลางครัน
จะฝึก ถึง 6 เมย. นี้
เผย ฝึกมา2 เดือน ทั้งที่ พิษณุโลก นครราชสีมา กาญจนบุรี และกระบี่
แต่ เป็นการปรับแผนให้ฝึกกระชับขึ้น เข้ากับสถานการณ์โควิดฯ ตั้งแต่ต้น
ส่วน ทบ. สหรัฐฯ ยันฝึกครบทุกอย่างที่วางแผน ไม่ได้ยกเลิก ชี้ เป็นความสำเร็จ ที่ดียิ่ง บรรลุวัตถุประสงค์การฝึก
กำลังเตรียมถอนกำลังกลับ แต่ต้องผ่านขั้นตอน ตาม “พรก.ฉุกเฉิน” ของไทย ….ขณะสถานทูตฯ ชี้ความสำเร็จในการฝึก เผย เตรียมวางแผนฝึก อีกในปีนี้ และเตรียมสำหรับ ปีหน้า เพราะ มีฝึกร่วมกันทุกปีๆละ400 การฝึก เลย

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ . กล่าวว่า การฝึกร่วม ทบ.ไทย-สหรัฐอเมริกา Hanumarn Guardian 2020 ทำการฝึกต่อเนื่องมา ในหลายพื้นที่ โดยมีกำหนด ฝึกถึง 6 เมย. นี้ เป็นไปตามแผน ที่มีการปรับการฝึกให้กระชับ และเหมาะสมกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโควิดฯ ไม่ได้มีการยกเลิก กลางครัน

ขณะที่ Col Larry Redmon ผช.ทูตทหารบก ทหารสหรัฐฯ ระบุว่า ทหารสหรัฐฯ ที่มาฝึก Hanumam Guardian กำลังเตรียมตัวกลับ ที่สนามบินอู่ตะเภา และ ท่าเรือ ที่สัตหีบ ชลบุรี

หลังจากการฝึกที่มีอยู่ทุกกองทัพภาค เสร็จสิ้น โดยยืนยันว่า เป็นการฝึกจบตามแผน ไม่ใช่มีการยกเลิกกลางครัน

ทั้งนี้ เพราะในการฝึกในสถานการณ การแพร่ระบาดของ CoViD-19 นั้น ทบ.ไทบ-สหรัฐฯ ได้มีการปรับแผนการฝึก ตั้งแต่ กพ. ที่ผ่านมา ให้กระชับเวลาขึ้นตามสถานการณ์ โลก ด้วย

ทั้งนี้ ในช่วง พรก.ฉุกเฉิน เช่นนี้ การที่ ทบ.สหรัฐ จะเคลื่อนย้ายกำลัง อาวุธยุทโธปกรณ์ เพื่อเดินทางกลับ จึงต้องผ่านขั้นตอนต่างๆมากขึ้น

แต่ยืนยันว่า บรรลุวัตถุประสงค์ในการฝึกครั้งนี้ของ ทบ. ไทย-สหรัฐ ทุกอย่าง เพราะถือ เป็น ที่มีมา ตั้งแต่ ปี 1974 ที่เราผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาหลายอย่าง ไม่ใช่มีแค่ Corona Virus ครั้งนี้

และถือว่า ประสบความสำเร็จ ที่ยิ่งใหญ่ ที่สะท้อนความเป็น ทหารมืออาชีพของ ทั้ง ทบ.ไทย และสหรัฐฯ

ขณะที่ สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย. ระบุว่า
Hanuman Guardian 20-1 and 20-2
ประสบความสำเร็จในการฝึก ต่อเนื่องจากการฝึก Cobra Gold 20 ที่มีทหารบก สหรัฐฯ จาก U.S. Army Pacific (USARPAC) กว่า 1,500 นาย มาร่วมฝึกใน ช่วง 2 เดือน ต่อเนื่อง
ที่ถือว่า เป็นการ deploy กำลังทหารสหรัฐฯ นานที่สุด และฝึก ทุกกองทัพภาค1-4 ทั้งที่ พิษณุโลก นครราชสีมา กาญจนบุรี และกระบี่

ทั้งนี้ การฝึก Hanuman Guardian 20 นี้ มีขึ้น ในช่วงที่ COVID-19 เริ่มแพร่กระจาย ทั่วโลก ซึ่งไทย -สหรัฐฯ ได้ทำงานร่วมกัน ในการป้องกันการแพร่ระบาด และการป้องกัน โอกาสในการติดเชื้อ ในหมู่ทหารด้วยกันเอง ด้วย ด้วยความเป็น ทหารมืออาชีพ

ทั้งนี้ USARPAC และ ทบ.ไทบ ได้วางแผนการฝึก Hanuman Guardian 20-3 ต่อไปในอนาคต ด้วย อาจจะในปลายปีนี้ รวมทั้งการฝึกต่างๆในปี 2021 เพราะ กองทัพ สหรัฐ-ไทย มีฝึกร่วมกันทุกปีๆละ400 การฝึก เลย

พร้อม ยืนยันว่า การฝึก Hanuman Guardian 20-1 and 20-2 ไม่ได้ถูกยกเลิก และฝึกจนจบตามแผน ที่มีการปรับให้เข้ากับสถานการณ์โควิดฯ
และ กำลังเตรียมการเคลื่อนย้ายกำลัง และยุทโธปกรณ์ กลับ ทั้งทางเครื่องบิน และทางเรือ ที่ต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ ที่คาดว่าจะเสร็จสิ้นไม่เกินกลาง เมย.

error: Content is protected !!