วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

กักตัว โดยทหารอากาศ โมเดล ทัพเรือ สัตหีบ

05 เม.ย. 2020
564

 

“อนุทิน” เยี่ยม ศูนย์กักกันตัว State Quarantine ที่ รร.การบิน กำแพงแสน ทอ. รับดูแล 75 คนไทย จาก อินโดนีเซีย ย้ำหลัก สะอาด ปลอดภัย สะดวกสบาย ไม่ทำให้รู้สึกเครียด หรือสูญเสียอิสรภาพ

พลอากาศตรี ไวพจน์ เกิงฝาก ผู้บัญชาการโรงเรียนการบิน ต้อนรับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมวสาธารณสุข มาตรวจเยี่ยม State Quarantine ณ ศูนย์ประสานงานดูแลคนไทยในพื้นที่เฝ้าระวังโรค COVID-19 โรงเรียนการบิน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

สำหรับศูนย์ประสานงานดูแลคนไทยในพื้นที่เฝ้าระวังโรค COVID-19 โรงเรียนการบิน กองทัพอากาศ จัดตั้งขึ้นตามมาตรการรองรับคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของโรค

โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหม เป็นหน่วยหลักในการจัดพื้นที่ควบคุมโรคที่รัฐบาลกำหนด (State Quarantine) ไว้รองรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง

โดยกองทัพอากาศ เลือกใช้พื้นที่บ้านพักรับรอง 5 โรงเรียนการบิน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ซึ่งมีความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวก สถานที่ตั้งห่างจากชุมชน สามารถส่งกำลังบำรุงได้สะดวก รวมทั้งมีหน่วยด้านการแพทย์ที่สามารถรองรับผู้ป่วยหนักได้ ด้านในมีอาคารที่พักรับรองทั้งหมด 6 อาคาร รองรับผู้เข้าพักได้สูงสุด 154 คน

มีมาตรการรักษาความปลอดภัย ติดตั้งรั้วรอบขอบชิด พร้อมติดตั้งระบบกล้อง CCTV ระบบเสียงทางสายและระบบโทรศัพท์ แบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย
– โซนสีแดง เป็นที่พักของผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อและที่พักแพทย์พยาบาล
– โซนสีเหลือง ใช้ถนนโดยรอบเป็นแนวกันชน
– โซนสีเขียว เป็นพื้นที่ปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

ซึ่งโรงเรียนการบินดำเนินการปิดกั้นห้ามบุคคลและยานพาหนะผ่านรอบพื้นที่ควบคุมโรค

สำหรับการปฏิบัติของกองทัพอากาศครั้งนี้ ดำเนินการตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด​ โดยได้เตรียมสถานที่ การบริการอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไว้รองรับการเข้าพักเฝ้าสังเกตอาการได้ จนกว่าหมดระยะฟักตัวของเชื้อฯ คือประมาณ 14 วัน ซึ่งหากตรวจพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) จะส่งต่อผู้ป่วยให้ทางโรงพยาบาลทำการตรวจรักษาต่อไป

โดยขณะนี้ (สถานะเมื่อ 5 เมษายน 2563) มีผู้เข้าพักเพื่อเฝ้าระวัง จำนวน 75 คน ทั้งหมดเป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศอินโดนีเซีย โดยรับตัวเข้าพักเมื่อวันที่ 2 และ 3 เมษายน 2563

ทั้งนี้ นายอนุทิน ได้กล่าวขอบคุณและชื่นชมกองทัพอากาศ ที่สนับสนุนรัฐบาลในการจัดที่พักสำหรับกักกันโรคให้กับคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศด้วยความตั้งใจ มีความสะอาด ปลอดภัย และสะดวกสบาย ทำให้ผู้พักอาศัยไม่รู้สึกเครียด หรือสูญเสียอิสรภาพแต่อย่างใด

พร้อมทั้งขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

อีกทั้งยังได้มอบหน้ากากอนามัยจำนวน 2,000 ชิ้น ให้แก่โรงเรียนการบินไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป

error: Content is protected !!